ซาอุฯ สกัดแผน ไอซิสและสายลับต่างชาติโจมตีกระทรวงกลาโหม

157

รัฐบาลริยาดแถลงวันนี้ (12 ก.ย.) ซาอุดีอาระเบียสกัดแผนของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ซึ่งเตรียมวางระเบิดศูนย์บัญชาการกระทรวงกลาโหม และยังสามารถจับกุมบุคคลจำนวนหนึ่งที่ต้องสงสัยเป็น “สายลับ” ให้มหาอำนาจต่างชาติ

เจ้าหน้าที่จากสำนักงานความมั่นคงแห่งรัฐ (Presidency of State Security) ระบุว่า มือระเบิด 2 รายเป็นชาวเยเมนที่อาศัยอยู่ในซาอุฯ โดยใช้นามแฝง โดยถูกจับกุมพร้อมกับพลเมืองซาอุฯ อีก 2 คนที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนพัวพันกับแผนโจมตีกรุงริยาด

ไอซิสเคยก่อเหตุลอบวางระเบิดและกราดยิงในซาอุดีอาระเบียมาแล้วหลายครั้ง โดยส่วนใหญ่พุ่งเป้าโจมตีเจ้าหน้าที่ความมั่นคงและชาวมุสลิมชีอะห์

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงเผยว่า คนร้ายกลุ่มนี้ถูกฝึกให้ใช้เข็มขัดระเบิด โดยเจ้าหน้าที่ซาอุฯ ยังค้นพบปืนและระเบิดมือที่พวกเขาเตรียมนำไปใช้ก่อเหตุด้วย

 

สำนักข่าวเอสพีเอยังอ้างแหล่งข่าวด้านความมั่นคงซึ่งระบุว่า เจ้าหน้าที่สามารถจับกุม “คนกลุ่มหนึ่งซึ่งคอยสืบข่าวในซาอุฯ เพื่อประโยชน์ขององค์กรต่างชาติ” แต่ไม่ระบุว่าคนเหล่านั้นเป็นใครบ้าง

ผู้ต้องสงสัยกลุ่มนี้ถูกตั้งข้อหา “จารกรรม และติดต่อกับองค์กรต่างชาติ รวมถึงกลุ่มภราดรภาพมุสลิม (Muslim Brotherhood)” ซึ่งริยาดถือว่าเป็นองค์กรก่อการร้าย

“คนกลุ่มนี้ยังถูกกล่าวหาว่าได้รับการสนับสนุนทั้งทางการเงินและรูปแบบอื่นๆ จาก 2 ประเทศที่ต้องการทำลายราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย โดยหวังบั่นทอนความมั่นคงและความเป็นเอกภาพ เพื่อนำไปสู่การโค่นล้มระบอบการปกครอง ตามจุดมุ่งหมายของพวกภราดรภาพมุสลิ

عربستان: خنثی‌سازی طرح داعش برای حمله به وزارت دفاع/ دستگیری جاسوسان سعودی و خارجی