เป้าหมายของ “อิสราเอลใหม่” และ “ตะวันออกกลางใหม่” คือ กันชนสำหรับระบอบอิสราเอล

367

“อิสราเอลใหม่” และ “ตะวันออกกลางใหม่” เป็นศัพท์บัญญัติใหม่ที่ผู้นำสูงสุดการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่านได้นำมาใช้ เพื่อชี้ถึงนโยบายและเป้าหมายต่างๆของอเมริกาและอิสราเอลในภูมิภาค ศัพท์บัญญัตินี้ ทำให้เราเข้าใจถึงเป้าหมายของชาติตะวันตก ในจุดมุ่งหมายเพื่อเสริมสร้าง “กันชน” สำหรับความปลอดภัยของอิสราเอล

เรื่องราวเริ่มต้นจากกรณีที่ “เจ้าหน้าที่” บางราย ได้เดินทางไปมา เพื่อเข้าร่วมประชุมกับอเมริกาและอิสราเอล ในการให้ได้มาซึ่งอำนาจ และการปกครองยังพวกเขา ทั้งนี้พวกเขาได้เล่นเกมการเมืองซ่อนเร้นกับการลงประชามติที่ผิดกฎหมายของศัตรูประชาชาติอิสลาม

บาร์ซานี คือ ตัวละครใหม่ล่าสุดของอเมริกาและอิสราเอล

หลังจากความล้มเหลวของกระดูกสันหลังของชาติตะวันตกในภูมิภาคก่อนหน้านี้ ก็ถึงคิวของเขาที่จะเดินเกมและรับงานนี้จากชาติมหาอำนาจผู้อหังการต่อไป จากความพ่ายแพ้ของไอซิส ประเด็นนี้จึงกลายเป็นทางออกใหม่สำหรับสหรัฐฯและอิสราเอล เพื่อแบ่งเขตการปกครองนี้ และมันถึงเวลาแล้วที่บาร์ซานีจะถูกสถาปนาให้เป็น ‘กระดูกสันหลัง’ ชิ้นใหม่ของอิสราเอลและอเมริกาในภูมิภาค และเขาจำต้องพยายามแบ่งเขตปกครองนี้ให้จงได้ เพื่อเอื้อผลประโยชน์ให้กับชาติตะวันตก

เพื่อให้อเมริกาและอิสราเอลประสบความสำเร็จในการดำเนินนโยบายสำหรับมุสลิมในเอเชียตะวันตก พวกเขามีความจำเป็นที่จะต้องใช้กลไกต่างๆเพื่อแบ่งแยกและทำลายเอกภาพเหนือดินแดนและความเชื่อทางศาสนาในภูมิภาคที่ว่านี้ ทั้งนี้ เป้าหมายของพวกเขาไม่ใช่เพียงแค่เพื่อทำลายความเป็นเอกภาพระหว่างนิกายและศาสนา หรือสร้างความแตกแยกระหว่างประชาชน แต่มันยังรวมถึง การอาศัยประโยชน์จากความแตกต่างทางวัฒนธรรมเหล่านี้ทำลายความเป็นเอกภาพทางภูมิศาสตร์และบั่นทอนความมั่นคงของประเทศต่างๆในภูมิภาคอีกด้วย

ผลลัพธ์ของการดำเนินการตามแผนนี้ สำหรับอเมริกาและอิสราเอลนั้น เป็นไปด้วยต้องการให้ประเทศต่างๆเหล่านี้ ถูกแบ่งออกเป็นประเทศเล็ก ประเทศน้อยที่มีความอ่อนแอ เนื่องจากว่า ประเทศเล็กๆ สามารถถูกควบคุมได้ง่ายกว่า

ประเด็นการลงประชามติของเคอร์ดิสถานในอิรักเช่นเดียวกัน เป็นหนึ่งจากการดำเนินนโยบายเพื่อแบ่งแยกและปกครองของตะวันตก ในประเทศจากแถบเอเชียตะวันตก เพื่อให้สามารถเพิ่มอิทธิพลในภูมิภาคได้ และสร้างชายขอบแห่งระบบความมั่นคงสำหรับระบอบไซออนิสต์อิสราเอลมากขึ้น

ในวันนี้ระบอบอิสราเอล สัมผัสได้ว่ามีนักรบของศาสนาอิสลามรบกวนโสตประสาทของพวกเขา ดังนั้นด้วยความช่วยเหลือของสหรัฐอเมริกา จึงพยายามที่จะเปลี่ยนภูมิภาคเอเชียตะวันตกให้เป็นกลายเป็นประเทศเล็ก ๆเพื่อสร้างแรงกดดันให้กับกลุ่มมุกอวิมัตและดึงดูดพวกเขาเข้าสู่เกมระดับภูมิภาค และในวันนี้บาร์ซานีเป็นผู้เข้ามาเติมเต็มแผนดังกล่าวให้สมบูรณ์

“อิสราเอลใหม่” และ “ตะวันออกกลางใหม่” เป็นศัพท์บัญญัติใหม่ที่ผู้นำสูงสุดการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่านได้นำมาใช้ เพื่อชี้ถึงนโยบายและเป้าหมายต่างๆของอเมริกาและอิสราเอลในภูมิภาค ศัพท์บัญญัตินี้ ทำให้เราเข้าใจถึงเป้าหมายของชาติตะวันตก ในจุดมุ่งหมายเพื่อเสริมสร้าง “กันชน” สำหรับความปลอดภัยของอิสราเอล

เมื่อหลายปีที่ผ่านมา ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ได้กล่าวถึง “ตะวันออกกลางใหม่” โดยระบุว่า

“ข้าพเจ้าจำได้ว่าไม่กี่ปีก่อนสหรัฐอเมริกาได้เคยกล่าวถึง “ตะวันออกกลางใหม่” ณ ตอนนั้น เรายังไม่แน่ชัด ว่าพวกเขามีแผนการณ์อะไร จึงได้ให้ชื่อใหม่แก่ตะวันออกกลาง ทว่าตอนนี้ เราเข้าใจแล้วว่า ตะวันออกกลางใหม่คืออะไร: (นั่นคือ) สงครามตะวันออกกลาง ผู้ก่อการร้ายตะวันออกกลาง ความคลั่งไคล้ในตะวันออกกลาง ความวุ่นวายในตะวันออกกลาง ตะวันออกกลางที่สู้รบกันเอง สงครามกลางเมืองซีเรีย สงครามในอิรัก สงครามลิเบีย การก่อการร้าย เป็นที่แพร่หลายในทุกประเทศเหล่านี้ ในตุรกีมีการก่อการร้ายและในที่อื่น ก็มีการก่อการร้าย และนี้คือตะวันออกกลางใหม่ นี่คือสิ่งที่พวกเขากำลังมองหา “

เมื่อประเทศในภูมิภาคตกอยู่ในภาวะสงคราม ภายในประเทศตัวเองก็ย่อมเกิดปัญหาต่างๆที่เกี่ยวข้องตามมา ความวุ่นวายและสงครามที่เกิดขึ้นในประเทศต่างๆในภูมิภาค คือ การตัดกำลังที่ทำให้อิสราเอลอุ่นใจมากขึ้น ว่าจะไม่มีชาติใดมีความเข้มแข็งมากพอ จะก่อสงครามกับรัฐอิสราเอลอย่างแน่นอน และบุคคลที่สบายใจมากกว่ากับการกระทำที่อุกอาจเหล่านี้ ก็คือ ชนชาติสูงที่กุมบังเหียนอยู่เหนือระบอบไซออนิสต์

ส่วน “อิสราเอลใหม่” เป็นคำใหม่ที่ใช้โดยผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลามอิหร่าน ในการพบปะกับประธานาธิบดีตุรกี ซึ่งชี้ถึงผลประโยชน์ของสหรัฐฯและระบอบไซนิสต์ในการลงประชามติเขตปกครองของเคอร์ดิสถานอิรัก โดยกล่าวว่า สหรัฐอเมริกาและมหาอำนาจต่างประเทศ ไม่สามารถไว้วางใจได้ และพยายามที่จะสร้าง “อิสราเอลใหม่” ในภูมิภาค

การแบ่งแยกและปกครองภูมิภาคนี้ คือสิ่งที่ตะวันตกกำลังมองหา เพื่อช่วยให้อิสราเอลหลุดพ้นจากภาวะที่ตึงเครียดนี้ เนื่องจากกองกำลังมุกอวิมัต(กองกำลังต้านทาน)ในซีเรียต่างก็มีการรุกคืบและเข้าประชิดชายแดนอิสราเอลมากขึ้นทุกขณะ

การรักษาความเป็นหนึ่งเดียวทางภูมิศาสตร์ ศาสนาและนิกายเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการต่อต้านแผนการของอเมริกา – อิสราเอล ที่กำหนดวางไว้ในภูมิภาคนี้ และรัฐบาลในระดับภูมิภาคไม่ควรอนุญาตให้ความแตกต่างทางเชื้อชาติ หรือศาสนา นำไปสู่ความขัดแย้ง เพราะความขัดแย้งอันนี้จะทำให้สหรัฐอเมริกาและอิสราเอลได้รับประโยชน์สูงสุด

Source: dana.ir