สถาบันวิจัยสตอกโฮล์ม เผยรายนามประเทศติดอันดับซื้อ-ขายอาวุธสูงสุดในโลก!

808

ในรายงานล่าสุดเกี่ยวกับการส่งออกอาวุธในโลก สหรัฐอเมริกายังคงเป็นผู้ส่งออกอาวุธรายใหญ่ที่สุดในโลก

หนังสือพิมพ์ Pepsi-Spiegel รายงานว่า สถาบันวิจัยสันติภาพระหว่างประเทศของสตอกโฮล์ม (SIPI) ได้ออกรายงานล่าสุดเกี่ยวกับการขายอาวุธทั่วโลกในเช้าวันจันทร์ที่ 12 มีนาคม 61

ตามรายงานระบุว่า ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา มีการส่งออกอาวุธไปยังประเทศตะวันออกกลางมากขึ้น แม้ว่าจะมีการปะทะกันอย่างต่อเนื่องก็ตาม ซึ่งในรายงานชิ้นนี้ได้ทำการตรวจสอบปริมาณการขายอาวุธระหว่างปี 2013- 2017

ปริมาณการแลกเปลี่ยนอาวุธในช่วงห้าปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นประมาณ 10% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาของปี 2008-2012 โดยส่วนใหญ่เป็นการส่งออกอาวุธไปยังตะวันออกกลาง เอเชียและแปซิฟิค

Peter Wessman ผู้เชี่ยวชาญของสถาบันด้านความเท่าเทียมของ Sipra กล่าวว่า ประเทศส่วนใหญ่ในภูมิภาคนี้มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับความขัดแย้งที่เกิดขึ้นอย่างรุนแรง แน่นอนว่ายุโรปตะวันตกและอเมริกาเหนือ ต้องการอภิปรายทางการเมือง ว่าด้วยกรณีอาวุธ ที่มีการส่งออกไปยังพื้นที่จากตนซึ่งมีจำนวนน้อย ขณะที่ประเทศสหรัฐอเมริกาและยุโรปยังคงเป็นผู้ส่งออกอาวุธหลักในภูมิภาคนี้

สหรัฐฯมีตลาดอาวุธประมาณ 34 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นผู้ส่งออกอาวุธที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตามที่สถาบัน Sipra กล่าว ดังนั้นสหรัฐอเมริกาใช้การค้าอาวุธเป็นเครื่องมือทางการเมืองเพื่อสร้างความเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับประเทศอื่น ๆ ขณะเดียวกัน ประมาณครึ่งหนึ่งของการส่งออกของสหรัฐฯไปยังตะวันออกกลางก็กำลังดำเนินการอยู่อย่างต่อเนื่อง

ดังนี้ สหรัฐอเมริกาจึงมียอดขายอาวุธเพิ่มขึ้น 25% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และมีการส่งออกอาวุธออกไปยัง 98 ประเทศ

ประเทศในตะวันออกกลางมีการนำเข้าอาวุธของอเมริกามากกว่าสองเท่าตัวในช่วงห้าปีที่ผ่านมา เกือบทุกๆ 30 อาวุธที่ขายในช่วงเวลาดังกล่าวถูกนำเข้ามาในตะวันออกกลาง (32%)

ตามที่สถาบัน Sipra รายงาน แม้ว่ารัสเซียจะขายอาวุธน้อยลง 7% ในช่วงปี 2013 ถึง 2017 แต่ก็ยังคงเป็นผู้จัดจำหน่ายอาวุธและกระสุนที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐฯ ตามที่สถาบัน Sipra ระบุนั้น 22 เปอร์เซ็นต์ของตลาดอาวุธโลกอยู่ในมือของรัสเซีย

เยอรมนียังรั้งอันดับสี่หลังจากฝรั่งเศสที่เป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก แน่นอนว่าปริมาณการขายอาวุธและการส่งออกจากเยอรมนีในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาลดลง 14% แต่ปริมาณการส่งออกอาวุธของเยอรมันไปยังตะวันออกกลางเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าระหว่างปี 2013-2017 เมื่อเทียบกับห้าปีที่ผ่านมา

อินเดียยังคงคิดเป็นสัดส่วน 12% ของตลาดอาวุธทั้งหมด ซึ่งเป็นผู้ซื้ออาวุธที่ใหญ่ที่สุดในโลก
รายงานระบุว่า ความตึงเครียดระหว่างอินเดียและปากีสถานรวมทั้งระหว่างอินเดียและจีนได้เพิ่มความต้องการอาวุธของอินเดียสูงขึ้น เนื่องจากไม่สามารถผลิตอาวุธได้เอง

ผู้นำเข้าอาวุธอันดับสองของโลกคือซาอุดิอาระเบีย ปริมาณการนำเข้าอาวุธเข้าประเทศเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาเมื่อเทียบกับช่วงเวลาห้าปีระหว่างปี 2008-2012 อียิปต์, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และจีนไล่เรียงติดอันดับถัดไป

ตามรายงานสถาบัน Sipra ในระหว่างปี 2013-2017 จีนได้นำเข้าอาวุธ 20% ซึ่งน้อยกว่า 5 ปีที่ผ่านมา แต่การลดลงของปริมาณนำเข้านี้ เป็นผลมาจากการผลิตอาวุธภายในประเทศเพิ่มขึ้น

ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา ตามที่สถาบัน Sipra รายงาน ระบุว่า สหภาพยุโรปมีการนำเข้าอาวุธน้อยกว่า 22 เปอร์เซ็นต์

ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันดังกล่าว คาดการณ์ว่าด้วยความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นในสถานการณ์ร่วมกับรัสเซีย จะทำให้ปริมาณการนำเข้าอาวุธในประเทศยุโรปจะเพิ่มขึ้น

สถาบันวิจัยสันติภาพนานาชาติแห่งสตอกโฮล์มเป็นหนึ่งในศูนย์ความคิด นานาชาติที่มีอิธิพลในสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน และเน้นเกี่ยวกับการศึกษาวิจัยและสำรวจข้อมูลในด้านสงครามและสันติภาพ และอาวุธขั้นสูงรวมถึงอุปทานและอุปสงค์ของอาวุธ

http://alwaght.com/fa/News/126500/بزرگترین-خریدار-تسلیحات-در-جهان-کدام-کشور-است؟