อิสราเอล วาง“กับดัก” แยกซาอุฯออกจากโลกอิสลาม

704

หนังสือพิมพ์ไซออนิสต์ Haaretz ประกาศว่า Yisrael Katz รัฐมนตรีว่าการกระทรวงข่าวกรองอิสราเอลส่งคำเชิญไปยังมกุฎราชกุมารซาอุฯ เจ้าชายมูฮัมหมัด บิน ซัลมาน เดินทางไปยังกรุงเทลอาวีฟ
ซาอุดีอาระเบียและอิสราเอล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปีที่ผ่านมา เข้าสู่กระบวนการ “ฟื้นฟู” ความสัมพันธ์อย่างรวดเร็ว หนึ่งในมุมมองหรือทัศนะที่มีอยู่ในการตัดสินใจนโยบายต่างประเทศ คือนโยบายต่างประเทศในประเทศเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับความคิดและทัศนคติของผู้นำของพวกเขา

Behqet Kourani นักวิชาการที่มีชื่อเสียงในด้านตะวันออกกลาง เชื่อว่าประเด็นแรกในการกำหนดนโยบายต่างประเทศในประเทศกำลังพัฒนา คือการพิจารณาถึงจิตวิทยาของผู้นำรวมถึงความคิดและทัศนคติของพวกเขา

เหตุผลที่สำคัญที่สุดสำหรับการเร่งรัดกระบวนการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างริยาดและเทลอาวีฟสามารถย้อนกลับไปดูที่คามคิดเห็นส่วนตัวของเจ้าหน้าที่ซาอุดิอาระเบีย อิสราเอลและอเมริกา ความร่วมมือสามฝ่ายของ Mohammed bin Salman, Benjamin Netanyahu และ Donald Trump ถือเป็นโครงสร้างหลักมากกว่าการตัดสินใจในนโยบายต่างประเทศ นโยบายต่างประเทศขึ้นอยู่กับความคิดและทัศนคติส่วนตัว

ทั้งนี้ในสหรัฐอเมริกาควรพูดถึงบทบาทของ Jarde Kouchner ลูกเขยทรัมป์และความสัมพันธ์ส่วนตัวของเขากับ Mohammed bin Salman และ Benjamin Netanyahu

อิสราเอลแสวงหาเป้าหมายที่สำคัญโดยการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับประเทศซาอุดิอาระเบีย อิสราเอลได้กำหนดวางให้ซาอุดีอาระเบียเป็นเป้าหมายที่สำคัญที่สุดในการฟื้นฟูความสัมพันธ์ และอันที่จริงแล้ว อิสราเอลพยายามแยกซาอุดีอาระเบียออกจากประเทศอิสลาม

ระบอบยิวไซออนิสม์มีความตระหนักดีว่าซาอุดิอาระเบียมีสถานะพิเศษทางศาสนาในโลกอิสลาม ในขณะเดียวกันรัฐบาลซาอุดิอาระเบียในปัจจุบันก็กำลังแสวงหา “จุดเด่น” ของตนในการเมืองระดับภูมิภาค

ในความเป็นจริงแล้วระบอบยิวไซออนิสม์ได้เข้าใจธาตุแท้ “ปมการเมือง” ของผู้ปกครองเมืองริยาดในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี และการที่กษัตริย์ มงกุฎราชกุมาร เจ้าชายหรือแม้กระทั่งรัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดิอาระเบียไม่ได้เข้าร่วมในการประชุมองค์การความร่วมมืออิสลามวาระพิเศษประเด็นเยรูซาเล็มที่กรุงอิสตันบูลเป็นเจ้าภาพนั้น คือหลักฐานที่ชัดเจนที่สุดของเรื่องนี้ที่บ่งชี้ว่าซาอุดิอาระเบียกำลังตกอยู่ในกับดักของระบอบการปกครองยิวไซออนิสม์

http://parstoday.com/fa/middle_east-i109503