รายงานแผนที่ “ฐานทัพสหรัฐ” เพิ่มเติม ในซีเรีย – เปิดเบื้องหลัง และที่มาที่ไป

1255

นอกเหนือจากให้การช่วยเหลือ และเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชาวเคริด์ในซีเรียแล้ว สหรัฐอเมริกาก็กำลังจัดตั้งฐานทัพทหาร และเพิ่มกองกำลังและอุปกรณ์เครื่องมือในซีเรียอีกด้วย ความเคลื่อนไหวนี้แสดงให้เห็นถึงแผนการระยะยาวของทรัมป์ในซีเรีย

สหรัฐอเมริกากำลังก้าวผ่านระยะเวลาหนึ่งปีแห่งการขึ้นมามีอำนาจของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งถูกตำหนิโดยอิสราเอล (ยิวไซออนิสต์) จากกรณีที่ทรัมป์ได้ปล่อยให้ภูมิภาคเอเชียตะวันตก ตกอยู่ในมือของอิหร่าน ทั้งนี้ การยั่วยุของระบอบยิวไซออนิสต์นได้เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า ภายหลังจากการพ่ายแพ้ในแผนยุทธ์ศาสตร์การปกครองทางการเมืองในอิรักและซีเรียของกลุ่มก่อการร้ายตักฟีรีย์ไอซิส และชัยชนะของกองกำลังมุกอวิมัต(ต้านทาน)ในภาคสนาม อันส่งผลทำให้อเมริกา จำต้องเปลี่ยนพฤติกรรมของตน

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 มกราคม ที่ผ่านมา เจมส์ เมติส รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเตือนว่า หากมีกองกำลังใดๆเข้าใกล้ฐานทัพสหรัฐฯในซีเรีย เราจะโจมตีพวกเขาในทันที ซึ่งแถลงการณ์ของเจมส์ เมติส เช่นนี้ เสมือนเป็นการชี้ถึงประเด็นหนึ่งอย่างเป็นทางการที่ไม่เคยมีการหยิบยกมาพูดคุยมาก่อน นั่นคือ ปัญหาของฐานทัพอเมริกาในซีเรีย และคำถามที่ว่า “อเมริกามีฐานทัพในซีเรียหรือไม่….. ?

เมื่อไม่กี่วันก่อนการเริ่มต้นปี 2018 สำนักข่าว Rt และเว็บไซต์ข่าว Sputnik รายงานว่าสหรัฐอเมริกามีฐานทัพอยู่ในซีเรียมากกว่า 10 กว่าแห่ง

ฐานทัพอเมริกันในซีเรีย

ปัจจุบันสหรัฐฯได้จัดตั้งฐานทัพขึ้น 14 แห่งในประเทศซีเรีย ซึ่งในจำนวนดังกล่าว ฐานทัพ 12 แห่งตั้งอยู่ในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และอีกสองฐานทัพอยู่ทางตอนใต้ของประเทศซีเรีย

1. ฐานทัพ Dirik

ฐานทัพนี้ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของชายแดนซีเรียกับตุรกี ในเขตพื้นที่นี้มีสองฐานทัพด้วยกัน ซึ่งทั้งสองฐานทัพมีกองพลร่มของอเมริกาที่จะคอยช่วยกองกำลังชาวเคิร์ดในซีเรีย ที่เรียกว่า “กองกำลังประชาธิปไตยของซีเรีย” นอกจากนี้ยังเป็นฐานทัพของเครื่องบินโลจิสติกส์ของอเมริกาอีกด้วย

2. ฐานทัพ Sabah Al Khair

ฐานทัพนี้ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองเคิร์ดในเขตพื้นที่ฮาสากาห์ โดยมีความสำคัญ เนื่องจากเหตุผลสองประการ ประการแรกเพราะใกล้ชิดกับชายแดนซีเรียและอิรัก และประการที่สองใกล้กับเมืองฮาสากาห์ ซึ่งเป็นหนึ่งศูนย์กลางของชาวเคิร์ดซีเรีย ฐานทัพนี้ใช้เฉพาะ เพื่อวัตถุประสงค์ในการลงจอดของเฮลิคอปเตอร์อเมริกัน เฮลิคอปเตอร์เหล่านี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการย้ายกองกำลังของชาวเคิร์ด ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลซีเรียและขนย้ายอาวุธ

3. ฐานทัพ Ayn Essa

ฐานทัพนี้นี้ตั้งอยู่ระหว่างชายแดนตุรกีกับเมืองรักกาห์ ( Raqa ) ภารกิจที่สำคัญที่สุดของฐานทัพแห่งนี้ คือการจัดหากระสุนและอุปกรณ์ให้แก่หน่วยเคิร์ดภายใต้การควบคุมของกลุ่มพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งเครดิสถานซีเรีย

4. ฐานทัพ Tel Somman

ฐานทัพนี้เป็นฐานของอเมริกันที่ใหญ่ที่สุดอันดับสอง ระหว่างพรมแดนซีเรียกับตุรกี และอยู่ใกล้กับเมืองรักกาห์ ซึ่งฐานทัพนี้เป็นฐานที่สำคัญที่สุดของหน่วยข่าวกรองและการเฝ้าระวังสหรัฐฯในซีเรีย อเมริกาได้ประกาศว่า ฐานแห่งนี้เป็นศูนย์การดักฟังสัญญาณ และตัดสัญญาณโทรศัพท์และไร้สายของไอซิส อีกทั้งเป็นศูนย์ติดต่อกับสำนักงานใหญ่ของสนธิสัญญาต่อต้านการก่อการร้ายระหว่างประเทศ ที่อยู่ภายใต้การกำกับของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ

5. ฐานทัพ Al-Tabaka

ฐานทัพนี้ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองรักกาห์ซีเรีย ถูกใช้เป็นสนามบินของสหรัฐฯ

6. ฐานทัพ Al-Jalibyat

ฐานทัพนี้ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองรักกาห์ เป็นหน่วยทหารลับและถูกสั่งห้ามโดยมีเครื่องบินโลจิสติกส์ที่ล้ำสมัย 40 ลํา เส้นทางการบิน เป็นฐานยิงอาวุธยุทโธปกรณ์ขั้นสูงและอาวุธขั้นสูงจำนวนมาก

7. ฐานทัพ Harbul Ehesk

ฐานนี้นับเป็นฐานที่แปดที่อยู่ใกล้ชายแดนทางเหนือของประเทศซีเรียกับตุรกี นี่คือฐานที่ประจำการของกองกำลังอเมริกัน

8. ฐานทัพ Jabal Matsumur

ฐานแห่งนี้ตั้งอยู่ทางเหนือสุดในเขตพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งเป็นฐานแห่งการเสริมสร้างความแรงของคลื่นสถานีวิทยุพิเศษกองทัพสหรัฐฯและฝรั่งเศส

9. ฐานทัพ Syrin

ฐานทัพนี้ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเมือง Manjib เป็นฐานของหน่วยร่มชูชีพอเมริกันและเป็นแหล่งในการกระจายภารกิจของพวกเขาในพื้นที่ต่างๆของซีเรีย

10-11. ฐานทัพ Altanf 1 และ 2

ฐานทัพนี้โดยรวมจะเป็นฐานทัพสองแห่ง ทั้งสองฐานจะมีความแตกต่างกับฐานอื่น ๆ ของสหรัฐฯและความแตกต่างก็คือ มีฐานสองแห่งเป็นฐานร่วมระหว่างอังกฤษ อเมริกาและกองทัพปลดปล่อยใหม่ซีเรีย

12. ฐานทัพ “Tel Tamr”

ฐานทัพนี้เป็นฐานร่วมที่สามของอเมริกา ฝรั่งเศสและกองทัพปลดปล่อยซีเรียใหม่ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียใกล้กับเมืองชาวเคริด์ ในฮาซากาห์ มีทหารอเมริกันราว 200 นายและทหารฝรั่งเศส 70 นายใช้เป็นฐานทัพในค่ายฝึกอบรมสำหรับกองทัพปลดปล่อยซีเรียใหม่

13. ฐานทัพ “manbij”

ฐานทัพนี้เป็นหนึ่งในฐานยุทธศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาในซีเรีย เนื่องจากตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีความขัดแย้งระหว่างกองกำลังเคิร์ดกับกองทัพปลดปล่อยซีเรียใหม่ ดูเหมือนฐานนี้ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อป้องกันความขัดแย้งนี้และป้องกันไม่ให้อิทธิพลของกองทัพซีเรียเข้าไปในเขตพื้นที่นี้

14. ฐานทัพ Aleppo

ฐานทัพอเมริกันแห่งนี้ก็ยังตั้งอยู่ในพื้นที่ยุทธ์ศาสตร์ ซึ่งตั้งขึ้นเพื่อเฝ้าดูความขัดแย้งระหว่างกองทัพปลดปล่อยซีเรียใหม่และกองกำลังชาวเคิร์ดและอิทธิพลของกองทัพซีเรีย ดังนั้นอเมริกาจึงได้จัดตั้งฐานในเขตพื้นที่นี้เพื่อควบคุมสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

มีสองประเด็นที่สำคัญในที่นี้ คือ ประการแรก บางเว็บไซต์รายงานว่า ฐานทัพเหล่านี้มีมากกว่าที่กล่าวไปข้างต้น และประการที่สอง ฐานทัพเหล่านี้เพิ่งสร้างขึ้นมาใหม่และสร้างขึ้นในช่วงเวลาสั้น ๆ และตามสื่อของตุรกีและรัสเซียเผยว่า พวกเขากำลังสร้างฐานทัพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

อีกด้านหนึ่ง สื่อตุรกีได้รายงานถึง คลังกระสุนจำนวน 13 แห่งในเขตเคริด์ของประเทศซีเรีย ซึ่งเป็นคลังอาวุธของกลุ่มชาวเคริด์และ PKK ซึ่งได้รับมาจากอเมริกา เป็นที่น่าสังเกตว่า คลังกระสุนทั้งหมดอยู่ใกล้ฐานของสหรัฐอเมริกาและบางส่วนอยู่ถัดไปจากพวกเขา

บทสรุป

ผลของข้อมูลที่ได้รับมีดังนี้

ประการแรก : อเมริกาได้เพิ่มกองกำลังและฐานทัพของตนในซีเรีย เพื่อสร้างเสถียรภาพให้กับตนในการปรากฏตัวอยู่ในซีเรีย

ประการที่สอง: พวกเขากำลังดำเนินนโยบายใหม่ในเขตพื้นที่ของชาวเคริดร์ในซีเรียด้วยการติดอาวุธชนิดเบาและหนักให้กับชาวเคิร์ดในประเทศซีเรีย

ประการที่สาม : การกระทำของสหรัฐฯ แม้จะมีคำแถลงการณ์ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ได้สะท้อนให้เห็นถึงแนวทางใหม่ของสหรัฐฯในการต่อต้านกลุ่มมุกอวิมัตในซีเรีย

ดังนั้นประเด็นดังกล่าวชี้ให้เห็นว่า การกระทำของสหรัฐฯได้เริ่มขึ้นหลังจากความสำเร็จของแกนกลุ่มมุกอวิมัตในซีเรียและอิรัก ซึ่งหมายความว่าพวกเขายอมรับในความล้มเหลวของแผนการของพวกเขาในซีเรียและอิรัก และขณะนี้จึงมีมาตรการใหม่ ๆ โดยที่พวกเขาตั้งใจที่จะป้องกันและสกัดไม่ให้กลุ่มมุกอวิมัตรุกคืบในภูมิภาคนี้ไปมากกว่านี้

Source: tasnimnews.com