องค์การต่อต้านการก่อการร้ายอินโดฯ แพร่คลิป อดีตไอซิสกลับใจแฉ ไอซิส คือ “รังจระเข้”

1070

อดีตผู้ก่อการร้ายชาวอินโดนีเซียที่ละทิ้งแนวคิดรุนแรง สุดโต่ง ชี้ว่า กลุ่มก่อการร้ายไอซิสเป็น “รังจระเข้” ใน ‘ดินแดนแห่งความเท็จ” ขณะที่ขบวนการของพวกเขา เป็นไปเพื่อมุ่งแสวงหาอำนาจ เงินทองและผู้หญิงเท่านั้น

องค์การต่อต้านการก่อการร้ายของอินโดนีเซีย ได้แพร่คลิปวิดีโอ ซึ่งอดีตผู้ก่อการร้ายได้ออกมาเผยความในใจ เกี่ยวกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส โดยกล่าวว่า คนเหล่านี้เข้าร่วมไอซิสด้วยความหวังว่าจะมีชีวิตที่ดีขึ้น

สถานี “IBS” ออสเตรเลียในอินโดนีเซียกล่าวว่า คนเหล่านี้ไม่ได้เข้าร่วมทำสงครามกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส เพียงแต่พวกเขาเข้าใจผิด คิดว่า รังไอซิสเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เท่านั้น

‘Lasmayty’ หนึ่งในอดีตสมาชิกของไอซิสชาวอินโดนีเซีย กล่าวว่า สิ่งที่พวกเขาเห็นมันเป็นสิ่งที่น่าสะพรึงกลัวมาก และเป็นสัญญาลวงของผู้ก่อการร้าย

Diphneza อดีตสมาชิกไอซิสอีกคนกล่าวว่า เงื่อนไขที่นั้น (ซีเรีย) มีความซับซ้อนมาก บุคคลที่ไม่ได้เข้าร่วมไอซิสจะต้องทำการขอบคุณที่ตนไม่ได้กระโจนเข้าสู่รังจระเข้ เพราะมันเป็นดินแดนแห่งการโกหก

เขากล่าวเสริมว่า : “อย่าเสียเวลา เงินทองและพลังงานของคุณเลย อย่าพลาดชีวิตของคุณในการไปพึ่งพาไอซิสเป็นอันขาด”

อดีตผู้ก่อการร้ายชาวอินโดนีเซียได้ภาวนาว่า ไอซิสจะถูกทำลายไปในเร็ว ๆ นี้ และได้อธิบายว่าวัตถุประสงค์ของผู้ก่อการร้ายไม่ได้สนับสนุนพระดำรัสของพระเจ้า หรือพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน พระเจ้าเกลียดชังพวกเขา

‘Nyla’ อดีตผู้ก่อการร้ายชาวอินโดนีเซียกล่าวว่า “การที่พวกเขาประกาศจัดตั้งรัฐอิสลามกำมะลอนั้น ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาเป็นคนดี ฉันไม่เคยคิดเลยว่าสถานการณ์ในซีเรียจะเลวร้ายและย่ำแย่มาก เมื่อฉันไปถึงที่นั่น ฉันได้เห็นพฤติกรรมของพวกเขาที่เลวร้ายยิ่งกว่าสัตว์”

พวกเขาเหล่านี้ไม่ได้ถูกคุมขังเนื่องจากไม่ได้ละเมิดกฎหมายภายในประเทศของอินโดนีเซีย

ชาวอินโดนีเซียราว 800 คน ได้เดินทางไปยังซีเรียเพื่อเข้าร่วมกับผู้ก่อการร้ายไอซิสและเพื่ออาศัยอยู่ในรัฐอิสลามกำมะลอตามที่ได้ถูกแอบอ้าง

Diffansya กล่าวว่า “เมื่อมีการหยิบยกและพูดคุยเรื่องผู้หญิง ก็เป็นที่ชัดเจนมาก ฉันเห็นเงื่อนไขเหล่านี้ด้วยตัวเอง เมื่อฉันกับครอบครัวได้มาที่นี่ สมาชิกที่เป็นโสดถูกจับตามองโดยผู้ก่อการร้าย”

เขากล่าวเสริมว่า พวกเขาคิดว่านี่เป็นการแต่งงานแบบญิฮาด และสำหรับคนที่อาศัยอยู่ที่นั่น จะมีการแข่งขันในเรื่องการแต่งงาน

หญิงชาวอินโดนีเซียกล่าวว่า พวกเขาจะแต่งงานถึงสี่ครั้ง หย่าแล้วก็กลับมาแต่งงานอีกครั้ง ไม่ทราบว่าพวกเขามีการแต่งงานกี่ครั้ง

เขากล่าวเสริมว่า สาวบริสุทธิ์ที่แต่งงานกันเป็นครั้งแรกจะได้รับเงินจากไอซิส

เขากล่าวว่า “เรามักจะเครียดและถูกกดดันทางจิตใจมาก ในสมัยที่อยู่ที่นั่น เรากังวล และถ้าเราทำผิดเราจะถูกลงโทษ”

เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียหวังว่า คลิปวิดีโอดังกล่าว ซึ่งมีอดีตสมาชิกของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสออกมาสารภาพนั้น จะสามารถจัดการกับการโฆษณาชวนเชื่อของกลุ่มก่อการร้ายนี้ได้

Source: irna.ir
Video: abc.net.au