รายงาน: ส่อง“ชะตากรรม” ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาในซาอุดีอาระเบีย

204

ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาในซาอุดิอาระเบียที่มีอาชีพที่ดีที่สุดคือคนขับรถแท็กซี่  แต่ส่วนมากของพวกเขาจะต้องทำงานที่ยากลำบาก เช่น คนงานกวาดขยะ  แบกสัมภาระ  งานช่างไม้และขายผักผลไม้

ประมาณร้อยละ 40 ของมุสลิมพม่าที่อาศัยอยู่ในซาอุดีอาระเบียต้องเผชิญกับปัญหาใบอนุญาตเพื่อพำนักอยู่ในประเทศนี้

ตามการคาดการณ์ระบุว่า ประมาณ 250,000 คน จากชนกลุ่มน้อยชาวโรฮิงญา ที่อาศัยอยู่ในซาอุดีอาระเบีย ส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ในสลัมรอบๆนครเมกกะ ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาในซาอุดิอาระเบียที่มีอาชีพที่ดีที่สุดคือคนขับรถแท็กซี่  แต่ส่วนมากของพวกเขาจะต้องทำงานที่ยากลำบาก เช่น คนงานกวาดขยะ  แบกสัมภาระ  งานช่างไม้และขายผักผลไม้

ขณะเดียวกัน ยังมีบางครอบครัวชาวโรฮิงญา ที่จำต้องยอมยกลูกสาวให้กับชายชราหรือคนป่วยชาวซาอุดิอาระเบียในการสมรส เพื่อให้ได้มาซึ่งเงินทองในการใช้จ่าย ปัจจุบันผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาประมาณ 100,000 คนกำลังประสบปัญหาใบอนุญาตเพื่อพำนักในซาอุดิอาระเบีย

เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ทางกระทรวงมหาดไทยซาอุดิอาระเบียเริ่มโครงการกำกับดูแลการจ้างงานของผู้ลี้ภัยที่ผิดกฎหมาย  ภายใต้แผนดังกล่าวได้ยืดเวลาอีกหกเดือนให้กับผู้อพยพที่ไม่มีใบอนุญาตพำนักอยู่ ให้เดินทางกลับประเทศได้ และหลังจากสิ้นสุดระยะเวลาหกเดือนนี้ ผู้อพยพที่ผิดกฎหมายอาจถูกจับ หรือดำเนินคดีโดยตำรวจซาอุดิอาระเบีย

อย่างไรก็ตาม ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาไม่อาจเดินทางกลับประเทศได้ เนื่องจากมีการปราบปรามสมาชิกชนกลุ่มน้อยชาวโรงฮิงญาอย่างหนักในพม่า ซึ่งแผนการของรัฐบาลซาอุดีอาระเบียครั้งนี้ ก่อให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับอนาคตของผู้ลี้ภัยเหล่านี้ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้อาศัยอยู่ได้ตามกฎหมาย

ดูเหมือนว่า เป้าหมายของรัฐบาลซาอุดิอาระเบียในการกำหนดมาตรการดังกล่าว น่าจะเป็นไปเพื่อลดอัตราการว่างงานในการรับมือกับการอพยพเข้าเมืองที่ผิดกฎหมายในประเทศ  ตามกฎหมายของรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย นายจ้างที่จ้างผู้อพยพผิดกฎหมายจะถูกปรับ

ชาวโรฮิงญาจำนวนหนึ่ง ได้เดินทางไปยังประเทศซาอุดิอาระเบียเมื่อไม่กี่เดือนหลังจากถูกรัฐบาลพม่าปราบปรามอย่างหนัก  สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติประเมินว่ามีชาวโรฮิงญากว่า 600,000 คนได้หนีออกจากพม่า

Source: fa.euronews