รายงาน: ความอดอยาก- “เครื่องมือสงคราม” ของซาอุฯในเยเมน!

455

ตามรายงาน 79 หน้าของสหประชาชาติ ระบุว่า ชาวเยเมนยี่สิบล้านคนกำลังตกเป็นเชลยของซาอุดีอาระเบียและริยาด ผู้ซึ่งได้ใช้ความอดอยากเป็นเครื่องมือในสงครามเยเมน

สถาบันระหว่างประเทศได้เตือนถึงสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมที่ทวีความรุนแรงขึ้น และสาเหตุของการเสียชีวิต และบาดเจ็บของเด็กหลายพันคนในเยเมน

UNICEF ระบุจำนวนเด็กชาวเยเมนกว่าสามหมื่นรายถูกฆ่าหรือทำให้บาดเจ็บ นับจากที่มีการรุกรานของซาอุดิอาระเบียในเยเมน เมื่อเดือนมีนาคม ปี 2015

Mircelet Rilano ตัวแทน Unicef ในเยเมน กล่าวในการแถลงข่าวในกรุงซาน่า เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า ในช่วงสงคราม ระหว่างซาอุดีอาระเบียและเยเมนตลอดหนึ่งพันกว่าวันที่ผ่านมา โดยเฉลี่ยแล้ว มีเด็กเสียชีวิตหรือบาดเจ็บวันละ 5 ราย

องค์การ UNICEF รายงานว่าเด็กๆชาวเยเมนจำนวน 400,000 คนกำลังทุกข์ทรมานจากภาวะทุพโภชนาการและเด็กอีกกว่า 1.8 ล้านคนเผชิญวิกฤตขาดแคลนอาหาร

ยูนิเซฟรายงานว่า มีโรงเรียน 256 แห่งถูกทำลายในสงครามซาอุดิอาระเบียกับเยเมน และอีก 150 โรงเรียนได้กลายเป็นค่ายผู้อพยพ

ตามรายงานของกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ เปิดเผยว่า ตัวเลขกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของเด็กเยเมนพร้อมกับครอบครัวของพวกเขาอาศัยอยู่ต่ำกว่าระดับเกณฑ์ความยากจน และมากกว่าครึ่งหนึ่งของ 2.9 ล้านคน ในจำนวนผู้ลี้ภัยชาวเยเมนเป็นเด็ก

Anthony Lake ผู้อำนวยการบริหารกองทุนเด็กแห่งสหประชาชาติ UNICEF กล่าวว่า เด็ก ๆ ชาวเยเมนกว่า 400,000 คนมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตเนื่องจากภาวะทุพโภชนาการ

ในรายงานที่เปิดเผยเมื่อวันอังคาร ยูนิเซฟระบุว่า เด็กเยเมนเกือบ 2 ล้านรายต้องออกจากโรงเรียน โดยที่ประมาณ 1 ใน 4 ของจำนวนนั้น ต้องออกหลังการต่อสู้ทวีความรุนแรงมากขึ้น เมื่อตอนที่พันธมิตรซาอุฯ เข้าแทรกแซงในเดือนมีนาคม 2015

มีเด็กมากกว่า 3 ล้านรายที่เกิดในช่วงสงครามครั้งนี้ เด็กเหล่านี้อยู่อย่างหวาดกลัว ไร้ที่พักพิง เจ็บป่วย ยากจน อดอยาก และไม่อาจเข้าถึงบริการและปัจจัยขั้นพื้นฐานสำหรับการดำรงชีวิต

องค์การอนามัยโลก (WHO) และโครงการอาหารโลก (World Food Programme – WFP) ได้เตือนถึงสถานการณ์ในเยเมน และมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดภัยพิบัติด้านมนุษยธรรมที่รุนแรงในประเทศนี้ ซึ่งครอบครัวชาวเยเมนไม่มีอาหารและน้ำดื่มเพียงพอมาเป็นเวลามากกว่าหนึ่งพันวันมาแล้ว

องค์กรเหล่านี้ได้เตือนเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลง ที่ก่อให้เกิดวิกฤติด้านมนุษยธรรมในเยเมน ซึ่งกำลังจะกลายเป็นภัยพิบัติที่ร้ายแรงขึ้น โดย75% ของชาวเยเมน จำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วน และกว่า 11 ล้านคนจะไม่สามารถอยู่ได้หากปราศจากความช่วยเหลือดังกล่าว

คณะกรรมาธิการระหว่างประเทศของสภากาชาด (ICRC) ยังเตือนเกี่ยวกับสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมที่ไม่เอื้ออำนวยในเยเมนว่า เยเมนกำลังตกอยู่ในสภาพที่หิวโหยและทุกยากถึงความตาย ซึ่งพบว่าหกในสิบคนชาวเยเมน ไม่มีอะไรกินเพื่อประทังชีวิต

Stephen Dujaric โฆษกของเลขาธิการสหประชาชาติ แสดงความห่วงใยต่อผลกระทบของการปิดล้อมเยเมนโดยพันธมิตรซาอุดิอาระเบีย ทำให้เยเมนต้องได้รับความเดือดร้อนจากการอดอยากครั้งยิ่งใหญ่ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา

ซาอุดิอาระเบียซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯและผู้สนับสนุนชาวตะวันตก-อาหรับ ที่ให้การสนับสนุนริยาด ได้บุกโจมตีเยเมนตั้งแต่เดือนมีนาคม 2015 และเริ่มโจมตีทางทะเลและทางอากาศภายใต้การนิ่งเงียบของสหประชาชาติ

การรุกรานทางทหารของซาอุดิอาระเบียในเยเมนทำให้ประชาชนเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนนับหมื่นคน และล้านคนต้องอพยพออก ส่งผลกระทบต่อประเทศอย่างหนัก ทั้งปัญหาการขาดแคลนอาหารและยา โดยเฉพาะการแพร่ระบาดของโรคต่างๆอย่างมากมายที่กำลังคร่าชีวิตของพลเรือนผู้บริสุทธิ์ที่อดอยากเหล่านี้อย่างเยือกเย็น

ยูนิเซฟยังได้เรียกร้องให้ยุติการนองเลือด และให้การปกป้องคุ้มครองแก่เหล่าเด็กๆ รวมถึงการให้ความช่วยเหลืออย่างยั่งยืนและไร้เงื่อนไขแก่เด็กทุกคนที่ต้องการความช่วยเหลือ

Source: parstoday.com/fa/middle_east-i114885