อุรดุกอน หารือผู้นำสูงสุดอิหร่าน ประเด็น “โลกอิสลาม” จากกรณีภัยคุกคามของสหรัฐและอิสราเอล

110

ประธานาธิบดีตุรกี เรเซป ตอยยิบ อุรดุกอน เข้าพบผู้นำสูงสุดอิหร่าน เมื่อวานนี้ (พุธที่4/10/2017)ระหว่างการเยือนกรุงเตหะราน!

อยาตุลลอฮ ซัยยิดอาลี คามาเนอี ผู้นำสูงสุดการปฎิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน ชี้ ระบอบไซออนิสต์เล็งสร้าง “อิสราเอลใหม่” ในภูมิภาคนี้

ในการพบปะครั้งนี้ ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการเพิ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศ รวมถึงการบรรลุข้อตกลงและความร่วมมือระหว่างอิหร่านกับตุรกีในประเด็นสำคัญของโลกอิสลาม นั้นถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ และมีประสิทธิภาพ อีกทั้งชี้ให้เห็นถึงผลประโยชน์ของสหรัฐอเมริกาและระบอบอิสราเอล (ไซออนิสต์) ในประเด็นการลงประชามติเขตปกครองตนเองของเคอร์ดิสถาน ในอิรักและกล่าวเสริมว่า สหรัฐฯและต่างประเทศเป็นกลุ่มชนที่ไม่น่าเชื่อถือและเล็งที่จะจัดตั้ง “อิสราเอลใหม่” ในภูมิภาคนี้

ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ยังได้ชี้ถึงปัญหาร้ายแรงในโลกมุสลิมทั้งในเอเชียตะวันออกและพม่าไปแอฟริกาเหนือ และกล่าวเสริมว่า การเผชิญกับปัญหาเหล่านี้ หากอิหร่านและตุรกีบรรลุข้อตกลงร่วมกันในเรื่องนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองประเทศและโลกอิสลาม

ท่านผู้นำสูงสุดกล่าวเสริมว่า แน่นอนปัญหาของไอซิส ( ISIL) และตักฟีรีย์ ( Takfiris) จะยังไม่สิ้นสุดและการแก้ปัญหานี้ต้องใช้แผนในระยะยาวฉะนั้น อิหร่านและตุรกีคงต้องเพิ่มความร่วมมือซึ่งกันและกัน!!!

ท่านผู้นำสูงสุดถือว่า การลงประชามติในเคอร์ดิสถาน(Kurdistan) อิรัก เป็นสิ่งที่กำลังทรยศต่อภูมิภาคนี้และคุกคามอนาคตของตนเอง และชี้ว่า การกระทำเช่นนี้มันจะส่งผลกระทบระยะยาวสำหรับประเทศเพื่อนบ้าน พร้อมกับเน้นย้ำว่า อิหร่านและตุรกีต้องดำเนินการทุกขั้นตอนที่เป็นไปได้ในการเผชิญหน้ากับเหตุการณ์นี้และรัฐบาลอิรักต้องตัดสินใจอย่างจริงจังในเรื่องนี้!!!

ผู้นำสูงสุดอิหร่านถือว่า ความพยายามของศัตรูที่จะสู้รบกับอิหร่านและตุรกี และพยายามที่จะขจัดสองประเทศนี้ออกจากประเด็นสำคัญในภูมิภาคนี้ กล่าวเสริมว่า มหาอำนาจต่างประเทศและโดยเฉพาะอย่างยิ่งระบอบไซออนิสต์พยายามที่จะสร้าง “อิสราเอลใหม่” ขึ้นในภูมิภาคนี้และใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างความขัดแย้งและข้อพิพาทให้เกิดขึ้น !!!

Source: fa.alalam