วิเคราะห์: ส่อง “แผนของอเมริกา” ปีถัดไปในอิรัก !

559

อเมริกามีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะมีอิทธิพลต่อการเลือกตั้งในอิรักในปีหน้า และเปลี่ยนผล เพื่อให้ตนเองได้รับผลประโยชน์สูงสุด

  1. อเมริกามีความปรารถนาอย่างแรงกล้าเพื่อจะคงอิรักไว้ในอุ้งมือ และไม่ให้สูญเสียอิรักไป โดยเริ่มมีการเจรจาเป็นเวลาหลายเดือนในรูปแบบต่างๆ เพื่อป้องกันการแทรกซึมของกองกำลังมุกอวิมัต (ต้านทาน)ในอิรัก และได้วางกรอบ และแนวทางการเลือกตั้งแบบคู่ขนานของรัฐสภาอิรักไว้อย่างกว้างขวางอเมริกากำลังรณรงค์ให้มีการปฏิรูปโครงสร้างทางการเมือง และแม้แต่ทหาร เพื่อส่งเสริมแนวความคิดแบบตนในอิรัก และเพื่อขจัดความเคลื่อนไหวต่อต้านกลุ่มมุกอวิมัตให้พ้นจากรัฐบาลและรัฐสภา ซึ่งเห็นได้ชัดจากการพูดคุยเกี่ยวกับตัวละครทางศาสนา และการเมืองในอิรัก ที่ชี้ว่า บรรดานักการศาสนาอิสลามนิยมเหล่านี้ล้มเหลวในการทำหน้าที่ และจำเป็นที่จะต้องแทนที่ด้วยนักวิชาการในรัฐบาลและรัฐสภา อันเป็นองค์ประกอบที่จำเป็นสำหรับการวางแผนของอเมริกานี้ จึงคาดว่าในปีนี้ อเมริกาจะมุ่งเน้นไปสู่ประเด็นต่างๆดังต่อไปนี้:
  • การก่ออาชญากรรมสงครามและความขัดแย้งทางศาสนา: สหรัฐอเมริกามีแนวโน้มที่จะวางแผนผลักดันกองกำลังอาสาสมัครฮัชดุชชะอ์บี และกองกำลังต่อต้านอื่นๆเป็นกลุ่มอาชญากรสงคราม ผู้บัญชาการของกลุ่มต่างๆเหล่านี้อยู่ในลิสต์รายชื่อบัญชีดำ ซึ่งมันเป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่รายชื่อดังกล่าวถูกกำหนดไว้อย่างแสแสร้ง สำหรับใช้สร้างสถานการณ์เท่านั้น  เนื่องจากไม่มีความมุ่งมั่นอย่างจริงจัง ที่จะติดตามคดีอาชญากรรมของสหรัฐฯในระหว่างการยึดครอง และแม้กระทั่งการปฏิบัติการของพันธมิตรที่มีต่อพลเรือน รัฐบาลสหรัฐพยายามจะก้าวไปสู่กระบวนการต่อต้านกลุ่มมุกอมัตอิสลามของอิรัก และด้วยการออกแบบและวางแผนในประเด็นเกี่ยวกับการสร้างความขัดแย้งทางชาติพันธ์ุ โดยในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา พวกเขาได้ลดกระบวนการทางศาสนาและเชื้อชาติของกองกำลังอาสาสมัครฮัชดุชชะอ์บี และเรียกพวกเขาว่ากลุ่มหัวรุนแรง
  • คัดค้านไม่ให้กองกำลังอาสาสมัครฮัชดุชชะอ์บีลงเลือกตั้ง : การปรากฏตัวของกองกำลังอาสาสมัครฮัชดุชชะอ์บีในการเลือกตั้งนั้น ไม่เพียงแต่ต้องเผชิญหน้ากับอเมริกาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงกลุ่มประเทศซาอุดีอาระเบียและกลุ่มต่อต้านแกนมุกอวิมัตในอิรัก โดยปรากฎความกังวลอย่างมากของสหรัฐฯ เมื่อคำนึงถึงการเข้าสู่การเมืองของกองกำลังอาสาสมัครฮัชดุชชะอ์บีอิรัก  แน่นอนว่า หลายกลุ่มของกองกำลังอาสาสมัครฮัชดุชชะอ์บี เคยทำหน้าที่เป็นพรรคเมือง ก่อนที่จะมีการปฏิบัติการปราบไอซิส  และด้วยความจำเป็น พวกเขาจึงจัดตั้งสาขาทางทหารขึ้นมา และจากนั้น ทั้งสองฝั่ง (พรรคการเมือง และกองกำลัง)แยกตัวออกจากกัน แต่อเมริกากังวลอย่างมาก ต่อสถานะภาพอันโดดเด่นของกองกำลังอาสาสมัครฮัชดุชชะอ์บี ต่อความคิดเห็นของสาธารณชนและตระหนักดีว่า หากกลุ่มกองกำลังอาสาสมัครฮัชดุชชะอ์บี มีส่วนร่วมในการเลือกตั้งพวกเขาก็จะได้คะแนนเสียงที่สูงมาก และทิ้งห่างคู่แข่งบรรดานักการเมืองนิยมตะวันตกและฆราวาสอย่างแน่นอน
  • ครอบงำสายการจัดสรรรัฐสภา: อีกแผนหนึ่งที่อเมริกาวางแผนไว้ ก็คือการครอบงำสายการจัดสรรรัฐสภา  แผนนี้จะมาพร้อมกับองค์ประกอบทางการเมืองกับสามบุคคลสำคัญทางการเมืองอิรัก ซึ่งเป็นผู้ต่อต้านขบวนการของชีอะฮฺอย่างรุนแรง  ซึ่งองค์ประกอบทางการเมืองทั้งสามบุคคลนั้น จะขึ้นต้นอักษรย่อของพวกเขาด้วยคำว่า “มีม” และความต้องการที่จะติดต่อสื่อสารและสร้างสัมพันธ์กับสหรัฐฯ ถ้าอเมริกาสามารถใช้ประโยชน์จากทั้งสามนี้ได้ แน่นอนมันจะท้าทายอำนาจและการยืนหยัดในรัฐสภาอิรักได้อย่างแน่นอน

2. ก่อนหน้านี้อเมริกากำลังพยายามที่จะห้ามไม่ให้บางพรรคในอิรักมีการเคลื่อนไหว เช่น Badr, Asaeb Ahl-e Hagh และ Jihadist Najba แต่ทว่ารากฐานทางสังคมของทั้งสามกลุ่มนี้ได้ขัดขวางแผนการของสหรัฐฯ  ตามข่าวและการวิเคราะห์ของสหรัฐอเมริกา หลังจากที่สภาคองเกรสคัดค้านพรรค Najwa jihadi  ก็พยายามที่จะคัดค้านพรรค Badr, Asaeb, Kataib, Kataib Hezbollah และแม้แต่ Kataib Sidul Shohada และจะทำการคว่ำบาตร เหมือนเช่นที่เคยทำการคว่ำบาตรต่อฮิซบุลลอฮฺในเลบานอน ข้อห้ามของการค้า ข้อห้ามของเจ้าหน้าที่ทางการเมืองและประเด็นอื่น ๆ ก็จะถูกบรรจุในวาระการประชุมของสหรัฐฯที่จะกดดันกลุ่มที่ยืนหยัดต่อสู้(มุกอวิมัต)กับแบกแดดออกจากรัฐสภาหรือรัฐบาล

การวางแผนของอเมริกา วางอยู่บนสามพื้นฐานหลัก คือการใช้ประโยชน์จาก ชีอะฮฺฆราวาสนิยม  เคิร์ดที่ต่อต้าน และซุนนีที่อ่อนแอ

ในส่วนแผนการส่งเสริมชีอะฮฺแบบฆราวาสนิยม การกำจัดกำลังต้านทาน(มุกอมัต)ถือเป็นอง์ประกอบสำคัญ  ในด้านที่สองสำหรับแผนชาวเคิร์ด สหรัฐฯได้สร้างให้มีบทบาทบนรากฐานของนักแสดง(ตัวละคร)หน้าใหม่ ที่แสดงบทบาทภายในอิรัก ส่วนในด้านที่สามของแผน ซึ่งควรพิจารณาอย่างจริงจัง คือซุนนีในอิรัก โดยถูกมองว่าเป็นตัวละครที่อ่อนแอในอิรัก ในแผนนี้ซุนนี ไม่ควรจะอยู่ใกล้ชิดกับชีอะฮฺฆราวาส ในฐานะนักแสดงหลัก แต่เป็นส่วนหนึ่งของความท้าทายและผู้ถูกกดขี่ ด้วยความอ่อนแอ อเมริกาจะทำให้พวกเขาต้องดึงเอาตัวละครรอบข้างมาเป็นตัวช่วย อย่างเช่น ซาอุดิอาระเบีย ตุรกีและประเทศอ่าวเปอร์เซียอื่น ๆ ที่เป็นพันธมิตรกับอเมริกาไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เนื่องจากพวกเขาขาดอำนาจทางศาสนา และทางปัญญา ทั้งนี้อเมริกาไม่เต็มใจที่จะรวบรวมทั้งสามกลุ่มนี้ให้เป็นประเด็นเดียว และต้องการให้มีการเผชิญหน้าร่วมกับตัวละครเสริมที่อยู่รอบข้าง

ในช่วงท้าย ผู้เชี่ยวชาญได้สรุปใจความว่า อเมริกาคาดว่า จะพยายามอย่างเต็มที่สำหรับควบคุมการเลือกตั้งในอิรัก และจะใช้ประโยชน์จากดอลลาร์ของซาอุดิอาระเบีย เพื่อระดมทุนบางพรรคการเมืองในอิรัก และใช้เหรียญเหล่านี้เพื่อดึงดูดกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบในสงครามกับไอซิส หากกลุ่มมุกอวิมัต(กองกำลังต้านทาน)ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับอนาคตของกองกำลังอาสาสมัครฮัชดุชชะอ์บีแล้ว มันจะส่งผลกระทบต่อเป้าหมายของกองกำลังมุกอวิมัต(ต้านทาน)อย่างแน่นอน  อำนาจทางศาสนาของบรรดามัรเญีอฺ(ผู้รู้สูงสุดทางศาสนา) ในอิรัก พอที่ช่วยสกัดแผนของสหรัฐฯได้บางส่วน  วิธีที่ดีที่สุดในการจัดการกับแผนของอเมริกา คือการอนุมัติกฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองทางอาญาให้กับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองกำลังอาสาสมัครฮัชดุชชะอ์บีในหน่วยงานระหว่างประเทศ และไม่อนุญาตให้รัฐบาลเข้าสู่การเจรจาต่อรองและการเจรจาด้านตุลาการและสิทธิมนุษยชน

Source: iuvmpress