สื่อตุรกี แฉ : 6 ขั้นตอนของ “ 5 ประเทศ” ในการทำลายและแบ่งแยกซีเรีย

704

สื่อตุรกีเปิดเผยเนื้อหาของการประชุมลับในสหรัฐอเมริกา โดยเผยถึงแผนการ ขั้นตอนของ 5 ประเทศ เพื่อทำลายซีเรีย

ในรายงของหนังสือพิมพ์ตุรกี “Star” ได้อ้างถึงแผนการของ 5 ประเทศในการทำลายและแบ่งแยกซีเรีย โดยได้เปิดเผย 6 ขั้นตอนที่ถูกกำหนดวางเพื่อการนี้

หนังสือพิมพ์ดังกล่าว ที่มีความใกล้ชิดกับรัฐบาลตุรกี รายงานว่า ตัวแทนจากสหรัฐฯ อังกฤษ ฝรั่งเศส จอร์แดนและซาอุดิอาระเบียได้พบปะกันอย่างลับๆในกรุงวอชิงตันเพื่อเตรียมแผนยุทธศาสตร์ในการทำลายและแบ่งแยกซีเรีย

รายงานระบุว่าสหรัฐฯเรียกร้องให้จัดตั้งรัฐอิสระขึ้นใหม่ ทางตอนเหนือและตะวันออกของประเทศซีเรีย ภายใต้การนำของพรรคประชาธิปไตย (Democratic Alliance หรือ PYD)

หนังสือพิมพ์ดังกล่าวยังอ้างว่า หลังจากการเริ่มต้นปฏิบัติการทางทหารของตุรกีในซีเรียตอนเหนือ ที่เรียกว่า ปฏิบัติการกิ่งมะกอก เพนตากอนและกระทรวงกลาโหมอเมริกา ก็ได้เร่งความพยายามที่จะใช้แผนยุทธศาสตร์ในการแบ่งแยกและทำลายซีเรีย และพยายามเชื่อมต่อกับกลุ่มก่อการร้ายชาวเคิร์ดไปยังทะเลเมดิเตอเรเนียน

หนังสือพิมพ์ Star ยังชี้ถึงรายงานที่คล้ายกันจากหนังสือพิมพ์เลบานอน Al-Akhbar กรณี “หกขั้นตอน” ที่ได้ดำเนินการ โดยประเทศเหล่านี้เพื่อทำลายและแบ่งแยกประเทศซีเรีย ซึ่งมีดังนี้:

  1. จัดตั้ง “รัฐบาลก่อการร้าย” ในภาคตะวันออกและซีเรียตอนเหนือ (หมายถึงกองกำลังชาวเคิร์ด)
  2. ช่วย “รัฐบาลก่อการร้าย” ให้เข้าถึงทะเลเมดิเตอร์เรเนียน
  3. ให้สหประชาชาติเข้ามาเกี่ยวข้องในการจัดตั้งรัฐบาลนี้และยอมรับสถานะการมีอยู่
  4. ปฏิเสธผลการเจรจาสันติภาพของซีเรียในเมืองอัสตานาและโซซี
  5. ให้อำนาจอเมริกาในการจัดตั้งตัวแทนของรัฐบาลนี้ในสหประชาชาติ
  6. บังคับให้ตุรกียอมรับแผนนี้และหยุดการปฏิบัติการทางทหารในภาคเหนือของซีเรีย

พื้นที่ที่จะจัดตั้ง “รัฐก่อการร้าย” นี้จะครอบคลุมพื้นที่ต่างๆ ได้แก่ เขตพื้นที่น้ำมันในเมือง  Deirazor ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย

ก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์ Al-Akhlab เคยเขียนรายละเอียดเกี่ยวกับจดหมายจากสถานทูตอังกฤษในสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับการประชุมที่เป็นความลับนี้ ซึ่งเป้าหมายของอเมริกาคือการแบ่งแยกซีเรีย และแบ่งแยกทางตะวันออกของซีเรียออกจากทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศนี้

Sources: star farsnews