เยเมน – สงครามกับวิกฤต “อหิวาตกโรค” ที่โลกลืม

329

Iuvmpress – การทำลายล้าง ความยากจน ความอดอยากของประชาชน และการทำลายโครงสร้างพื้นฐานโดยซาอุดิอาระเบียต่อเยเมนมีความรุนแรง มิน้อยไปกว่าอหิวาตกโรคที่ยังคงระบาดอย่างหนัก

โฆษกกระทรวงสาธารณสุขเยเมนกล่าวเมื่อวันศุกร์ ว่า “จำนวนผู้เสียชีวิตเนื่องจากโรคอหิวาต์ในเยเมนได้เพิ่มขึ้นถึง 1,587 คน” ตามสถิติของกระทรวงเปิดเผยว่า ในขณะนี้มีประชาชนติดเชื้อมากกว่า 262,000 คน ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน องค์การอนามัยโลกได้โพสต์ยอดตัวเลขหน้าทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการโดยรวมว่า ชาวเยเมนได้ตกเป็นเหยื่อของการระบาดของโรคอหิวาตกโรคในเยเมนแล้ว 1146 คน

อหิวาตกโรคเป็นโรคระบาด โดยมีการแพร่ระบาดผ่านน้ำที่ปนเปื้อนและจะแพร่การจายอย่างรวดเร็วด้วยอากาศที่ร้อนจัด และตอนนี้ขณะที่ชาวเยเมนกำลังเผชิญกับโรคร้ายแรงนี้ซึ่งประเทศของพวกเขาในช่วงสามปีที่ผ่านมาตกอยู่ภายใต้การโจมตีจากซาอุดิอาระเบียและพันธมิตรของซาอุดิอาระเบียทุกรอบด้าน ทั้งทางบก ซึ่งเป็นการโจมตีที่ได้รับการสนับสนุน โดยมหาอำนาจโลกรวมทั้งอเมริกา อังกฤษและฝรั่งเศส

การโจมตีดังกล่าวนี้ ซึ่งผู้สังเกตการณ์ถือว่าเป็นวิกฤตด้านมนุษยธรรมที่เลวร้ายที่สุดในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา ทำให้เกิดความเสียหาย และไม่สามารถทดแทนความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อเยเมนได้ สหประชาชาติได้เตือนว่า 17 ล้านคน สองในสามของเยเมนกำลังเผชิญกับภัยคุกคามจากความอดอยาก

ล่าสุด ทางสถาบัน “กฎหมายเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนและการพัฒนาเยเมน” ได้รายงานเกี่ยวกับการโจมตีเยเมนตลอดระยะเวลา 800 กว่าวันที่ผ่านมา มันแสดงถึงความโหดร้ายของโศกนาฏกรรมที่ชาวเยเมนกำลังเผชิญ ตามสถิติเผยว่าภายใน 800 วัน มีเด็กเสียชีวิต 2689 กว่าคน ผู้หญิงเสียชีวิต 1942 คน และ 7,943 คนถูกเป็นชายที่ถูกฆ่าตาย ทั้งหมดเป็นพลเรือน ได้รับบาดเจ็บ 20820 คน 2541 เป็นเด็ก 2150 คนเป็นสตรี และ 16416 คนเป็นชาย และมากกว่า 2,500,000 คนต้องอพยพ

นอกจากนั้น โครงสร้างพื้นฐานส่วนใหญ่ มัสยิด โรงเรียน ศูนย์ฝึกอบรม ศูนย์การท่องเที่ยวและโบราณสถาน ห้างสรรพสินค้า โกดังอาหาร สนามบิน ท่าเรือและอื่น ๆในเยเมน ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากการถูกโจมตีโดยซาอุดิอาระเบียที่ได้รับการสนับสนุนโดยตะวันตก ตามที่เจ้าหน้าที่สหประชาชาติกล่าวว่า นี้เป็นเหตุผลหลักของการแพร่ระบาดของอหิวาตกโรค ที่ปรึกษาอาวุโสขององค์การอนามัยโลกเตือนถึงภัยพิบัติในการแพร่ระบาดของอหิวาตกโรคในเยเมน การเสื่อมสภาพของโครงสร้างพื้นฐานในเยเมนหลังจากสองปีของการปฏิบัติการรบอย่างต่อเนื่องในประเทศทำให้เป็นเงื่อนไขสำหรับการเริ่มต้นแพร่เชื้อของอหิวาตกโรค

ขณะที่ Dominique Astlhart ผู้อำนวยการของคณะกรรมการระหว่างประเทศของการดำเนินงานกาชาด ได้เตือนถึงความขาดแคลนด้านทรัพยากรในการจัดการกับอหิวาตกโรค และกล่าวว่าจำนวนผู้ป่วยที่มีอาการของอหิวาตกโรคอยู่นอกเหนือการรองรับของโรงพยาบาลเยเมน โดยที่เตียงไข้หนึ่งเตียงจะมีคนไข้สี่คนนอนรักษาอยู่บนเตียง บางคนต้องนอนในเขตบริเวณลาน และบางคนต้องนอนในรถของพวกเขาเพื่อทำการฉีดยาและให้น้ำเกลือ

แม้ว่าจะมีการทำลายล้าง เกิดโรคระบาดและการเข่นฆ่าที่กระทำโดยพันธมิตรของซาอุดิอาระเบียต่อเยเมนก็ตาม ทว่ารัฐบาลตะวันตกไม่เพียงแต่ไม่ได้ประท้วงและแสดงปฏิกิริยาตอบโต้ต่อการก่ออาชญากรรมเหล่านี้ แต่พวกเขากลับมีส่วนร่วมโดยตรงในการก่ออาชญากรรมเหล่านี้ โดยการที่รัฐบาลตะวันตกยังขายอาวุธโดยเฉพาะอาวุธต้องห้ามรวมทั้งคลัสเตอร์บอม เพื่อเป็นการสนับสนุนการก่ออาชญากรรมซาอุดีอาระเบียทั้งทางการเมืองและสื่อ

เป็นสิ่งพอเพียง เมื่อเราทำการพิจารณาถึงจุดยืนของเครือข่ายโทรทัศน์บีบีซีภาษาอังกฤษ ที่เกี่ยวข้องกับสองสงครามในเยเมนและซีเรีย เราสามารถเข้าใจถึงสองบรรทัดฐานของรัฐบาลตะวันตก ที่ได้มองข้ามหรือเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ต่อการก่ออาชญากรรมของซาอุดิอาระเบียในเยเมน ตามการวิจัยของ มาร์คเคอร์ติ ( Mark Curtis )นักประวัติศาสตร์และกิจกรรมทางการเมืองชื่อดังชาวอังกฤษ เปิดเผยว่า ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา บีบีซีได้รายงานข่าวความขัดแย้งในซีเรียมากถึง 100 ครั้ง ขณะที่มีรายงานเหตุการณ์ในเยเมนเพียงแค่ 7 ครั้งเท่านั้นเอง