อิหร่านพัฒนาเครื่องบินรบเสริมเขี้ยวเล็บ

1157

อีกความก้าวหน้าของกองทัพอากาศอิหร่าน คือ โครงการศึกษาการออกแบบและการสร้างเครื่องบินภายใต้ชื่อโครงการ “เกาษัร”

ข่าว สถานีอัล-อะลัม : ความสำเร็จล่าสุดของกองทัพอากาศประเทศอิหร่าน ภายใต้ชื่อโครงการ “เกาษัร” เพื่อทำการศึกษาเครื่องบินเจ็ต โดยมีเป้าหมายหลักในการผลิตและสร้างเครื่องบินเจ็ต ขณะนี้กำลังดำเนินการตามโครงการดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง คาดว่าในอนาคตอันใกล้นี้โครงการจะสำเร็จสมบูรณ์ตามเป้าหมาย

ก่อน หน้านี้ทางโครงการฯได้กำหนดใช้หน่วย IRIAF เป็นผู้รับผิดชอบในด้านการเรียนการสอนและทำการฝึกอบรมและผลิตบุคลากรขึ้นมา เพื่อเตรียมพร้อมรับขั้นตอนถัดมา คือ การผลิตเครื่องเจ็ตต้นแบบ

ทั้งนี้ นาย อะมีร ริฏอ ตัวแทนของผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า “ตอนนี้เราได้สร้างเครื่องบินเจ็ตเพื่อใช้ในการฝึกขึ้นมาแล้ว มีชื่อว่า เกาษัร : ซึ่งในกองทัพอากาศเอง เรามีโครงการอยู่หลายรูปแบบ และความตั้งใจของเราก็เพื่อสิ่งเหล่านี้ ถ้าหากโครงการเหล่านี้ไม่บรรลุผลสูงสุด เราก็จะไม่ออกมาป่าวประกาศถึงรายละเอียดอย่างแน่นอน”

เขา ได้กล่าวต่ออีกว่า “วิทยาศาสตร์การบินนั้นมีความละเอียดอย่างมาก ในขณะเดียวกันก็มีความเสี่ยงสูงเช่นเดียวกัน ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าคุณจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ 99 เปอร์เซ็นต์ แต่ 1 เปอร์เซ็นต์ ที่ท่านทำได้ไม่ดีก็มีความเสี่ยงเช่นกัน เพราะถ้าหากเครื่องได้บินสู่ฟากฟ้าแต่หากเครื่องขัดข้องไม่ทำงานคุณจะทำ อย่างไร? ด้วยเหตุนี้ เราจำเป็นจะต้องมีความรู้ที่สมบูรณ์ และดำเนินกระบวนการไปตามขั้นตอนอย่างรัดกุม ในการผลิตเครื่องบินเจ็ต และจะต้องมีบุคลากรที่มีความรู้ที่ถ่องแท้ในเรื่องนี้เช่นเดียวกันเพื่อจะ ไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นเมื่อเครื่องบินทยานสู่ท้องฟ้า”