วิเคราะห์เป้าหมาย“การซ้อมรบร่วม”ระหว่างอิสราเอลและสหรัฐอเมริกา!

294

การซ้อมรบร่วมของกองทัพอิสราเอลไซออนิสต์และอเมริกา แสดงให้เห็นถึงความอ่อนแอ และความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ในภูมิภาคเทลอาวีฟ

การซ้อมรบร่วมของกองทัพยิวไซออนิสต์และอเมริกา ซึ่งถูกรู้จักในชื่อ  Jounier Kobra จะมีขึ้นในไม่กี่วันข้างหน้านี้  แน่นอนว่าการซ้อมรบร่วมครั้งนี้ ก่อนที่จะนึกถึงความเป็นปึกแผ่นระหว่างเทลอาวีฟและวอชิงตัน มันเป็นการแสดงให้เห็นถึงความอ่อนแอและความกังวลของระบอบยิวไซออนิสต์

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงของระบอบยิวไซออนิสต์กล่าวในวันนี้ว่า จะให้มีการฝึกซ้อมรบร่วมกันระหว่างอิสราเอล – อเมริกัน ภายใต้ชื่อชื่อ Jounier Kobra และจะมีทหารจำนวนหลายพันนายเข้าร่วม แหล่งข่าวในเทลอาวีฟ  กล่าวว่า การซ้อมรบจะเริ่มขึ้นภายในสองสามวันข้างหน้า มีรายงานว่าในการซ้อมรบครั้งนี้ จะมีการจำลองเหตุการณ์สงคราม และจะมีการยิงขีปนาวุธนับพันลูกเข้าไปในดินแดนที่ถูกยึดครอง

การซ้อมรบเกิดขึ้นในระหว่างเกิดสงครามทางวาจาระหว่างกรุงเทลอาวีฟและขบวนการฮิซบุลลอฮ์ในเลบานอน ในขณะที่ดินแดนที่ถูกยึดครองและฉนวนกาซาได้มองเห็นการสู้รบที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ระบอบยิวไซออนิสต์ และกลุ่มพันธมิตรตะวันตกและภูมิภาค ได้แลเห็นความล้มเหลวอย่างรุนแรงในซีเรียอิรักเยเมนในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา และปัจจัยหลักที่อยู่เบื้องหลังความล้มเหลวเหล่านี้คือ กองกำลังอาสาสมัครปกป้องมาตุภูมิ(มุกอวิมัตอิสลาม) ดังนั้นจึงเป็นเรื่องธรรมดาที่ระบอบการปกครองยิวไซออนิสต์และพันธมิตรของตนจำต้องกังวลเกี่ยวกับการปรากฏตัวที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นของกองกำลังมุกอวิมัตอิสลาม ในพรมแดนของดินแดนที่ถูกยึดครอง หลังจากชัยชนะเหล่านี้

อิสราเอลและพันธมิตรต้องการใช้การซ้อมรบร่วมดังกล่าว เพื่อแสดงการข่มขู่ไปยังผู้ที่เป็นปฏิปักษ์กับพวกเขา ถึงแม้ปฏิบัติการทางทหารครั้งล่าสดในเลบานอน ฉนวนกาซาและในซีเรีย จะล้มเหลวอย่างไม่เป็นท่า แต่ความพ่ายแพ้ก็ไม่ได้ทำให้เทลอาวีฟมีจุดยืนที่เปลี่ยนแปลงไปแต่อย่างใด

เทลอาวีฟ และพันธมิตรของตน ในขณะนี้ มีความกังวลและหวาดกลัวต่อกลุ่มมุกอวิมัตอิสลามในปาเลสไตน์ และเลบานอนอยู่ในระดับหนึ่ง อันเนื่องมาจากการที่พวกเขาครอบครองขีปนาวุธระยะใกล้จำนวนหลายแสนลูก  รวมไปถึงขีปนาวุธพิสัยกลางและพิสัยไกลอีกจำนวนมาก และนักรบอิสลามหลายหมื่นคน

จากการประเมินด้านการข่าวของยิวไซออนิสต์ ชี้ให้เห็นว่า ฮิซบุลลอฮ์ในเลบานอนได้บรรลุขีปนาวุธที่แม่นยำกว่าหนึ่งทศวรรษมาแล้ว และในแต่ละลูกจะโจมตีเป้าหมายด้วยความแม่นยำในระยะห่างหลายเมตร และอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายที่ร้ายแรงต่อระบบข่าวกรอง หน่วยงานควบคุม และฐานทัพอากาศยิวไซออนิสต์ และนั่นหมายถึงการทำลายระบบทั้งหมดที่จะช่วยให้กองทัพอิสราเอลสามารถตอบสนองต่อภัยคุกคามได้อย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม ผู้สังเกตการณ์มีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับความรุนแรงของภัยคุกคามที่มีต่อยิวไซออนิสต์ และมันจะเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมอย่างแน่นอน  ความกลัวตามที่นักวิเคราะห์เชื่อนั้น จะไม่เพียง แต่ทำให้อิสราเอลไม่สามารถเริ่มต้นสงครามได้ แต่ยังบีบให้พวกเขาพยายามจะหลีกเลี่ยงมัน เพราะรู้ดีว่า การเผชิญหน้ากับฮิซบุลลอฮ์นั้นจะต้องจ่ายค่างวดที่สูงเป็นอย่างมาก

ระบอบยิวไซออนิสต์ยังยืนยันอีกว่า ฮิซบุลลอฮ์ได้พัฒนาขีดความสามารถทางทหารและหน่วยข่าวกรองอย่างรวดเร็ว และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จากประสบการณ์สงครามที่เกิดขึ้นนั้น ไม่อาจที่จะมองข้ามความสามารถของพวกเขาได้เลย

Source: iribnews