รายงาน: ซาอุฯ สร้าง“นรกบนดิน” ในเยเมน หวังใช้มาตรการความอดอยากพิชิตสงคราม!

326

แหล่งข่าววิเคราะห์ของสหรัฐอเมริกา Al-Monitor ในรายงานได้ย้ำว่า ซาอุดิอาระเบียได้เพิ่มความรุนแรงในการปิดล้อม ส่งผลกระทบทำให้เยเมนลุกเป็นไฟ และกลายเป็น “นรกบนดิน”

Al-Monitor เขียนในรายงานเรื่อง “เยเมน นรกบนดิน” ระบุ ชาวเยเมนกล่าวว่า ในวันนี้พวกเขากำลังซ่อนตัวอยู่ในนรก ด้วยการโจมตีของซาอุดิอาระเบียที่ทวีความรุนแรงขึ้น และการปิดล้อมเมืองอย่างต่อเนื่อง วิกฤติในเยเมนได้รับผลกระทบจากการที่กลุุ่มเฮาซีย์ได้โจมตีด้วยขีปนาวุธไปยังกรุงริยาด และการปิดล้อมประเทศอย่างต่อเนื่องโดยพันธมิตรซาอุดิอาระเบีย

รายงานฉบับดังกล่าวเขียนเสริมว่า ประชาคมระหว่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐฯและอังกฤษจะอนุญาตให้วิกฤติด้านมนุษยธรรมนี้ดำเนินต่อไปอีกนานเท่าใด?

เยเมนได้กลายเป็นวิกฤติด้านมนุษยธรรมที่เลวร้ายที่สุดในโลก เป็น 30 เดือน แห่งสงคราม ที่ซึ่งประเทศอาหรับที่ร่ำรวยที่สุด ได้กระทำกับรัฐอาหรับที่ยากจนที่สุด ผลของไฟสงครามส่งผลทำให้เกิดภาวะขาดสารอาหาร ความอดอยากและความหิวโหยอย่างรุนแรงในหมู่ประชาชนชาวเยเมน

อหิวาตกโรคได้แพร่ระบาดอย่างมาก และเด็กวัยรุ่นเยเมนต้องตกอยู่ในอันตราย สำนักข่าว BBC ได้จัดทำสารคดีในโศกนาฏกรรมเกี่ยวกับความสูญเสีย และความเสียหายในเยเมน โดยสหประชาชาติกล่าวว่า ประชากรกว่า 7 ล้านคนในเยเมนมีความเสี่ยงต่อภาวะอดอยาก

REUTERS/Khaled Abdullah People gather at the site of an airstrike, Sanaa, Yemen, Nov. 11, 2017.

Al-Monitor รายงานเสริมว่า หลังจากการโจมตีขีปนาวุธของเยเมนในสนามบินนานาชาติ Khalid ในริยาดซาอุดีอาระเบียได้ทำการปิดล้อมเมืองทางภาคเหนือของเยเมนมากยิ่งขึ้น ซาอุดีอาระเบียถือว่าการโจมตีด้วยขีปนาวุธของเฮาซีย์เป็นความพยายามเพื่อประกาศสงครามจากอิหร่าน โดยอ้างว่าเตหะรานได้จัดหาจรวดขีปนาวุธแก่ชาวเยเมน

แม้จะมีคำกล่าวอ้างเช่นนี้จากริยาด แต่ Al-Monitor ก็เขียนว่า เยเมนมีกองพันจรวดพื้นเมืองมานานหลายทศวรรษแล้ว อดีตประธานาธิบดี Ali Abdullah Saleh ได้สั่งซื้อขีปนาวุธสกั๊ดเข้าเยเมนเหนือจากเกาหลีเหนือในปี 1980 และคอมมิวนิสต์ในเยเมนใต้ก็ได้ซื้อขีปนาวุธจากรัสเซีย ทั้งสองฝ่ายใช้ขีปนาวุธอย่างกว้างขวางในช่วงสงครามกลางเมืองในปี 1994 ดังนั้นจึงมีกองกำลังด้านขีปนาวุธที่ได้รับการฝึกอบรมมาก่อนการมีส่วนร่วมของอิหร่านแล้วในเยเมน

กลุ่มเฮาซีย์ (Houthis) กล่าวว่า อาบูดาบีและดูไบใน UAE คือเป้าหมายต่อไปของขีปนาวุธของพวกเขา เป้าหมายหนึ่งของพวกเขา คือการกระทำเหมือนกับสิ่งที่ฮามาสได้ทำกับสนามบิน Ben Gurion ของอิสราเอล ในปี 2014 ซึ่งทำให้สายการบิน United States Airlines จำเป็นต้องออกมาประกาศว่า “เนื่องจากสนามบินในประเทศอาหรับมีความเสี่ยง จึงต้องยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดในประเทศเหล่านี้ เป็นการชั่วคราว”

แหล่งข่าววิเคราะห์ของอเมริกา ได้ชี้ถึงเป้าหมายเบื้องหลังของพันธมิตรอาหรับในการก่องสครามในเยเมนว่า หนึ่งในเป้าหมายของซาอุดีอาระเบียและยูเออี คือ กองกำลังฮิซบุลลอฮ์ ซาอุดีอาระเบียและยูเออีเชื่อว่าฮิซบุลลอฮ์ให้ความช่วยเหลือ รวมถึงให้การอบรม ฝึกทางทหารให้กับเฮาซีย์ แต่เราต้องตระหนักว่าฮิซบุลลอฮ์ได้กำหนดพิสัยจรวดและขีปนาวุธจำนวน 120,000 ลูกไปยังอิสราเอล ดังนั้นเกมนี้เป็นเรื่องที่อันตรายมาก

Al-Monitor เขียนเสริมว่า การแพร่กระจายของสงครามไปยังเมืองต่างๆของเยเมน เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เข้าใจได้ว่าวิกฤติที่เป็นอันตรายนี้ควรจะสิ้นสุดลงโดยเร็วที่สุด

แม้รัฐบาลของโดนัลด์ ทรัมป์ จะปฏิเสธการมีส่วนรับผิดชอบของตนในการสนับสนุนซาอุดีอาระเบีย ถึงกระนั้น ก็เป็นที่ชัดเจนว่า รัฐบาลของ บารัค โอบามา ได้ให้การช่วยเหลือซาอุดิอาระเบียด้วยการสนับสนุนด้านการข่าวและลอจิสติกส์

นอกจากนี้ Al-Monitor ยังกล่าวอีกว่า สำหรับในปีนี้ การสนับสนุนด้านลอจิสติกส์ของสหรัฐฯสำหรับพันธมิตรซาอุฯ ในสงครามนั้นได้เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทรัมป์ได้มอบเช็คสีขาวแก่ซาอุดิอาระเบีย เพื่อสนับสนุนการกระทำของซาอุฯในเยเมน และในขณะที่สภาคองเกรสของสหรัฐฯมีความคลางแคลงสงสัยเกี่ยวกับสงครามเยเมนมากขึ้น แต่ทรัมป์ก็ยังไม่ได้ยกเลิกเช็คสีขาวอันนั้น

รายงานยังกล่าวว่า ริยาดไม่มียุทธวิธีในการทำสงคราม กองกำลังชั้นแนวหน้าของสงครามกำลังค่อยๆเคลื่อนที่ไปอย่างช้าๆในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาและไม่มีร่องรอยของการหลบหนีของกองกำลังเฮาซีย์ และการโจมตีทางอากาศก็ไม่มีประสิทธิภาพต่อไป

รายงานยังกล่าวเสริมว่า กลยุทธ์ของซาอุดิอาระเบียคาดการณ์ว่าจะขึ้นอยู่กับมาตรการสร้างความอดอยากและการแพร่ระบาดของโรคในหมู่ชาวเยเมน ทุกฝ่ายที่มีส่วนร่วมในการก่อเหตุร้ายนี้ถือมีความผิดบาปทั้งสิ้น แต่เราต้องบอกว่า การปิดล้อมและการโจมตีของพันธมิตรซาอุดิอาระเบียเป็นสาเหตุหลักของความอดอยากและอหิวาตกโรค

ซาอุดิอาระเบียและเหล่าผู้นำของประเทศเหล่านี้ต้องถูกสอบสวน ตำหนิ และต้องรับผิดชอบต่อการกระทำอันเลวร้ายที่เกิดขึ้น เพราะกลยุทธ์แห่งความหิวโหยถือเป็นสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้

ในตอนท้ายรายงานได้สรุปว่า อเมริกาและอังกฤษกำลังอยู่ในสภาวะที่ดีที่สุดในการยุติสงครามครั้งนี้ วอชิงตันและกลุ่มพันธมิตรจัดส่งกองทัพอากาศของซาอุดิอาระเบียเพื่อดำเนินการโจมตีทางอากาศ ซึ่งหากพวกเขาไม่ยอมส่งอาวุธพันธมิตรซาอุดิอาระเบียก็จะถูกบังคับให้หยุดการโจมตีโดยปริยาย ดังนั้นจะเป็นการดีกว่าที่จะหาทางออกทางการทูตเพื่อให้กลุ่มพันธมิตรของซาอุดิอาระเบียค้นพบวิธีที่จะออกไปจากนรกแห่งนี้ซึ่งเป็นนรกบนดินที่พวกเขาสร้างขึ้นมาเอง…!

Source: farsnews.com iuvmpress