ฮามาส ตำหนิศาลอิยิปต์ออกคำสั่งห้ามปฏิบัติการของฮามาสเป็นไปเพื่อผลประโยชน์ของอิสราเอล

342

 

 

ฮามาส ได้ออกมาประนาม การตัดสินของศาลอิยิปต์ ที่ได้สั่งห้าม กิจกรรมต่างๆ ของกลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านตามแนวทางของอิสลามแห่งปาเลสไตน์ (ฮามาส) และกล่าวว่า การกระทำอันนี้ คือการรับใช้ ไซออนิสต์

บา ซิม นาอีม หนึ่งในผู้นำระดับอาวุโส ของฮามาส ได้ออกมาให้สัมภาษณ์เมื่อวัน ที่ ๔ มีนาคม ที่ผ่านมาว่า “ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจ ในรูปแบบใด เช่นการนี้ คือ การพยายาม ที่จะปิดกั้น กลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านตามแนวทางอิสลาม หรือ ฮามาส

ซามีย์ อบูซูเฮร โฆษกประจำพรรคฮามาส ได้ออกแถลงการณ์ประนาม คำตัดสินของศาลอิยิปต์ ด้วยเช่นกัน โดยกล่าวว่า “คำตัดสินอันนี้ จะนำอันตรายมาสู่ชาวปาไลสไตน์ ในท้ายที่สุด ประเด็นนี้เกิดขึ้นวันที่ ๔ มีนาคมที่ผ่านมา เมื่อทางศาลอิยิปต์ ได้ออกคำสั่ง ห้ามการเคลื่อนไหว หรือกิจกรรมทั้งหมด ของกลุ่มฮามาส และยังสั่งยึดทรัพย์สินของสำนักงานฮามาสอีกด้วยตัวแทน ของฝ่ายรัฐบาลอิยิปต์ ให้เหตุผลว่า เนื่องด้วยฮามาสมีความสัมพันธ์กับกลุ่มภราดรภาพมุสลิม จึงทำให้คำตัดสินต้องออกมา ตามทิศทางดังกล่าว

รัฐบาลอิยิปต์ ได้ประกาศ อย่างเป็นทางการ ว่าภราดรภาพมุสลิม คือกลุ่มก่อการร้าย ตั้งแต่ ๒๕ ธันวาคม ปี ๒๐๑๒ ทั้งนี้ความสัมพันธ์ระหว่างฮามาส กับฝ่ายรัฐบาลอิยิปต์ ถูกตัดขาด หลังจากการโค่นล้ม มูฮัมมัด มอรซี ในช่วงเดือน กรกฎาคม ปี ๒๐๑๓ หลังจากนั้น อับดุล ฟะตาฮ ผู้บัญชาการกองทัพ จึงขึ้นดำรงตำแหน่งผู้นำคนต่อไปของประเทศอิยิปต์

โดยทางฝ่ายรัฐบาลของนายซีซีย์ ได้กล่าวหาว่า ฮามาส และอิควาน ได้วางแผนสมคบคิด เพื่อทำการก่อการร้าย ในอิยิปต์ โดยพวกเขากล่าวว่า สมาชิกกลุ่มฮามาส ได้ร่วมมือกับมอรซีย์ ในการวางแผนลักลอบนำนักโทษหลบนหนี ,การโจมตีสถานีตำรวจ และปลุกระดมมวลชน ให้ต่อต้าน อดีตเผด็จการ อย่างฮอสนีย์ มุบารอก ในปี ๒๐๑๑

ทางฝ่ายฮามาสเองได้ออกมาตอบโต้ เช่นกัน โดยกล่าวว่า “ ข้อกล่าวหาทั้งหมดนี้ เป็นการปรุงแต่งขึ้น และเป็นการพยายามที่จะใส่ร้ายป้ายสีต่อกลุ่มฮามาส

กองทัพอิยิปต์ยังได้ปิดอุโมงค์ ที่ใช้ลำเลียงเสบียง และยา ให้แก่ประชาชนชาวปาเลสไตน์ ที่อาศัยอยู่ในฉนวนกาซ่า มากกว่า ๑๒๐๐ อุโมงค์ ทั้งๆที่เศรษฐกิจ ของดินแดนแห่งนี้ อยู่ในสภาพที่ถูกกดดันอย่างหนักฉนวนกาซ่า ถูกปิดล้อม โดยอิสราเอล นับตั้งแต่ เดือนมิถุนายนปี ๒๐๐๗