Newsweek: อิหร่านตอบโต้ภัยคุกคามของสหรัฐฯ ส่งเรือรบสู่แอตแลนติก!

314

 “……ภารกิจครั้งนี้เริ่มขึ้นในช่วงเวลาที่อิหร่านกำลังพยายาม ที่จะขยายและพัฒนากองกำลังทหารของตนให้ทันสมัยและพ้นจากภัยคุกคามที่เพิ่มมากขึ้นของสหรัฐอเมริกา…. “

ในช่วงไม่กี่วันนี้ นักวิเคราะห์หลายคนได้กล่าวถึง ความพ่ายแพ้ของไอซิส และพิจารณาการเติบโตและอิทธิพลของอิหร่านในภูมิภาค ด้วยความช่วยเหลือของพันธมิตร เช่นรัสเซีย ซีเรีย และฮิซบุลลอฮ์เลบานอน และความพยายามของตนในการสร้างความพ่ายแพ้และความล้มเหลวให้เกิดขึ้น กับแผนการของอเมริกาและอิสราเอลในเอเชียตะวันตก

Newsweek  นิตยสารรายสัปดาห์ของอเมริกายังกล่าวถึงอีกมิติหนึ่งของอำนาจทางทหารของอิหร่าน และเขียนว่า ในขณะนี้ อิหร่านกำลังแพร่ขยายกระแสโลกาภิวัตน์แห่งอำนาจของตัวเอง

ในบทความของ  Newsweek ภายใต้ชื่อ “จะเกิดสงครามเย็นครั้งใหม่หรือไม่ ? อิหร่านส่งเรือรบไปยังอ่าวเม็กซิโก”

ในตอนต้นของบทความนี้เขียนว่า เรือรบของอิหร่านกำลังแล่นออกจากน่านน้ำอ่าวเปอร์เซีย มุ่งไปทั่วทุกแห่งเพื่อทำภารกิจทางทะเล และไปถึงน่านน้ำระหว่างสหรัฐฯและเม็กซิโกในมหาสมุทรแอตแลนติก

Newsweek กล่าวว่า การกระทำครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่อิหร่านกำลังพยายามที่จะขยายกองกำลังทหารของตนให้มีความทันสมัยขึ้น เพื่อเผชิญกับภัยคุกคามที่ทวีความรุนแรงขึ้นของสหรัฐฯ

ตามรายงานระบุว่า Hossein Khanzadi  ผู้บัญชาการทหารเรืออิหร่าน ได้แถลงข่าวครั้งแรกของเขาในวันพุธ และประกาศว่ากองเรือรบของอิหร่านจะถูกส่งไปในมหาสมุทรแอตแลนติกและอ่าวเม็กซิโกในเร็ว ๆ นี้

Newsweek  เขียนว่า  ตามรายงานระบุว่าการกระทำครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของอิหร่านในการขยายขอบเขตทางการทหารและขยายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ อิหร่านยืนยันว่าการปรากฏตัวในน่านน้ำสากลเป็นไปเพื่อแสดงอำนาจและส่งสัญญาณสันติภาพและมิตรภาพเท่านั้น

สื่ออเมริกันยังคงรายงานเสริมอีกว่า ในขณะนี้ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ และพันธมิตรของเขา รวมทั้งอิสราเอลและซาอุดีอาระเบียกำลังพยายามที่จะโดดเดี่ยวกองกำลังกุดส์ ( Quds ) ของอิหร่าน

ในส่วนอื่น ๆ ของรายงานนี้ ชี้ว่า การประชุมไตรภาคีของอิหร่านรัสเซียและตุรกีว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการตัดวอชิงตันออกจากสมการในภูมิภาคนี้

หนังสือพิมพ์ Jpost  อิสราเอล เขียนว่า : การประชุมสุดยอดของรัสเซีย อิหร่านและตุรกีเป็นการส่งสาส์นไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา

หนังสือพิมพ์เยรูซาเล็มโพสต์ เขียนว่า  อิหร่านรัสเซียและตุรกีได้สาส์นเชิงสัญลักษณ์ไปยังวอชิงตันว่า หลังจากหมดยุคไอซิส สหรัฐฯจะไม่มีที่ยืนในในภูมิภาคนี้อีกต่อไป

ตามรายงานระบุว่า มหาอำนาจในภูมิภาค ขณะนี้กำลังวางแผนและกำหนดอนาคตของตะวันออกกลาง โดยไม่อนุญาตให้อเมริกามีบทบาทในครั้งนี้

นักวิเคราะห์ในภูมิภาคกล่าวว่า ความเป็นศัตรูของสหรัฐฯกับรัสเซียและอิหร่านที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า และการคว่ำบาตรทั้งสองประเทศได้สร้างกลุ่มใหม่ขึ้นในการต่อต้านวอชิงตัน ซึ่งมีความตั้งใจจะบั่นทอนอำนาจของอเมริกาให้ออกไปจากภูมิภาคเอเชียตะวันตก

Source: jamnews