อิสราเอลเล็งสร้าง “รัฐเล็ก ๆ” ในภาคใต้ของดามัสกัส

551

alwaght: บางแหล่งรายงานถึงความพยายามของรัฐบาลอิสราเอลในการสร้างชุมชนทางตอนใต้ของประเทศซีเรีย

Mohammad Issa ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารซีเรียกล่าวว่า ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อิสราเอลได้เจตนาสนับสนุนกลุ่มผู้ก่อการร้ายในภาคใต้ของดามัสกัสเพื่อสร้างรัฐเล็ก ๆ ที่อยู่ระหว่างซีเรียกับดินแดนที่ถูกยึดครอง

ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารของซีเรียกล่าวเพิ่มเติมว่า การควบคุมชายแดนภาคใต้ของดามัสกัสโดยกองทัพซีเรียเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับอิสราเอล เนื่องจากรัฐบาลยิวไซออนิสม์ต้องการให้รัฐบาลซีเรียออกจากพื้นที่ฉนวนกาซา และลดความเป็นไปได้ที่จะเผชิญหน้าระหว่างกองทัพซีเรียกับระบอบการปกครองของอิสราเอลในพื้นที่ดังกล่าว

นอกจากนี้ “ตุรกี อัลฮะซัน” นายพลเกษียณของกองทัพซีเรีย ยังยืนยันว่า ความขัดแย้งระหว่างกองทัพซีเรียกับผู้ก่อการร้ายในภาคใต้ของดามัสกัสจะยังคงดำเนินต่อไปจนกว่า ISIL จะหมดไป

ก่อนหน้านี้ ในสงครามที่รัฐบาลซีเรียต่อสู้กับกลุ่มผู้ก่อการร้าย มีรายงานบางส่วนเกี่ยวกับการเคลื่อนย้ายกบฏและกลุ่มผู้ก่อการร้ายชาวซีเรียที่ได้รับบาดเจ็บไปยังโรงพยาบาลของอิสราเอล

ตามความเชื่อของผู้สังเกตการณ์ชาวอิสราเอลเชื่อและประเมินว่า การเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ก่อการร้ายในประเทศซีเรียเพื่อออกห่างจากที่ราบสูงโกลาน สอดคล้องกับเป้าหมายของอิสราเอล ในความพยายามที่จะคงอยู่ในฉากสงครามของซีเรียและกิจกรรมของกลุ่มผู้ก่อการร้ายต่อไป

ขณะนี้รัฐบาลซีเรียได้รุกคืบไปในพื้นที่หลักของประเทศ และได้จำกัดบริเวณการปรากฏตัวของกลุ่มผู้ก่อการร้ายที่อยู่ในบางพื้นที่รวมทั้งในจังหวัดทางตอนเหนือของฮามาห์และบางแห่งในเมืองดามัสกัส