การเยือนรัสเซียของคิงซัลมานและความสำคัญในสถานการณ์ปัจจุบัน

198

กษัตริย์แห่งซาอุดีอาระเบียมีกำหนดการจะเดินทางไปมอสโกในช่วงเดือนตุลาคมและจะมีการถกเจรจาในประเด็นวิกฤตการณ์กาตาร์ สถานการณ์ในประเทศซีเรีย และเยเมน รวมทั้งข้อพิพาทของชาติอาหรับกับอิหร่าน

ตามรายงานระบุว่า กษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอาซิส แห่งซาอุดิอาระเบีย มีกำหนดการจะเยือนมอสโกในช่วงเดือนตุลาคมนี้ แหล่งข่าวทางการทูตรัสเซีย และเจ้าหน้าที่ในริยาดเช่นเดียวกัน ได้กล่าวในการสัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Izvestia   ทางด้าน  Dmitry Peschof  โฆษกสำนักงานประธานาธิบดีของรัสเซียก็ออกมา ยืนยันในเรื่องนี้ เพียงแต่กล่าวว่า ยังไม่ได้ระบุ วันเวลาและรายละเอียดที่ชัดเจนของการเดินทางครั้งนี้

การกระตุ้นนโยบายของรัสเซียในการกำหนดทิศทางในตะวันออกกลาง

การเยือนกรุงมอสโกของกษัตริย์ซาอุดิอาระเบีย อาจเป็นอีกสัญญาณหนึ่ง ที่บ่งชี้ถึงแนวโน้ม และแรงกระตุ้นเชิงนโยบายของรัสเซียที่มีต่อตะวันออกกลาง ประเด็นมีอยู่ว่า Sergei Lavrov รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียเพิ่งเดินทางเยือนสามประเทศเมื่อไม่นานมานี้ ได้แก่ คูเวต ยูเออี  และกาตาร์

นอกจากนี้ ในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า ได้มีกำหนดเดินทางไปยังประเทศซาอุดีอาระเบีย  นักการทูตรัสเซียได้เผยกับหนังสือพิมพ์ฉบับดังกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ของมอสโกในกรุงริยาดกำลังทำงานอย่างแข็งขัน เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเดินทางของกษัตริย์ซาอุดิอาระเบียไปยังรัสเซีย ในเบื้องต้นได้มีข้อตกลงโดยรวมในเรื่องนี้และคาดว่า การเดินทางจะมีขึ้นในเดือนตุลาคมปีนี้

เจ้าหน้าที่ดังกล่าวเผยว่า  มีปัญหามากมายในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซีย และรัสเซียกำลังพยายามแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในภูมิภาค วิกฤตในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอาหรับบางประเทศกับกาตาร์ และความขัดแย้งอย่างรุนแรงระหว่างรัฐอาหรับในภูมิภาคอ่าวกับอิหร่าน ล้วนเป็นเหตุผลที่สำคัญมาก ซึ่งสมควรอย่างยิ่งที่จะได้รับการพิจารณาในระดับสูงสุด

ซาอุดิอาระเบียและรัสเซียจำเป็นต้องทำงานร่วมกัน

ผู้เชี่ยวชาญยังเชื่อว่าสถานการณ์ปัจจุบัน เป็นโอกาสที่ดีที่สุดในการเดินทางของกษัตริย์ซาอุดิอาระเบียไปยังรัสเซีย

Anwar Eshghi  นายพลของซาอุดิอาระเบีย และผู้อำนวยการศูนย์วิจัยยุทธศาสตร์และกฎหมายแห่งตะวันออกกลางกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์  Izvestia  ว่า  การเดินทางของกษัตริย์ ซัลมาน บิน อับดุลอาซิส ไปยังกรุงมอสโกจะมีขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้  ปูติน  ประธานาธิบดีรัสเซียได้ออกคำเชิญอย่างเป็นทางการให้แก่กษัตริย์ของซาอุดีอาระเบีย และกษัตริย์ซาอุดิอาระเบียก็ได้รับคำเชิญ  เป็นไปได้ว่าจะมีการลงนามข้อตกลงทางทหารระหว่างสองประเทศในระหว่างการเยือนครั้งนี้  ปัญหา คือ รัสเซียและซาอุดีอาระเบียต้องทำงานร่วมกัน และการเป็นหุ้นส่วนกันนี้จะก่อให้เกิดประโยชน์แก่ทั้งสองฝ่าย

วิกฤตทางการทูตระหว่างประเทศอาหรับและกาตาร์ ความไม่ลงรอยกันของชาติอาหรับกับอิหร่าน เช่นเดียวกับสถานการณ์ที่เลวร้ายในเยเมน   ทำให้รัสเซียตื่นตัวอย่างจริงจังในการดำเนินการและสร้างสัมพันธ์กับประเทศในภูมิภาคนี้

นอกจากนี้ประเทศอาหรับในภูมิภาค ก็กำลังกังวลอย่างมากเกี่ยวกับความขัดแย้งทางทหารในประเทศซีเรีย อิรักและลิเบีย ประเด็นสำคัญเหล่านี้จะได้รับการพิจารณาความสัมพันธ์ทวิภาคี ในครั้งที่รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียเยือนริยาด  และจะมีการหารือในภายหลังจากการเจรจาของกษัตริย์ซัลมานในมอสโก

การเดินทางของกษัตริย์ซัลมาน เป็นแรงบันดาลใจใหม่ในการแก้ปัญหาในภูมิภาค

Boris Dalyugov ผู้เชี่ยวชาญอาวุโส ศูนย์วิจัยอิสลามอาหรับแห่งสถาบัน Oriental Academy of Sciences ของรัสเซีย เชื่อว่า  ความสำคัญของการเดินทางของกษัตริย์ซัลมานยังมอสโกค่อนข้างชัดเจน   ซาอุดีอาระเบียมีบทบาทสำคัญในตะวันออกกลาง ดังนั้นการเดินทางครั้งนี้จึงเป็นแรงผลักดันใหม่ในการแก้ไขปัญหาต่างๆในภูมิภาคนี้ในระดับสูงสุด  

ความเป็นไปได้ที่กษัตริย์ของซาอุดิอาระเบียจะเดินทางไปเยือนรัสเซียนั้น ยังเหลือเวลาอีกหลายเดือน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างกระบวนการพิจารณาตรวจสอบ สิ่งที่ชัดเจนมีอยู่ว่า ประเด็นดังกล่าวนี้ ได้รับความสนใจจากทั้งสองชาติ และมีความจริงจังมากขึ้น นับจากการมาเยือนของ Valentina Matovinko ประธานสภาสหพันธรัฐรัสเซียยังกรุงริยาดในเดือนเมษายน ปี พ. ศ. 2560 ซึ่งในโอกาสครั้งนั้น ปูตินก็ได้เชิญชวนกษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย มายังประเทศรัสเซีย

Source: tasnimnews