เปิดสถิติ ยอดผู้ลี้ภัย เสียชีวิต ในน่านน้ำของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

260

นับจากต้นปี 2017 จนถึงตอนนี้ มีผู้อพยพข้ามชาติสองหมื่นกว่าคน เสียชีวิตในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและ 16,000 คนได้รับการช่วยเหลือ

Frvntks หน่วยงานคุ้มครองน่านน้ำยุโรปเปิดเผย รายงานของเขาไปยังรัฐสภายุโรป นับจากต้นปี 2017 จนถึงตอนนี้ มีผู้อพยพข้ามชาติสองหมื่นกว่าคนเสียชีวิตในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และ 16,000 คนได้รับการช่วยเหลือโดยเรือ NGO และ USAID

ขณะที่เลขาธิการ Frvntks ย้ำว่า ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา มีเพียงประเทศอิตาลีเท่านั้น ที่เข้ามาดำเนินการในการแก้วิกฤตผู้ลี้ภัย และชาติสมาชิกของสหภาพยุโรปที่เหลือไม่มีชาติใดให้ความร่วมมือต่อข้อสัญญาที่เคยให้ไว้ ในรายงานของFrvntks ได้เน้นย้ำว่า เพื่อช่วยลดการหลั่งไหลของผู้อพยพไปยังยุโรปและสกัดกั้นการค้ามนุษย์ ทุกประเทศสมาชิกในยุโรปต้องร่วมมือและช่วยกัน และจนถึงขณะนี้ มีเพียงอิตาลีเท่านั้นที่ได้ให้ความร่วมมือกับหน่วยงานที่ขึ้นกับสหภาพยุโรป

ที่ประชุม เลขาธิการ Frvntks ได้วิพากษ์วิจารณ์การทำงานขององค์กรพัฒนาเอกชนบางส่วน ว่าพวกเขาทำงานร่วมกับผู้ค้ามนุษย์ ซึ่งหัวหน้าแพทย์ไร้พรมแดนอิตาลีไม่พอใจต่อคำพูดนี้ และสวนกลับว่า การดำเนินการช่วยเหลือของแพทย์ไร้พรมแดนนั้น มันมีค่าเหนือกว่าการดำเนินการของหน่วยงาน Frvntks หลายสิบเท่า

ตามรายงานของ Euronews – Marco Bertoto แพทย์ไร้พรมแดนของอิตาลี ให้สัมภาษณ์กับ Euronews ว่า “เหมือนดั่งที่ทางการอิตาลีรับผิดชอบในการประสานงานและดำเนินการเพื่อช่วยชีวิตของผู้ลี้ภัยในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ก็เช่นเดียวกับการกำหนดให้เรือกู้ภัยไปจอดในท่าเรือใด เนื่องจากการขาดความร่วมมือจากประเทศยุโรปอื่น ๆ ในเขตนี้ และเมื่อพิจารณากรณีที่ไม่สามารถคำนึงถึงสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศเช่นตูนิเซียและลิเบีย จึงสามารถกล่าวได้ว่าร้อยละ 95 ที่อิตาลีเป็นเจ้าภาพให้การต้อนรับบรรดาผู้ลี้ภัยทางทะเล “

Frvntks แม้ว่าจะมีเรือสิบสองลำและเฮลิคอปเตอร์อีกสามลำ และเจ้าหน้าที่อีก 400 คน ซึ่งถือว่ามีงบประมาณสูงสุดของสหภาพยุโรปสำหรับการป้องกันพรมแดนทางทะเล และถือเป็นการดำเนินการในภาคปฏิบัติของนโยบายสหภาพยุโรปในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และนักสิทธิมนุษยชนกล่าวว่าประสิทธิผลขององค์กรพัฒนาเอกชน นักเคลื่อนไหวท้องถิ่นและแพทย์ไร้พรมแดน มีประสิทธิภาพจากหน่วยงานนี้หลายเท่าตัว

Source: jamnews