เกิดกลุ่มต่อต้านสินค้าอิสราเอลในจอร์แดน

531

เพรส ทีวี- กลุ่มรณรงค์กลุ่มใหม่ในจอร์แดน ได้รวมตัวกันเพื่อบอยคอต สินค้าที่ผลิตมาจากอิสราเอล โดยสื่อของจอร์แดนได้นำเสนอวัตถุประสงค์ในการรณรงค์บอยคอตสิ้นค้าของ อิสราเอลในครั้งนี้ ถือว่าเป็น “การรณรงค์เพื่อการชำระล้างความบริสุทธิ์” ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าเกษตรทั้ง ผลไม้ และพืชผักต่าง

นัก เคลื่อนไหวเหล่านี้ได้กระจายไปตามสถานที่ต่างๆ ในกรุงโอมาน เมืองหลวงของจอร์แดน รวมทั้งจังหวัดอื่นๆโดยประกาศสโลแกน “ จงอย่าจ่ายเงินซื้อกระสุนที่ใช้ฆ่าเรา”

นัก เคลื่อนไหวชาวจอร์แดนได้กล่าวถึงแนวทางการขับเคลื่อนในอนาคตว่า  “การต่อสู้ในระดับต่อไปของเรา คือ การทำให้ พ่อค้า และนักธุรกิจ หยุดการรับสิ้นค้าจากอิสราเอล” การรณรงค์ในครั้งนี้ เป็นความต่อเนื่องจากการรณรงค์บอยคอตผลกำไรของอิสราเอลก่อนหน้านี้ โดยการเคลื่อนไหลของกลุ่ม bds

ซึ่ง ถูกจัดตั้งขึ้นในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งของจอร์แดน เป้าหมายหลัก ของกลุ่ม bds คือ เพื่อย้ำเตือนถึงสิทธิของชาวปาเลสไตน์ที่ถูกละเมิดตลอดมา

ทว่า เรื่องนี้ทางเทลอาวีฟกลับถือว่า  “การต่อต้านในการขยายอาณาเขตของประเทศอิสราเอล ถือเป็นกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย” แม้ว่าขณะนี้ ทางสหภาพยุโรปเอง ก็ได้แสดงออกให้เห็นถึงการคว่ำบาตรอิสราเอล ไปแล้วบ้าง ด้วยการหยุดช่วยเหลืองบประมาณบางส่วนให้กับอิสราเอล

ทั้งนี้ ด้านฝั่งสหรัฐอเมริกา ภาคเอกชน อย่างเช่น สมาคม ASA  ซึ่งเป็นองค์กรทางสังคมของบรรดาอาจารย์ชั้นนำในสหรัฐ  ก็ได้อออกแถลงการณ์ ว่า “ตราบใดที่อิสราเอล ยังไม่หยุดการละเมิดสิทธิมนุษยชน และละเลยต่อมติของสหประชาชาติ  โดยทั้งนี้มาตราการของทางสมาคมฯ คือจะไม่ให้ความร่วมมือใดๆ กับมหาวิทยาลัยในอิสราเอล หรืออาจารย์ของประเทศนี้อย่างเด็ดขาด

นับ แต่ปี ๑๙๖๗ ถึงปัจจุบัน มีชาวอิสราเอลมากกว่า ๕ แสนคน ได้รุกรานเข้าไปอยู่อาศัยอย่างมิชอบ ตามเมืองต่างๆของปาเลสไตน์มากกว่า ๑๒๐ เมือง ทั้งในเวสแบงค์ และภาคตะวันออกของบัยตุลมุกอดดิซ และยังสร้างอาคารที่อยู่อาศัยโดยไม่ได้รับอนุญาตอีกมากมายมาโดยตลอด

เชื่อ ว่าอิสราเอล จะกลายเป็นรัฐเถื่อน ที่ยังคงต้องเผชิญกับ การวิพากษ์ วิจารณ์อย่างรุนแรงและต่อต้านมากขึ้นจากประชาคมโลก เนื่องจากการขยายเมืองโดยมิชอบ และการรุกรานถิ่นอาศัยของชาวปาเลสไตน์