วอชิงตันเล่นการเมืองโง่ๆ กับซีเรีย

533

 

ไมค์ กราเวล (Mike Gravel) อดีตวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว เพรสทีวี ถึงการวิพากษ์วิจารณ์ คำพูดต่างๆ ของสองสมาชิกวุฒิสภาของอเมริกา และคำกล่าวของ นาย จอห์น แครี่ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอเมริกา เกี่ยวกับ ความพ่ายแพ้ทางการเมืองของรัฐบาลโอบาม่า ในประเด็นซีเรีย

เพรส ทีวี : คุณมีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง ถ้าหากข่าวลือที่ว่า อเมริกายอมรับ ว่า พวกเขาพ่ายแพ้ทางด้านการเมือง นั้นเป็นจริง ? แล้วมันจะมีความหมายอย่างไรบ้าง ?

กราเวล : เริ่มต้น เราควรจะกล่าวถึงสิ่งที่ แมคเคน และลินซี่ กราแฮม ออกมาแสดงความเห็น ผมไม่คิดว่า ความคิดเห็นต่างๆของพวกเขาน่าเชื่อถือเท่าไหร่นัก คนพวกนี้ เป็น สว. หัวรุนแรง ซึ่งความจริงแล้ว พวกเขาต้องการใช้การเมืองเพื่อทำสงครามกับซีเรียมากกว่า

แต่ กล่าวกันว่า ความพ่ายแพ้ในการเจรจาต่อรองทางการเมือง เป็นความรับผิดชอบของเรา ทุกๆ สิ่งที่เราต้องการไม่ว่าจะเป็นข้อเรียกร้องในการโค่นอำนาจของบะชัร และการล้มการเจรจาต่อรองของคณะกรรมการซีเรีย เป็นการต่อรองที่ไร้ผล ด้วยเหตุนี้ การเมืองของเรา คือการเมืองที่โอบามา ต้องการเปลี่ยนรูปแบบการปกครองในซีเรีย แต่มันชัดเจนแล้วว่า ผู้นำคนหนึ่ง ไม่มีทางเจรจาให้โค่นล้มตัวเองอยู่แล้ว

เงื่อนไข ต่างๆ (ที่อเมริกาได้สร้างขึ้นมา) ในความเป็นจริงแล้ว คือการแสดงความเขลาอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ เรายังเคยพูดอีกว่า เราต้องการช่วยเหลือกลุ่มที่กองทัพฝ่ายต่อต้านรัฐบาล แต่ในความจริง กลายเป็นว่างานที่เราทำ คือ เรากลับช่วยกองทัพฝ่ายรัฐบาลเสียเอง แต่แน่นอน เราต้องกล่าวสักเล็กน้อยว่า ในกองทัพฝ่ายรัฐบาล ก็มีสมาชิกอัลกออิดะฮบางส่วนเข้าร่วมอยู่ด้วย ในความคิดเห็นของผม การเมืองของเรา เป็นการแสดงความเขลาอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็ไม่สามารถพิสูจณ์ได้ว่า สิ่งที่จอห์น แครี่ ให้ความเห็นมานั้น หมายถึง แมคเคน และเกรแฮม

เพรส ทีวี : เป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนที่การเมืองของวอชิงตัน ในการเผชิญหน้ากับกองทัพฝ่ายรัฐบาลซีเรีย จะส่งผลกระทบในด้านตรงข้ามต่ออเมริกา และประชาชนในประเทศนี้ และเป็นไปได้ไหม ที่ทางกองทัพฝ่ายรัฐบาล จะเตรียมการในการโจมตี อเมริกา และยูโรป ?

กราเวล : พวกเขาไม่สามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้ แน่นอน แต่การสร้างปัญหาในซีเรีย ล้วนมาจาก อิสราเอล และซาอุดีอาราเบีย และแน่นอน ซาอุดีอาราเบีย เป็นพันธมิตรรายใหญ่ในเส้นทางนี้

และ วอชิงตันจะไม่ได้เห็นผลกระทบในวันพรุ่งนี้แต่ใน 5 หรือ 10 ปี ข้างหน้า เราจะกลายเป็นพยาน ว่า การดำเนินการเหล่านี้จะเกิดผลกระทบยังไง ต่อการสนับสนุนกลุ่มผู้ก่อการร้ายบ้าง และการสนับสนุนนี้นั้น นับว่า เป็นความผิดพลาด และอันตราย อย่างใหญ่หลวง