จับโกหกสหรัฐฯ กรณีอาวุธทำลายล้างของอิรัก เมื่อ15 ปีก่อน !

322

เมื่อ 15 ปีก่อน โคลิน พาวเวลล์ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกาในยุคนั้น ได้เข้าร่วมการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และได้เปิดหลักฐานของวอชิงตันที่อ้างว่า “อิรักมีอาวุธฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่อันตราย”

ขณะที่ในปัจจุบัน เจ้าหน้าที่สหรัฐฯได้โหมกระพือโฆษณาชวนเชื่อซ้ำๆในประเด็นขีปนาวุธ “อิหร่าน” ที่ส่งมอบให้กับกลุ่มอันศ็อรุลลอฮ์ เยเมน ( Ansarullah Yemen)ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา และล่าสุดเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ สหรัฐฯได้ทำการแสดงละครตลบตะแลงอีกครั้ง โดยปราศจากข้อมูลความจริง เกี่ยวกับประเด็น “อาวุธยุทโธปกรณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของอิรัก”

สงครามที่ผิดกฎหมายที่สหรัฐฯได้ก่อขึ้นในอิรักเมื่อปี 2003 โดยปราศจากการได้รับความเห็นชอบจากสหประชาชาติ นำมาซึ่งการแทรกแซงทางการเมือง และการเข้ายึดครองประเทศมุสลิมโดยกองทัพสหรัฐฯในภูมิภาคนี้ โดยเหตุการณ์ในครั้งนั้น เกิดขึ้นภายใต้ข้ออ้างที่ระบุว่า “อิรักครอบครองอาวุธทำลายล้างประชาชน” ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาอย่างไม่ชอบธรรมจากวอชิงตัน

และเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2003 กองทัพอเมริกันพร้อมอังกฤษและชาติอื่นที่ให้การสนับสนุน ๆ ก็ได้เริ่มกรีฑาทัพบุกอิรัก

ในช่วงหลายเดือนก่อนการรุกรานอิรักของอเมริกา ทางเจ้าหน้าที่อเมริกัน นับจากประธานาธิบดีจอร์จดับเบิ้ลยูบุช และคนอื่น ๆ ได้ตั้งข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการมีอยู่ของอาวุธทำลายล้างในอิรักซ้ำแล้วซ้ำอีก

ในกรณีเดียวกันนี้ คณะบริหารสหรัฐฯ ก็ได้ทำการแสดงละครตลบตะแลงอีกครั้ง เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยปราศจากข้อมูลความจริงเกี่ยวกับการนำเสนอหลักฐานเปิดตัว “อาวุธทำลายล้างเผ่าพันธุ์ของอิรัก”

โคลิน พาวเวลล์ เมื่อประมาณ 15 ปีที่แล้วได้นำเสนอคลิป ภาพถ่าย แผนที่และแผนภูมิที่อ้างว่าอิรักกำลังพยายามที่จะพัฒนาอาวุธทำลายล้างสูง

รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯได้นำท่อประเภทหนึ่งมาเป็นหลักฐาน พร้อมกับบอกไปยังสมาชิกของคณะมนตรีความมั่นคงว่า ได้รับท่อนี้มาจากอิรัก โดยมันมีสารตั้งตนที่จำเป็นสำหรับอาวุธชีวภาค

ทว่าในเวลาต่อมา เรากลับเห็นได้ชัดว่า หลักฐานที่โคลิน พาวเวลล์แสดงให้เห็นต่อหน้าคณะมนตรีความมั่นคงเกี่ยวกับโปรแกรมสำหรับการสร้างอาวุธชีวภาคนั้นไม่เป็นความจริง ตามที่เขาอ้างว่า ได้มาจากหน่วยข่าวกรองเยอรมัน โดยมันมีต้นต่อมาจากผู้อพยพชาวอิรัก เพราะในภายหลัง พวกเขากลับยอมรับว่าข้อมูลทั้งหมดเป็นเพียงเรื่องโกหก

การยืนกรานของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯเกี่ยวกับการมีอยู่ของหลักฐานตามที่แอบอ้างมานั้น เพืื่อแสวงหาความชอบธรรมในการบุกรุกอิรัก เป็นเครื่องพิสูจน์ความเท็จในคำกล่าวอ้างของพวกเขา ให้เป็นที่ประจักษ์ หลังจากการยึดครองอิรัก ซึ่งมันเป็นที่ชัดเจนว่า มันไม่มีอาวุธทำลายล้างใดๆทั้งสิ้นในอิรักตั้งแต่แรกเริ่ม

Source: jamnews.com