OCR รายงาน: มหาอำนาจหวั่น- อิหร่าน “ตัวแปร” ผู้เปลี่ยนแผนที่ในตะวันออกกลาง!

559

เว็บไซต์สหรัฐฯ Orange county register โดย    เผย : ความท้าทายที่อิหร่านได้มอบให้แก่อเมริกา ถือเป็นหนึ่งในปัญหาที่ซับซ้อนและยุ่งยากที่สุดในปีที่ผ่านมา และตอนนี้ทรัมป์ก็กำลังเผชิญกับปัญหาดังกล่าว ขณะที่รัฐบาลของทรัมป์ต่างแบ่งออกเป็นสองฝ่าย ในการจัดการกับรัฐบาลอิหร่าน

Orange county register รายงานว่า แม้ว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอเมริกาคนปัจจุบัน เชื่อว่าอเมริกาควรใช้ขั้นตอนเดียวกันในยุคสมัยของโอบามาในการเผชิญหน้ากับอิหร่าน บางคนเช่นทรัมป์โดยทั่วไปอ้างว่า อิหร่านไม่ได้ปฏิบัติไปตามข้อตกลง ( Brjam ) เจ้าหน้าที่อิหร่านจัดอยู่ในตำแหน่งที่น่าสนใจในภูมิภาค โดยสามารถสร้างเงื่อนไขที่ยุ่งยากและลำบากต่ออเมริกาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถกดดันในบริบทเชิงกลยุทธ์ต่ออเมริกาได้ และทำให้อเมริกาต้องการความช่วยเหลือจากอิหร่านในการกวาดล้างและทำลายไอซิสในซีเรีย

เว็บไซต์อเมริกา Orange county register  รายงานเสริมว่า อิหร่านสามารถสร้างสะพานเชื่อมสำหรับการเคลื่อนย้ายกองกำลังฮิซบุลลอฮ์เลบานอนสู่ซีเรีย และด้วยเหตุนี้ได้เพิ่มความกังวลที่รุนแรงขึ้นให้กับอิสราเอล และประเทศอาหรับเช่นซาอุดิอาระเบียและอียิปต์ต่างก็มีความกังวลเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว เมื่อคำนึงถึงอำนาจและอิทธิพลที่เพิ่มขึ้นของเตหะราน สรุปความแล้วคือ อเมริกาต้องการสร้างสถานการณ์ที่ปกติในภูมิภาค ที่ซึ่งทุกอย่างเดินไปตามเกมที่วางไว้ แต่อิหร่านจะคงเป็นตัวแปรสำคัญในการเปลี่ยนแปลงกระบวนทัศน์ดังกล่าว

เว็บไซด์ดังกล่าว ยังรายงานเสริมว่า กองกำลังต่อต้านไอซิส เช่นชีอะฮ์อิหร่านและแม้แต่ชาติอาหรับสุนนี ต่างเรียกร้องให้มีการทำลายกลุ่มก่อการร้ายไอซิส  กล่าวได้ว่า หนึ่งในอิทธิพลของอิหร่านในภูมิภาคนี้ อยู่ในรูปลักษณะของปราบปรามไอซิสได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ โดยเป็นเอกฉันท์ว่า ผู้ใดต้องกำจัดไอซิส แน่นอนจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากอิหร่าน ดังเช่นที่ กลุ่มอาสาสมัครต่อต้านการก่อการร้ายในภูมิภาคจำนวนหนึ่ง ได้รับการฝึกอบรมโดยกองกำลังทหารปฏิวัติอิสลามอิหร่าน

เว็บไซต์ดังกล่าว ได้รายงานในช่วงท้ายว่า จะอย่างไรก็ตามอเมริกาต้องประสบกับตัวเลือกที่จำกัด  อีกด้านหนึ่งตุรกีกับอิหร่านหันมาให้ความช่วยเหลือกาตาร์ และอีกด้านหนึ่งอิรักก็ยังคงเสริมสร้างความสัมพันธ์กับกรุงเตหะรานอย่างต่อเนื่อง โดยรวมแล้วสามารถกล่าวว่า อเมริกาต้องดำเนินไปตามกระบวนการในการจำกัดขอบเขตอิหร่านนอกพรมแดนของตน และส่งมอบการควบคุมตะวันออกกลางให้กับชาติอาหรับอีกครั้งหนึ่ง ถึงแม้นว่าการดำเนินตามแผนนี้จะมีความเสี่ยง และยากลำบากพอสมควร

สมควรจะตั้งข้อสังเกตว่า บรรดานักวิเคราะห์ตะวันตกและสหรัฐฯต่างยอมรับและเชื่อว่า การดำเนินนโยบายและยุทธวิธีที่เหมาะสมและชาญฉลาดของอิหร่าน ทำให้อิหร่านสามารถควบคุมสถานการณ์ในภูมิภาค โดยที่แม้แต่ในทำเนียบขาวเองยังแบ่งแยกออกมาเป็นสองกลุ่ม เพื่อจัดการกับเตหะราน ราชวงศ์ซาอุฯเองก็รู้ว่าไม่มีทางอื่นใดนอกจากเดินตามกลยุทธ์ที่อเมริกาวางไว้ให้ ที่พวกเขาจำต้องสร้างปฏิสัมพันธ์กับเตหะราน ซึ่งทั้งนี้อเมริการู้ว่า ประเทศอาหรับไม่มีความสามารถพอที่จะเปลี่ยนนโยบายในภูมิภาคนี้เพื่อเข้ามาแทนที่อิหร่านได้

Source: jamnews