Newsweek รายงาน : สหรัฐแพ้สงครามกับอิหร่านและรัสเซียในซีเรียอย่างไร ?

2813

นิวส์วีค นิตยสารรายสัปดาห์ ได้เผยแพร่บันทึกบทความฉบับหนึ่ง ในจุดมุ่งหมายเพื่อประเมินความพ่ายแพ้ของสหรัฐฯในซีเรียต่ออิหร่านและรัสเซีย

ในบทความนี้มีชื่อว่า “อเมริกาสูญเสียและพ่ายแพ้สงครามในซีเรียต่อรัสเซียและอิหร่านอย่างไร ?” และได้มีการเน้นย้ำว่านโยบายการติดอาวุธให้กองกำลังกบฏซีเรียของโอบามานั้นได้ล้มเหลว และขณะนี้รัฐบาลสหรัฐฯชุดใหม่ก็กำลังพยายามดิ้นรนเพื่อป้องกันอิหร่านไม่ให้มีอิทธิพลมากขึ้น

Newsweek เขียนว่า เมื่อสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรได้เริ่มเปิดฉากการโจมตีใน Deirul Zur ในเดือนสิงหาคมปี 2017 ในข้ออ้างเพื่อปราบปรามไอซิส ฉากของสมรภูมิซีเรียดูเหมือนจะแตกต่างจากจุดเริ่มต้นของสงครามในปี 2011 อย่างเห็นได้ชัด

ในเวลานั้นบารัก โอบามา พยายามให้การสนับสนุนพวกก่อการร้ายที่พยายามโค่นล้มบัชชาร์ อัล-อัสซาด และในปี 2012 เขาเริ่มติดอาวุธให้กับกบฏในซีเรีย

แต่ด้วยการสนับสนุนจากรัสเซียและพันธมิตรที่มีต่อประธานาธิบดีบาชีร์อัล – อัสซาดซีเรีย กลับนำความสำเร็จในการรักษาเสถียรภาพมาสู่รัฐบาลของซีเรีย

นิวส์วีค นิตยสารรายสัปดาห์เขียนเสริมว่า : การเข้าสู่ความขัดแย้งของมอสโกในด้านหนึ่ง และการเพิ่มอิทธิพลของกลุ่มญิฮาดในกลุ่มกบฏซีเรียในอีกด้านหนึ่ง ทำให้อเมริกาต้องทบทวนเป้าหมายของตนในซีเรีย

ตามที่ Newsweek รายงาน เป้าหมายใหม่ของสหรัฐฯในซีเรียซึ่งดำเนินการอย่างไม่เป็นทางการคือ “หยุดอิหร่าน” ให้ได้

ปัจจุบันอเมริกามีทรัมป์ที่บ้าบิ่นเป็นผู้นำ และชาวอเมริกันเชื่อว่าอิหร่านกำลังพยายามสร้างสถานะระยะยาวในซีเรีย เพื่อสร้างทางเดินที่มีอิทธิพลระหว่างประเทศจากกรุงเตหะรานไปยังกรุงเบรุต
และวอชิงตันกำลังพยายามที่จะหยุดเป้าหมายนี้

ตามรายงานจากทีมนักวิเคราะห์สหรัฐฯ อเมริกาอาจมีโอกาสที่จะกลับมามีบทบาทและมีหุ้นส่วนในซีเรียอีกครั้งด้วยการใช้ประโยชน์จากชนเผ่าทางทิศตะวันออก แต่ประสบการณ์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่าสหรัฐอเมริกาไม่ได้มีความมุ่งมั่นเพียงพอที่จะบรรลุเป้าหมายนี้ และสายเกินไปที่จะกลับมามีบทบาทในซีเรีย

Nicholas Hares นักวิเคราะห์จากศูนย์ความมั่นคงแห่งหนึ่งของนิวยอร์กกล่าวกับ NEWSWEEK ระบุ Deirul Zur จะเป็นความท้าทายที่ใหญ่กว่าภูมิภาคอื่น ๆ ในซีเรียสำหรับพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯและกองกำลังประชาธิปไตยของซีเรีย

ในรายงานดังกล่าวยังได้ตรวจสอบสถานการณ์สงครามใน Deirullors ว่า สหรัฐอเมริกาได้สูญเสียบทบาทและร่องรอยของตนในตะวันออกของซีเรีย ทั้งนี้อิหร่านเองก็ต้องประสบกับอุปสรรคสำคัญในการบรรลุเป้าหมายในระดับภูมิภาค

นิวส์วีกได้คาดการณ์ไว้ว่า สุดท้ายแล้วซีเรียจะไม่ได้รับความมั่นคงแม้หลังจากสิ้นสุดสงคราม และจะกลายเป็นสนามแข่งขันในการเข้าไปมีอิทธิพลของอำนาจในระดับภูมิภาคและนานาชาติ

Sources:
http://www.jamnews.ir/detail/News/836182
http://akharinkhabar.ir/analysis/3793045