10 ผู้หญิงที่อันตรายที่สุดของกลุ่มก่อการร้าย ISIS

1317

ผู้หญิงของ ISIS มีบทบาทอย่างมากในการเปลี่ยนความสมดุลของอำนาจ และมีความสำคัญมากสำหรับกลุ่มผู้ก่อการร้ายนี้ในการชักนำสมาชิกใหม่เข้าร่วมกลุ่ม

ผู้หญิงที่อันตรายที่สุด 10 คนที่ได้เข้าร่วมกลุ่ม ISIS ได้แก่ :

1 – ผู้หญิงคนแรกที่เป็นอันตรายแรกในกลุ่มผู้ก่อการร้ายของ ISIS คือ “อุมมุล ซายาฟ ” ซึ่งในอดีตเคยอยู่ในเรือนจำอิรักมานาน แล้วจากนั้นตกอยู่ในการควบคุมตัวของกองกำลังทหารอเมริกัน ถือเป็นแหล่งข่าวที่สำคัญในด้านข้อมูลข่าวกรอง ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดคือมีเครือข่ายสตรีที่มีภารกิจคือการรับสมัคร การกักขังตัว และรวบรวมข้อมูลและจับประชาชนมาเป็นทาส

2 – ราญาอ์ อัลอันศอรีย์ ซึ่งไม่มีใครรู้เรื่องสัญชาติของเธอ เธอเป็นหนึ่งในผู้หญิงที่สำคัญที่สุดในกลุ่ม ISIS และอาจจะเป็นผู้หญิงคนแรกที่เข้าร่วมกลุ่มนี้
เธอเป็นผู้อำนวยการฝ่ายกิจการสตรีและมีความผูกพันกับหัวหน้ากลุ่มไอซิส และเธอยังได้รับต้นฉบับจากจดหมายของ Abu Bakr al-Baghdadi ซึ่งเขาได้เรียกร้องให้เพิ่มความพยายามในการชักนำผู้หญิงให้เข้าร่วมขบวนการเพื่อเป็นกำลังสำคัญของไอซิส

3 – อุมมุล มิกดาด ผู้ซึ่งได้รับฉายาว่าเป็นราชินีของไอซิส มีหน้าที่รับผิดชอบในการสรรหาหญิงสาวและผู้หญิงเข้าร่วมกลุ่มผู้ก่อการร้ายในจังหวัดอันอันบาร์ของอิรัก เธอมีอายุ 45 ปีและมีสัญชาติซาอุดีอาระเบีย ทั้งนี้หน่วยรักษาความปลอดภัยอิรักสามารถจับกุมตัวเธอได้ในเดือนธันวาคม 2014

4 – 5 อีกหนึ่งผู้หญิงที่อันตรายที่สุดในกลุ่ม ISIS คือหญิงแฝดสัญชาติอังกฤษ Shalmi และ Venus ทั้งสองคนเป็นชาวโซมาเลียและได้เดินทางไปยังซีเรียเพื่อเข้าร่วมกลุ่ม ISIS และแต่งงานกับสมาชิกของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส
หนึ่งในนั้นเป็นที่รู้จักกันในชื่อ อุมมุล ญะอ์ฟัร ( Um Ja’far ) และทั้งสองคนได้รับการฝึกฝนในการใช้ระเบิด และอาวุธปืน

6 – อีกหนึ่งผู้หญิงที่อันตรายของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส คือ ซายี อัลดะลีม ( Saji al-Dulaim )เป็นภรรยาของ Abu Bakr al-Baghdadi หัวหน้ากลุ่ม al-Qaeda ซึ่งเจ้าหน้าที่เลบานอนสามารถจับกุมตัวเธอพร้อมกับลูกสาว
เธอมีหน้าที่รับผิดชอบดูแลการสรรหากองกำลังหญิงสำหรับไอซิส และควบคุมการแต่งงานของกลุ่มไอซิส

7 – อุมมุล มะฮาญีร หญิงชาวตูนิเซีย เป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบกองพัน Al-Khansa และหลังจากที่ลูกสาวได้แต่งงานกับสมาชิกไอซิส เธอและสามี ได้เดินทางไปยังอิรัก

8- นาดี มุอิยฏ์ อัลกอฮ์ฏอนี “Nedi Ma’yy Al-Qahtani” หรือรู้จักในนาม “Akh Jilibib” ถือเป็นชาวซาอุดีอาระเบียคนแรกๆพร้อมกับพี่ชายที่ได้สังกัดในเครือกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ทั้งนี้เขาได้ประกาศการตัดสินใจของเขาในปฏิบัติการระเบิดฆ่าตัวตาย ผลทำให้เขาถูกขนามนามว่าเป็นมือระเบิดฆ่าตัวตายคนแรกในกลุ่มไอซิส

9 อุมมุล ลิส “Um Loith” เป็นชาวอังกฤษผู้อพยพที่ต้องการให้สตรีชาวตะวันตกเจริญรอยตามเธอ

10 คนสุดท้ายชื่ออุมมุล ฮารีส เป็นหญิงอีกคนหนึ่งที่ทำงานอยู่ในเครือข่ายทางสังคมและเป็นสมาชิกของ กองพัน Al-Khansa ไอซิส และคอยเผยแพร่ภาพที่น่าสยดสยองเกี่ยวกับการกระทำของไอซิส

Source: islamtimes