ฝ่ายต้านเรียกร้องกลุ่มประเทศอ่าวหยุดหนุน“การเงิน”ต่อรัฐบาลอียิปต์

384

เพรส ทีวี- กลุ่มเคลื่อนไหว ตอบโต้ต่อต้านเผด็จการอียิปต์ ได้เรียกร้องต่อผู้นำอาหรับในเขตอ่าวเปอร์เซีย ล้มเลิกการสนับสนุนรัฐบาลเผด็จการอิยิปต์

กลุ่ม เคลื่อนไหวนี้ ได้รวมตัวกันเรียกร้องให้ผู้นำประเทศอาหรับในเขตอ่าวเปอร์เซีย ยุติการสนับสนุนรัฐบาลเผด็จการอิยิปต์ ทางในด้านการเมือง และในการงบประมาณ เมื่อวันที่ 6 มีนาคม

กลุ่ม ฝ่ายค้านต่อต้านเผด็จการอิยิปต์ ไม่ได้เรียกร้องต่อประเทศใด อย่างเจาะจงเป็นพิเศษ ทว่า ซาอุดิอาระเบีย เอมิเรต คูเวต และบะห์เรน เป็นผู้สนับสนุนหลักรัฐบาลชั่วคราวดังกล่าว

ความ รุนแรงที่เกิดนขึ้น ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในอิยิปต์ เริ่มต้นขึ้น หลังจากวันที่ 3 กรกฏาคม 2013 เนื่องด้วยการปลดมอรซีย์ ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี ,การระงับกฎหมายรัฐธรรมนูญ,การสลายตัวของสมาชิกวุฒิสภา, นับจากวันนั้น อียิปต์ต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ปั่นป่วนอยู่ตลอดมา

ภาย หลังจากการปลดมูฮัมมัด มอรซี รัฐบาลซาอุดิอารเบีย ได้มอบเงินกู้จำนวน 2 พันล้านดอลลาร์ให้กับรัฐบาลอียิปต์ โดยทันทีทันใด เพื่อใช้ในการบริหารสำหรับรัฐบาลเป็นเวลา 5 ปี

เช่น เดียวกัน ซาอุดิอาราเบีย ได้ให้สัญญาว่า จะมีเงินอีก สองพันล้านดอลลาร์ ไปสมทบเพิ่ม เพื่อการผลิตน้ำมัน และอีกหนึ่งพันล้านดอลลาร์ เป็นเงินสดเชื่อเพื่อช่วยเหลือรัฐบาล

ใน ส่วนของรัฐบาลเอมิเรตส์ ก็ได้สนับสนุนงบประมาณทางการเงิน เป็นจำนวน สามพันล้านดอลลาร์ ให้แก่รัฐบาลอียิปต์ ซึ่งสองในสาม เงินสด และอีกหนึ่งพันล้าน เป็นการช่วยเหลือทางด้านงบประมาณ

องค์กร นิรโทษกรรมสากลนานาชาติ รายงานว่า จากสถานการณ์ความไม่สงบในอียิปต์ มีผู้ถูกสังหาร ประมาณ 1400 คนแล้วในขณะนี้ ซึ่งส่วนมากมาจากสาเหตุการกระทำที่รุนแรงของฝ่ายเจ้าหน้าที่ จนเป็นเหตุทำให้ถึงแก่ชีวิต