วิเคราะห์: เงื่อนไขที่อาจทำให้อิหร่านถูกโจมตี โดยตะวันตกและพันธมิตร?

494

เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีภัยคุกคามมากมายที่อาจนำไปสู่สงครามระหว่างอิหร่าน-อิสราเอล หรืออิหร่าน-อเมริกา หรือ อิหร่าน- ซาอุดิอาระเบีย ขณะที่บรรดานักวิชาการได้ทำการวิเคราะห์ถึงเงื่อนไขต่างๆที่อาจทำให้อิหร่านถูกโจมตีได้ภายใต้สถานการณ์ดังกล่าว

อาจกล่าวได้ว่า ความหวังและเป้าหมายหลักของอเมริกาหรือซาอุดีอาระเบีย คือการโจมตีและทำลายอิหร่าน ให้เป็นเหมือน เช่น อิรัก ซีเรีย อัฟกานิสถาน และ ฯลฯ โดยอิสราเอลถือเป็นชาติภายในภูมิภาคที่อาจจะมีศักยภาพโจมตีอิหร่านได้ แต่ยังคงหลบซ่อนตัวอยู่ในรังของตน

บางที หากพวกเขาสามารถทำได้ แน่นอนพวกเขาย่อมก่อสงคราม กระทั่งอิหร่านจะถูกถล่มจนเรียบเป็นหน้ากลอง เหมือนดังสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในอัฟกานิสถาน ซีเรีย อิรัก ปาเลสไตน์และเยเมน

ทว่า อันเนื่องมาจากเงื่อนไขทางภูมิศาสตร์ อิสราเอลจึงไม่สามารถจะเริ่มทำสงครามกับอิหร่านได้อย่างเต็มกำลัง ทั้งนี้หากจะเปิดการรบ อิสราเอลจำเป็นต้องใช้ดินแดนของประเทศเพื่อนบ้านโดยส่วนใหญ่เพื่อต่อสู้กับอิหร่าน ขณะที่ซาอุดิอาระเบียดูเหมือนจะเป็นชาติเดียว ที่ยินยอมพร้อมใจให้อิสราเอลใช้ดินแดนของตนเพื่อโจมตีอิหร่าน

ในทางกลับกัน เนื่องจากปัจจุบัน อิหร่านมีกองกำลังพันธมิตรอยู่ภายในพรมแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องง่ายกว่าสำหรับอิหร่านที่จะเริ่มต้นสงครามเต็มรูปแบบกับอิสราเอล หรือทำให้อิสราเอลราบเป็นหน้ากลอง

ในกรณีของประเทศซาอุดิอาระเบีย ไม่อาจกล่าวได้ว่ามีศักยภาพพอที่จะสู้รบกับอิหร่านได้อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งสงครามที่พวกเขาได้ก่อขึ้นในเยเมนก็แสดงให้เห็นถึงศักยภาพและขีดความสามารถของประเทศนี้

แน่นอนว่า ถ้าซาอุดีอาระเบียต้องการที่จะสู้รบกับอิหร่าน อิหร่านก็จะนำขีดความสามารถของตนทั้งหมดมาใช้ในการต่อกรกับซาอุดิอาระเบีย และเมื่อสถานการณ์เป็นเช่นนี้ ทางซาอุดิอาระเบียจึงไม่สามารถที่จะใช้เงินน้ำมัน เพื่อดึงพันธมิตรของตนมารวมกันได้อีกต่อไป เพราะการยิงปืนนัดเดียวใส่อิหร่าน มันเพียงพอที่จะเผาหลุมน้ำมันของซาอุดีอาระเบียทั้งหมดได้

ในกรณีของสหรัฐอเมริกา ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน ประธานาธิบดีของประเทศนี้ไม่ได้มีเงื่อนไขเพียงพอเพื่อเข้าสู่สงครามกับอิหร่านได้ สหรับฯตระหนักดีว่า ในการเปิดสงครามครังนี้ จะมีโลงศพหลายพันใบ ถูกเตรียมไว้สำหรับทหารอเมริกา

ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่า ประเทศเหล่านี้ไม่มีความสามารถในการโจมตีอิหร่าน เพราะตามการคิดคำนวณบัญชีทางการเมืองและการทหารก็เหมือนกับการคำนวณบัญชีทางคณิตศาสตร์ ในรูปสมการ ที่ว่า สองคูณสองเท่ากับสี่ และแน่นอนว่าศัตรูของอิหร่านก็ตระหนักดีว่าในสถานการณ์ปัจจุบันค่าใช้จ่ายในการโจมตีอิหร่านต้องใช้งบประมาณมหาศาลซึ่งมันได้ไม่คุ้มเสีย

อย่างไรก็ตาม หาใช่ว่าพวกเขาจะล้มเลิกแผนการโจมตีอิหร่าน เนื่องจากเป้าหมายและภัยคุกคามสูงสุดของพวกเขา คือ อิหร่าน และประสบการณ์ได้แสดงให้เห็นว่า แม้พวกเขายังไม่อาจเปิดการโจมตีอย่างเต็มรูปแบบ ทว่าพวกเขาก็กำลังพยายามตัดศัตรู ในจุดที่พวกเขาสามารถทำได้ ซึ่งเริ่มด้วยการบั่นทอนอำนาจ และจากนั้นจึงจะบุกโจมตี

บางฝ่ายคิดว่าถ้าอิหร่านยืดหยุ่นในหลักการบางอย่าง ปัญหาความขัดแย้งก็จะสามารถแก้ไขได้ และอเมริกาก็อาจจะยุติการเป็นศัตรูกับอิหร่าน

เป็นการดีหากพวกเขาทบทวนเหตุการณ์ในช่วงท้ายๆที่เกิดขึ้นกับกัดดาฟีในลิเบีย และจำได้ว่ากัดดาฟี ได้ยอมปฏิบัติตามกับความต้องการทั้งหมดของอเมริกาและชาวตะวันตก แต่ในท้ายที่สุด การปฏิบัติตามข้อกำหนดของสหรัฐฯและตะวันตกทำให้เกิดการทำลายล้างในลิเบียอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

อาจกล่าวได้ว่าศัตรูพยายามที่จะหาข้ออ้างหลายประการเพื่อบุกอิหร่านและเมื่อเงื่อนไขเหล่านี้เกิดขึ้นแล้ว การโจมตีอิหร่านก็จะเกิดขึ้น :

1 – บ่อนทำลายความแข็งแกร่งของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม

เนื่องจากว่า กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามทั้งในประเทศ และเครือข่ายนอกประเทศ เป็นเสาหลักที่มีอิทธิพลในการปกป้องและสนับสนุนระบอบรัฐอิสลามของอิหร่าน และตราบเท่าที่องค์กรนี้มีอำนาจที่แข็งแกร่ง ก็ไม่อาจมีชาติใดสามารถโจมตีอิหร่าน หรือล้มรัฐบาลได้ ในความเป็นจริงแล้ว สมการทั้งหมดของพวกเขากำลังเผชิญหน้ากับกำแพงอันแข็งแกร่งของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามนั่นเอง

2 – หยุดการผลิตอาวุธป้องกันของอิหร่านโดยเฉพาะอย่างยิ่งขีปนาวุธบอลลิสติก :

เนื่องจากศัตรูรู้ดีว่าถ้าพวกเขาโจมตีอิหร่าน ขีปนาวุธเหล่านี้สามารถทำลายผลประโยชน์ของพวกเขาทั้งหมดในภูมิภาค และไม่มีมาตรการคว่ำบาตรใดๆของพวกเขาที่จะไม่สามารถหยุดยั้งความแข็งแกร่งของอิหร่านได้

3 – จำกัดอิทธิพลของอิหร่านในภูมิภาค :

เนื่องจากพวกเขาตระหนักดีว่า อันตรายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับพวกเขาคือพันธมิตรของอิหร่านที่อยู่ทั่วทั้งภูมิภาคและถ้าพวกเขาต้องการที่จะโจมตีอิหร่าน พันธมิตรเหล่านี้ที่อยู่ทั่วภูมิภาคตะวันออกกลางก็จะมุ่งหน้าสู่อิหร่านเพื่อให้ความช่วยเหลือ

ด้วยการขยายอิทธิพลของอิหร่านในตะวันออกกลาง ทำให้เขตแดนที่แท้จริงนั้นได้ขยายล่วงเลยไปอยู่ในอิรัก ปาเลสไตน์ ซีเรีย เลบานอนรวมทั้งอัฟกานิสถาน ซึ่งในขณะนี้ ศัตรูต่างก็ติดหล่มอยู่ในประเทศเหล่านี้จนไม่สามารถฝ่าเข้ามาถึงอิหร่านได้เลย

  1. ทำลายความเชื่อมั่นต่อระบอบ

ทำให้ประชาชนไม่มีความเชื่อมั่นต่อระบอบ เพื่อทำให้เกิดการล่มสลายจากภายใน เป็นการปูทางให้พวกเขาสามารถแทรกแซงอิหร่าน และมีอิทธิพลเหนือกลุ่มต่างๆภายในประเทศได้

ในท้ายที่สุด สามารถกล่าวสรุปได้ว่า ศัตรูจะทำการโจมตีอิหร่านได้ก็ต่อเมื่อเกิดเงื่อนไขทั้งสี่ หรือหนึ่งในเงื่อนไขดังกล่าวเริ่มปรากฎขึ้น และตราบใดที่ทั้งสี่เงื่อนไขยังไม่เกิดขึ้นแน่นอนว่าไม่มีใครกล้าที่จะโจมตีอิหร่านได้จนประสบผลสำเร็จ

Source: ir.sputniknews