เบื้องหลังการขยายความสัมพันธ์ของอิสราเอลในแอฟริกา

176

กลุ่มการเมืองในประเทศตูนิเซียออกมาเตือน ถึงการเคลื่อนไหวของระบอบอิสราเอลในทวีปแอฟริกา

กลุ่มอันศ็อรปาเลสไตน์ และกลุ่มองค์กรพัฒนาเอกชนต่าง ๆ ในตูนิเซียได้เตือนถึงการเคลื่อนไหวของระบอบอิสราเอลในทวีปแอฟริกา และเรียกร้องให้ประเทศต่างๆลุกขึ้นมาต่อต้านความพยายามของระบอบการปกครองไซออนิสต์ที่กำลังขยายอิทธิพลไปสู่ทวีปแอฟริกา

การประชุมถูกจัดขึ้นในขณะที่เจ้าหน้าที่อิสราเอลยังคงมุ่งมั่นที่จะขยายความสัมพันธ์กับประเทศในแอฟริกา

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่ของอิสราเอลเดินทางมายังแอฟริกาและมีการเคลื่อนไหวมากเป็นพิเศษ

เห็นได้จากการเดินทางของ เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีของอิสราเอลยังสี่ประเทศในแอฟริกา เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมานี้ อีกทั้งยังได้มีการเรียกประชุมแอฟริกา – อิสราเอล

ความพยายามของเจ้าหน้าที่กรุงเทลอาวีฟ เพื่อแสวงหาอิทธิพลที่มากขึ้นในแอฟริกา ควรได้รับการพิจารณาในแง่มุมต่าง ๆ ด้านความมั่นคง การเมือง และความมั่นคงทางทหาร

ในมิติทางการเมือง เจ้าหน้าที่อิสราเอลกำลังดิ้นรน ด้วยการสร้างความสัมพันธ์กับประเทศในแอฟริกาบางประเทศเพื่อสามารถใช้ประโยชน์จากจุดยืนและสิทธิในการลงคะแนนเสียงในที่ประชุมสุดยอดระหว่างประเทศ

พิจารณาเหตุผลที่เทลอาวีฟพยายามที่จะมีอิทธิพลต่อแอฟริกา

อีกด้านหนึ่ง เมื่อมีการแพร่กระจายนโยบายที่ไร้มนุษยธรรมและความล้มเหลวของนโยบายที่ก้าวร้าวและรุกรานของเทลอาวีฟในภูมิภาค ปัจจุบันเจ้าหน้าที่ของอิสราเอลไม่เพียงแต่แก้ไขวิกฤติความชอบธรรมของตนเพื่อขยายความสัมพันธ์กับประเทศในแอฟริกาเท่านั้น แต่มีความพยายามที่จะสกัดกั้น ความพยายามของหลายประเทศในทวีปในการปกป้องปาเลสไตน์ ไม่ให้เกิดการก่อตัวเป็นกลุ่มแนวรบต่อต้านอิสราเอลในภูมิภาค

ในแง่มุมทางเศรษฐกิจ ทวีปแอฟริกาเป็นประเทศที่มีความสำคัญต่อประเทศอิสราเอล เนื่องจากสิทธิของการลงทุนทางเศรษฐกิจและโอกาสในการเติบโตทางเศรษฐกิจ การมีอยู่ของทรัพยากรแร่และใต้ดินที่อุดมสมบูรณ์ แหล่งทรัพยากรทางพลังงานที่กว้างใหญ่ และยังมีหลายประเทศในทวีป จัดอยู่ในตำแหน่งที่สำคัญทางยุทธศาสตร์

นับเป็นเวลานานมาแล้ว ที่บริษัทต่างๆเป็นจำนวนมากของอิสราเอล ได้เข้าไปดำเนินโครงการด้านเศรษฐกิจหลายโครงการในหลายประเทศในแอฟริกา

ในความเป็นจริงแล้ว เจ้าหน้าที่ของอิสราเอลได้ใช้ประโยชน์จากปัญหาทางเศรษฐกิจ ความยากจนและปัญหาการว่างงานของแอฟริก าและประเทศในแอฟริกา ภายใต้การดำเนินงานโครงการทางเศรษฐกิจต่างๆรวมทั้งในภาคต่างๆของการเกษตร ได้มีการใช้ประโยชน์จากแหล่งน้ำและการผลิตกระแสไฟฟ้า

Aliza Bin-Noun เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศฝรั่งเศสกล่าวว่า ปริมาณการค้าระหว่างอิสราเอลและทวีปแอฟริกามีมูลค่าประมาณ 1.32 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ และกล่าวเสริมว่า ”

“บริษัทอิสราเอลมีบทบาทอยู่ในหลายภาคส่วน เช่น ด้านพลังงาน การสื่อสาร การเกษตรและการแพทย์”

การพัฒนาความสัมพันธ์ทางทหารและความมั่น คงก็เป็นอีกประเด็นหนึ่งสำหรับระบอบอิสราเอล เจ้าหน้าที่อิสราเอลด้วยการปรากฏตัวในภูมิภาคนี้ หวังที่จะรักษาความปลอดภัยทางทหารและความมั่นคงให้เกิดประโยชน์กับตัวพวกเขาเอง

การขยายความสัมพันธ์ด้านอาวุธและความมั่นคงทางทหารก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่สำคัญสำหรับเจ้าหน้าที่ของเทลอาวีฟและไซออนิสต์ในการปรากฏตัวในภูมิภาคนี้

Khalid Qadumi ตัวแทนของขบวนการต่อต้านอิสลามปาเลสไตน์ (Hamas) ในกรุงเตหะรานกล่าวว่า

“เราเล็งเห็นถึงธุรกิจและการค้าเถื่อนของไซออนิสต์ในแอฟริกาและประเทศอื่นๆ ”

แม้ว่าเจ้าหน้าที่ของอิสราเอล จะยังคงติดตามนโยบายของตนต่อทวีปแอฟริกาอย่างใกล้ชิด แต่ดูเหมือนว่าจากประสบการณ์ที่ประเทศแอฟริกาได้รับจากนโยบายการล่าอาณานิคมและการกดขี่ของประเทศแอฟริกาส่วนใหญ่ และอีกด้านหนึ่งความแตกต่างทางธรรมชาติ เช่น ในทางชาติพันธ์ระหว่างแอฟริกา กับระบอบการปกครองของอิสราเอล ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญ ที่หลายฝ่ายวิเคราะห์ว่า อาจส่งผลทำให้ระบอบอิสราเอลไม่สามารถดำเนินนโยบายของตนให้รุดหน้าในแอฟริกาได้อย่างแน่นอน

Source: parstoday