เลบานอนร้อง UN โดนอิสราเอลถล่มทางอากาศ

602

เพรสทีวี – มิเชล สุไลมาน ประธานาธิบดี เลบานอน ได้ยื่นจดหมายร้องเรียนแก่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในกรณีที่ถูกอิสราเอลโจมตีทางอากาศ

เมื่อวันที่ ๒๖ กุมพาพันธ์ สำนักข่าวเลบานอน รายงานว่า สุไลมาน ได้ออกคำสั่ง แก่ ญับรอน บาซิล รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศให้ยื่นจดหมายร้องเรียน ต่อคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ เนื่องด้วยเหตุการบุกโจมตีทางอากาศของอิสราเอล ในครั้งล่าสุด อิสราเอล ได้ทำการบุกโจมตีทางอากาศ ในหมู่บ้าน ญันนาตา ซึ่งอยู่ติดระหว่างชายแดนเลบานอน และซีเรีย เมื่อ ๒๔ กุมพาพันธ์ที่ผ่านมา โดยการโจมตีครั้งนี้ เป็นการโจมตี ฐานทัพฮิสบุลลอฮโดยตรง ทางด้านฮิสบุลลอฮ ก็ได้ออกประกาศที่จะใช้มาตรการตอบโต้ในไม่ช้าอย่างแน่นอน และยังได้ออกแถลงการณ์อีกว่า“เราจะตอบการโจมตีของอิสราเอลในครั้งนี้ โดยเราจะเลือกเวลา สถานที่ และอาวุธยุทโธปรกณ์ที่เหมาะสมในการตอบโต้ครั้งนี้

“อิสราเอล อ้างว่า การบิน ในเขตเลบานอนนั้น เป็นไปเพื่อสังเกตการณ์เท่านั้น ทั้งๆ ที่พวกเขาได้ละเมิดน่านฟ้าเลบานอนแทบทุกวันที่ผ่านมา รัฐบาลเลบานอน และฮิสบุลลอฮ และกองกำลังรักษาสันติภาพ ได้ออกมาประนาม การละเมิดน่านฟ้าของอิสราเอล หลายต่อหลายต่อซึ่งการละเมิดน่านฟ้านี้ ถือเป็นการฉีกมติ ๑๗๐๑ ของสหประชาชาติ และอธิบไตยของประเทศในปี ๒๐๐๙ เลบานอน ได้เรียกร้อง ต่อสหประชาชาติ ในกรณี การจู่โจมของอิสราเอล ต่อประเทศ โดยการนำหลักฐานพิสูจน์มากกว่า ๗๐๐๐ ชิ้นขึ้นร้องเรียนต่อสหประชาชาติ