ผู้นำสูงสุดอิหร่านเผย “สถานการณ์ล่าสุดในภูมิภาค และภัยคุกคามของรัฐบาล สหรัฐฯ”

309

ผู้นำการปฏิวัติอิสลามได้ชี้ในตอนท้ายของคำปราศรัยในวันขึ้นปีใหม่อิหร่าน ณ สุสาน(ฮะรัม) อิมามริฎอ(อ) เมืองมัชฮัด  โดยกล่าวเกี่ยวกับปัญหาในภูมิภาคและความชั่วร้ายของรัฐบาลสหรัฐเอมริกาว่า:

ในปีที่ผ่านมา สาธารณรัฐอิสลามสามารถปักธงแห่งศักดิ์ศรีและอำนาจของประเทศอิหร่านลงในภูมิภาคได้ และมีส่วนร่วมที่สำคัญในการทำลายกลุ่มตักฟีรีแนวคิดสุดโต่งทั้งหลาย เพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชน

อยาตุลลอฮ์  คาเมเนอี ยังได้กล่าวย้ำประเด็นนี้ ว่า “ด้วยการดำเนินการที่ยิ่งใหญ่ สาธารณรัฐอิสลามได้ดับแผนการของสหรัฐอเมริกาในภูมิภาคลงได้” พร้อมกับกล่าวเสริมว่า
“ขณะนี้ บรรดาอำนาจที่คอยแทรกแซงกิจการระหว่างประเทศภายในภูมิภาคต่างๆ ของโลกเสมอมานั้น ได้คัดค้านสาธารณรัฐอิสลาม พวกเขากล่าวว่า ทำไมอิหร่านจึงแทรกแซงปัญหาต่างๆ ในภูมิภาคนี้ ซึ่งเราขอตอบว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับพวกคุณ”

ผู้นำสูงสุดได้ย้ำว่า การที่สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านได้ปรากฏตัวอยู่ในบางประเทศในภูมิภาคนั้น เป็นการดำเนินการที่เกิดจากการเรียกร้องของบรรดารัฐบาลและประชาชนของประเทศเหล่านั้น พร้อมกับกล่าวว่า “เราไม่ได้แสดงอำนาจบาตรใหญ่ และไม่ได้แทรกแซงกิจการภายในของประเทศทั้งหลาย  แต่พวกเขาเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากเรา และเราได้ให้การช่วยเหลือ และการช่วยเหลือนี้ เราก็ได้กระทำภายใต้แรงจูงใจต่างๆ ที่สมเหตุสมผล และด้วยการไตร่ตรองต่างๆ ที่สอดคล้องกับสติปัญญาอย่างมาก และไม่ใช่เกิดจากอารมณ์ความรู้สึก”

ผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลามได้ชี้ถึงแผนของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่มีต่อภูมิภาค โดยท่านกล่าวว่า “สหรัฐอเมริกากำลังพยายามจะทำให้ชนชาติต่างๆ ในภูมิภาคหมกมุ่นอยู่กับสงครามภายในด้วยการสร้างกลุ่มต่างๆ ที่ “ชั่วร้าย อธรรมและสามหาว” ขึ้นมา และเบี่ยงเบนความสนใจของพวกเขาออกจากการยึดครอง และความอธรรม ของระบอบผู้ยึดครองไซออนิสต์ (อิสราเอล) แต่เราสามารถทำลายแผนการนี้ลงได้ ด้วยการประทานความสำเร็จ (เตาฟีก) จากพระผู้เป็นเจ้า!”
อยาตุลลอฮ์ คาเมเนอีชี้ถึงคำกล่าวอ้างของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ว่าพวกเขามีบทบาทในการปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายไอซิส โดยย้ำว่า : คำกล่าวอ้างนี้เป็นเรื่องมดเท็จ เนื่องจากนโยบายของสหรัฐฯ คือการพิทักษ์ปกป้องกลุ่มไอซิสและกลุ่มอื่นๆ ที่อยู่ในอำนาจการใช้ประโยชน์ของรัฐบาลสหรัฐฯ
ผู้นำสูงสุดย้ำว่ารัฐบาลสหรัฐฯ ไม่มีแรงจูงใจใดๆ ที่จะกำจัดกลุ่มไอซิส พร้อมกับกล่าวเสริมว่า : นอกเหนือจากประเด็นนี้แล้ว สหรัฐอเมริกาไม่มีความสามารถที่จะสนองตอบความมั่นคงในภูมิภาคได้ ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดก็คือการปรากฏตัว 14 ปี ในอัฟกานิสถาน ซึ่งไม่เพียงแต่ไม่ได้นำความมั่นคงและความสงบสุขใดๆ มาให้แก่ประชาชนชาวอัฟกานิสถานเลย แต่กลับทำให้สถานการณ์ต่างๆ ด้านความมั่นคงเลวร้ายลงไปยิ่งกว่าเดิม
ผู้นำการปฏิวัติอิสลามย้ำว่า สาธารณรัฐอิสลามจะสามารถทำให้ความมั่นคงเกิดขึ้นในภูมิภาคได้ พร้อมกับกล่าวว่า : หลังจากนี้ไปก็จะเป็นเช่นเดียวกันนี้ ไม่ต้องสงสัยเลยว่า สหรัฐอเมริกานั้นไม่สามารถบรรลุไปยังเป้าหมายต่างๆ ของตนได้ ในทุกๆ ปัญหาของภูมิภาคนี้ สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านนั้น ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระผู้เป็นเจ้าจะทำให้เป้าหมายทั้งหมดของตนในภูมิภาคบรรลุความเป็นจริงได้

http://parstoday.com/fa/iran-i125390

http://farsi.khamenei.ir/speech-content?id=39272