10 ยุทธศาสตร์ใหม่ของสหรัฐฯในซีเรีย

559

แหล่งข่าวจากตะวันตกเปิดเผยว่าสหรัฐฯกำลังพัฒนายุทธศาสตร์ใหม่ภายในซีเรีย ซึ่งประกอบด้วยประเด็นสำคัญ 10 ข้อด้วยกัน ทั้งนี้สหรัฐฯจะมุ่งเน้นในการสนับสนุนกองกำลังประชาธิปไตยซีเรียเพื่อเป็นทางเลือกให้กับรัฐบาลกลาง

หนังสือพิมพ์ Al-Sharq al-Sátat  อ้างจากแหล่งข่าวตะวันตก ระบุว่า สหรัฐฯกำลังเตรียมยุทธศาสตร์ใหม่เกี่ยวกับซีเรียและสถาบันอเมริกันได้เสนอทางเลือกหลายอย่างในการพบปะกับ Rex Tilerson  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกาในนิวยอร์กในช่วงปลายปีที่ผ่านมา

ข้อเสนอดังกล่าจะเชื่อมโยงการฟื้นฟูซีเรียเข้ากับการเปลี่ยนแปลงอำนาจทางการเมืองและแนวทางของวอชิงตันในการแก้ปัญหาวิกฤติซีเรียและเงื่อนไขในการสร้างเอกภาพ

วิธีการใหม่ของสหรัฐฯแสดงให้เห็นชัด เมื่อรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐอเมริกา เจมส์ แมทเธียส  ยืนยันว่า วอชิงตันจะส่งนักการทูตไปยังพื้นที่ในการควบคุมและปกครองของกองกำลังประชาธิปไตยในซีเรียเพื่อทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญทางทหาร

เขากล่าวว่า “คุณจะเห็นว่าเราจะถูกย้ายจากดินแดนไปสู่เขตพื้นที่ที่มีความมั่นคงและมีเสถียรภาพ”

ตามข้อมูลที่ได้รับ  ยุทธศาสตร์ 10 ข้อที่สหรัฐอเมริกาจะดำเนินการมีดังนี้  :

1. เพิ่มการสนับสนุนทางทหารต่อกองกำลังประชาธิปไตยในซีเรีย  ซึ่งโดนัลด์ ทรัมป์ได้ลงนามในคำสั่งให้ดำเนินการต่อกองกำลังเหล่านี้และเพิ่มจำนวนของพวกเขาเป็น 25-30 พันคนในช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา

2. ฝึกกองกำลังของประชาธิปไตยซีเรีย จนกว่าจะกลายเป็นกองทัพทหารที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการรักษาความมั่นคงและเสถียรภาพ หลังจากปลดปล่อยดินแดนซีเรียจาก ISIS  รวมทั้งดำเนินโปรแกรมการฝึกอบรมกองกำลังตำรวจและกองกำลังรักษาความปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่มีแก๊งใต้ดินของ ISIS อยู่ด้วย ซึ่งกองกำลังเหล่านี้ มีจำนวน 3000 นาย

3. สร้างความเข้มแข็งให้แก่สภาท้องถิ่น ที่จะมีผลบังคับใช้ในพื้นที่ที่ได้รับการปลดปล่อยจากอุ้งมือของไอซิส

4. ฟื้นฟูโดยการกระตุ้นให้สมาชิกของกลุ่มพันธมิตรต่อต้าน ISIS ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และทรัพยากรมนุษย์เพื่อฟื้นฟูเมืองที่ถูกทำลาย โดยให้เมือง Raqqa กลายเป็นเมืองต้นแบบในตะวันออกกลาง

5. เสริมสร้างความเข้มแข็งของการบริการและโครงสร้างพื้นฐาน และใช้ทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่ ประกอบด้วย แหล่งก๊าซธรรมชาติ น้ำมัน การเกษตรและน้ำ ซึ่งกองกำลังประชาธิปไตยซีเรียมีอำนาจควบคุมพลังงานก๊าซและน้ำมันที่สำคัญที่สุดและเขื่อนใหญ่ที่สุดในซีเรีย
แฟ้มภาพ  (แถบสีเหลือง เป็นเขตพื้นที่ในครอบครองของกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย )

6. ฝึกอบรมและสอนหน่วยงานภาครัฐและตุลาการ   ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ โฆษกของรัฐบาลฝรั่งเศสกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า  หญิงชาวฝรั่งเศสของ ISIS ที่ถูกจับใน Kurdistan ของซีเรีย กล่าวว่า หากศาลมีการพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรม ขอให้มีการพิจารณาคดีในที่นี้เป็นการดีกว่า  ซึ่งการแสดงจุดยืนเช่นนี้สร้างความไม่พอใจให้กับประธานาธิบดีตุรกี Recep Tayyip Erdoğan

7. ให้การสนับสนุนทางอากาศจากพื้นที่ภายใต้การควบคุมของพันธมิตรท้องถิ่นในภาคเหนือและตะวันออกของประเทศซีเรีย และการรักษาฐานทหาร ซึ่งรวมถึงฐานห้าแห่งทางตะวันออกของแม่น้ำยูเฟรติส  โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารและชาวอเมริกันประมาณ 2,000 คนทำงานอยู่ที่นั่น  และสร้างสถาบันความคิดในการดำเนินกิจการร่วมกับกองทัพประชาธิปไตยซีเรีย และยอมรับสถานะทางการทูตในพื้นที่เหล่านี้   ในขณะนี้ทางผู้เชี่ยวชาญสหรัฐกำลังยุ่งอยู่กับการขยายสนามบิน Almirilan และฐานทัพทหาร Ayhad เพื่อต้อนรับผู้เชี่ยวชาญด้านพลเรือนอเมริกันในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

8. วอชิงตันจะผลักดันให้มีส่วนร่วมของผู้แทนประชาธิปไตยซีเรียในกระบวนการทางการเมืองในกรุงเจนีวา

9. สนับสนุนกระบวนการเลือกตั้งในปัจจุบันในพื้นที่ปกครองและควบคุมโดย Kurdish ในภาคเหนือของซีเรีย  ซึ่งคาดว่าจะมีการเลือกตั้งรอบที่สามและรอบสุดท้าย ที่จะจัดขึ้นในไม่ช้านี้   แต่เจ้าหน้าที่ของเคริด์กล่าวว่า การเลือกตั้งถูกเลื่อนออกไปแล้ว และเรียกร้องให้มีการจัดตั้งสถาบันในพื้นที่ของรัฐบาลกลาง รวมถึงรัฐบาล กระทรวงรัฐสภาและสถานทูตอย่างต่อเนื่อง

10. เรียกร้องให้มีการสนับสนุนด้านการทหาร ด้านการเมืองและการทูตในทางภาคตะวันออกของยูเฟรติส  Afarin และ Manjib ภายใต้การควบคุมของชาวเคิร์ดและกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย

ทางด้านเจ้าหน้าที่ของตะวันตกกล่าวว่า  เป้าหมายของอเมริกาในการสนับสนุนกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย ทางตะวันออกของยูเฟรติสมีอยู่สามประการด้วยกัน:

ประการแรก:   สร้างผลกระทบต่อการปรากฏตัวของอิหร่านในประเทศซีเรีย
ประการที่สอง : ปรับเปลี่ยนหัวข้อเจรจากับดามัสกัสและมอสโก เกี่ยวกับการแก้ปัญหาวิกฤติ
ประการที่สาม : เสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่สถานะของชาวเคิร์ดในการเจรจากับดามัสกัส
ในขณะเดียวกัน ทางรัฐบาลซีเรียได้ออกมาเผชิญหน้าต่อสู้กับกองกำลังประชาธิปไตยซีเรียที่รุนแรงมากขึ้นและถือว่าพวกเขาเหล่านี้ เป็นคนทรยศ ดังนั้นผลลัพธ์ดังกล่าวทำให้วอชิงตันต้องออกมาปกป้องกองกำลังเหล่านี้

Source: http://iuvmpress.com/fa/26670