นักการทูตซาอุฯชี้ “สายเกินไป”ในการจะดึงเยาวชนที่ถูกหลอกให้กลับประเทศ

427

นักการทูตซาอุดิอาระเบียชี้ เป็นความพยายามที่สายเกินไป ในการดึงเยาวชนที่ถูกหลอกกลับประเทศ

อับ นา – นาย อาเดล มุรอด นักการทูตซาอุดิอาระเบีย ประจำประเทศ ตุรกี ได้แสดงทัศนะ เกี่ยวกับการปรากฏตัวของผู้ก่อการร้ายที่มาจากประเทศของตนเองว่า “เราได้ใช้ความพยายามอย่างหนัก ในการ นำประชาชนชาวซาอุที่ถูกหลอกให้เข้าร่วมสงครามในซีเรีย กลับประเทศของตนเอง”

ใน ความเป็นจริงแล้ว การปฏิบัติตามคำสั่งของกษัตริย์ซาอุ ที่ได้มอบหมายให้กับตัวแทนทางการเมืองของซาอุ ซึ่งทำงานในนอกประเทศ ในเมือง อะรอะฮ นั้น คือ การรับใช้ประเทศ การอำนวยความสะดวกที่จำเป็นให้กับ ประชาชนชาวซาอุดิอาระเบีย และการรักษาความปลอดภัยให้แก่พวกเขา โดยเฉพาะในส่วนพื่นที่ที่มีเหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้น

นักการ ทูตคนนี้ ได้ให้สัมภาษณ์กับ หนังสือพิมพ์ อัลฮะยา ว่า ประเด็นดังกล่าว คือสิ่งที่จะต้องตระหนักอย่างถี่ถ้วน โดยเฉพาะ ซาอูด อัลฟัยซอล รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ

จาก คำกล่าวของเขา ชี้ให้เห็นว่า มีประชาชนชาวซาอุจำนวนมาก ที่ได้เดินทางมายังอังการ่า และมีความต้องการเดินทางกลับไปยังประเทศของตัวเอง ดังนั้นนักการทูตจึงมีหน้าที่ตอบสนองความต้องการของพวกเขา อย่างรวดเร็ว และจะต้องให้เกียรติต่อเจตจำนงของคนเหล่านี้อีกทั้งช่วยเหลือพวกเขาในการ ติดต่อกับครอบครัว และจะต้องเตรียมการซื้อตั๋วเครื่องบินให้พวกเขา ได้เดินทางกลับไปยังบ้านเกิด

นักการ ทูตท่านนี้ ยังได้เผยอีกว่า มีบุคคลบางกลุ่มในตุรกี และในประเทศอื่นๆ ที่พยายามหลอกหลวงเยาวชนเหล่านี้อีกมากมาย พวกเขามีจุดประสงค์ที่น่าสงสัย ซึ่งจำเป็นต้องระมัดระวัง และมีความต้องการพบเจอประชาชนผู้ถือสัญชาติซาอุดี้ เพื่อเก็บเกี่ยวข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าวสาร หรือสวัสดิการ ดังนั้นจะต้องทำการติดต่อทางสถานทูตโดยไม่ให้เสียเวลาในทันที