The guardian แฉ เบื้องหลังความสัมพันธ์ “คิงซัลมาน” & “เทเรซา เมย์” ในการจัดหาเงินทุนสนับสนุนผู้ก่อการร้าย

437

didban.ir – หนังสือพิมพ์ The guardian ในบทความได้ชี้ถึงกรณีความสัมพันธ์ลับระหว่างกษัตริย์แห่งซาอุดีอาระเบียและนายกรัฐมนตรีอังกฤษในการจัดหาเงินทุนและประเมินว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุของความไม่มั่นคงในภูมิภาค

ปีที่ผ่านมาทางกระทรวงมหาดไทยอังกฤษได้จัดทำรายงานพิเศษเกี่ยวกับแหล่งที่มาทางการเงินของผู้ก่อการร้ายและผู้ให้การสนับสนุนจากต่างประเทศและได้ส่งไปยัง “Downing Street” (สำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ) เมื่อวันเวลาผ่านไปปรากฏว่าสำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ออกมาปฏิเสธที่จะเผยแพร่เอกสารข้อมูลดังกล่าว

หลังจากการติดตามเรื่องดังกล่าวโดย The guardian แสดงให้เห็นว่า คนที่พยายามสกัดกั้นไม่ให้เผยแพร่เอกสารดังกล่าวนี้คือ นาง เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ

ในเรื่องนี้ แคโรไลน์ ลูคัส ผู้นำพรรคกรีนอังกฤษ ได้ออกมาติดตามความคืบหน้าในเรื่องนี้อย่างจริงจัง แต่ทว่าความพยายามของเขายังไม่บรรลุผล

ลูคัสเชื่อว่า สาเหตุที่ นางเทเรซา เมย์ ไม่ให้มีการตีพิมพ์รายงานฉบับนี้ เพราะในรายงานนี้ได้เน้นเป็นพิเศษเกี่ยวกับบทบาทของซาอุดีอาระเบียในการให้การสนับสนุนเงินทุนและอาวุธให้กับผู้ก่อการร้าย และหากเอกสารชิ้นนี้ถูกตี่พิมพ์และเผยแพร่แน่นอนริยาดจะถูกวิพากษ์อย่างหนักจากสื่อต่างๆทั่วโลก ด้วยเหตุนี้ นางเทเรซา เมย์ จึงสกัดกั้นไม่ให้เปิดเผยเอกสารดังกล่าว

ตามรายงานของ The guardian นาง เทเรเซา เมย์ มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับซาอุดีอาระเบียและนับตั้งแต่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีอังกฤษก็ได้พยายามที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างริยาดกับลอนดอนเรื่อยมา

ในรายงานยังเขียนเสริมอีกว่า การติดตามของลูคัสถึงเหตุผลที่ไม่มีการเผยแพร่เอกสาร ซึ่งรายงานแหล่งที่มาของเงินทุนกลุ่มก่อการร้ายดังกล่าว นำไปสู่ผลลัพธ์ ที่ว่า กระทรวงมหาดไทยและสำนักงานนายกรัฐมนตรีได้ประกาศว่า ความรับผิดชอบในการตีพิมพ์หรือไม่พิมพ์ของรายงานพิเศษนี้มันเกี่ยวข้องโดยตรงกับนาง เทเรซา เมย์ เพียงคนเดียว

จนถึงวันนี้หลายองค์กรสิทธิมนุษยชนและแม้กระทั่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบางส่วน ได้พยายามเรียกร้องให้หยุดการส่งออกอาวุธให้กับริยาด เพื่อใช้ในการโจมตีในเยเมน แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

ในช่วงเดือนเมษายน 2015 ถึงเดือนมีนาคม 2016 หรือช่วงปีแรกที่เกิดสงครามในเยเมน อังกฤษได้ทำการขายอาวุธไปยังประเทศซาอุดีอาระเบียแล้วกว่า 3.3 พันล้านปอนด์ ถึงแม้นว่าจะมีการรายงานจำนวนพลเรือนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตจำนวนมากจากการที่เครื่องบินรบพันธมิตรซาอุดิอาระเบียโจมตีเยเมนก็ตาม รัฐบาลอังกฤษก็ยังยืนกรานที่จะไม่ลดละการขายอาวุธให้กับซาอุดิอาระเบียต่อไป แม้นว่าจะถูกคัดค้านจากองค์กรระหว่างประเทศและสมาชิกรัฐสภาของประเทศให้หยุดขายอาวุธ

นอกจากนี้ในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวอัลจาซีราเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เจเรมี คอร์บิน ผู้นำพรรคแรงงานอังกฤษ ยังได้กล่าวประณามการใช้อาวุธจากอังกฤษในการโจมตีในเยเมนโดยซาอุดีอาระเบีย พร้อมกับเรียกร้องให้หยุดการขายอาวุธให้ริยาดด้วย ตั้งแต่ซาอุดิอาระเบียโจมตีเยเมนในปี 2015 อังกฤษสามารถขายอาวุธไปยังประเทศซาอุดีอาระเบียมาแล้ว 4.1 พันล้านดอลลาร์

คอร์บิน ชี้ให้เห็นปัญหานี้ด้วยการเสนอให้มีการหยุดยิงในเยเมนและหยุดขายอาวุธไปยังประเทศซาอุดีอาระเบีย

ประธานพรรคแรงงานของอังกฤษกล่าวว่า เพื่อแสดงให้เห็นว่าเราสนับสนุนกระบวนการสันติภาพในเยเมน และมิได้สนับสนุนการโจมตีของซาอุดีอาระเบียที่มีต่อเยเมน จึงขอเรียกร้องให้หยุดการขายอาวุธให้กับริยาด