จะเกิดอะไรขึ้น ถ้ารถถังคันแรกของซาอุดิอาระเบียถูกส่งเข้าสู่กาตาร์??

1659

fa.alalam – อดีตเจ้าหน้าที่ของสหรัฐกล่าวว่า หากซาอุดีอาระเบียตัดสินใจที่จะใช้กำลังทหารกับกาตาร์ จะมีหลายประเทศที่จะเข้าสู่สนามแห่งการป้องกันและปกป้องโดฮา

อดีตที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติอเมริกา และอดีตเอกอัครราชทูตในตุรกีและอิรัก ในขณะที่ทำการเตือนริยาดก็ได้กล่าวว่า ถ้าซาอุฯ ส่งรถถังไปกาตาร์  ในเวลาไม่กี่วัน เครื่องบินอิหร่านและตุรกีและบางครั้งรัสเซียอาจจะเข้าไปประจำการในดินแดนกาตาร์

เจฟฟรีย์ในการให้สัมภาษณ์กับเว็บไซด์”Al- Hurra”  สหรัฐอเมริกากล่าวว่า ด้วยการเคลื่อนย้ายรถถังลำแรกของซาอุดิอาระเบียไปยังประเทศกาตาร์ เครื่องบินรบของตุรกีและอิหร่านก็บินสู่น่านฟ้าในทันที และอาจจะเกิดพันธมิตรทหารที่เป็นอันตรายในภูมิภาค

เขากล่าวถึงความเป็นไปได้ของการดำเนินการทางทหารซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กับกาตาร์ ว่าหากซาอุดีอาระเบียพยายามที่จะเข้าไปแทรกแซงทางทหารในกาตาร์ อาจจะนำมาซึ่งปัจจัยสู่การแทรกแซงทางทหารโดยตุรกี อิหร่านและรัสเซียในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซีย ถ้าซาอุฯ ส่งรถถังแค่คันเดียวไปกาตาร์  แน่นอนว่าในเวลาไม่กี่วันเครื่องบินรบอิหร่านและตุรกีและบางครั้งรัสเซียก็อาจจะเข้าไปประจำการในดินแดนกาตาร์

เจฟฟรีย์ได้ตอบคำถามเกี่ยวกับบทบาทของฝ่ายต่างประเทศในซีเรียว่า ผมเชื่อว่าเรากำลังจะเห็นการต่อสู้เพื่อแก่งแย่งอิทธิพลและการแทรกซึมระหว่างเหล่าประเทศมหาอำนาจในซีเรีย ผมไม่แน่ใจว่าสมาชิกทุกคนของรัฐบาลอเมริกาจะตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว เนื่องจากมีหลายคนที่ยังคงต้องการที่จะมุ่งเน้นไปที่การต่อสู้กับไอซิส แต่ผมเชื่อว่านี่เป็นเรื่องของกลยุทธ์ คำถามที่ซับซ้อนเกี่ยวกับอนาคตของซีเรียและบทบาทของอิหร่านและรัสเซีย โดยที่อเมริกาควรจะมองไปที่ปัญหานี้มากกว่าว่า อเมริกาจะมีวิธีการและบทบาทสำคัญอย่างไรหลังจากความพ่ายแพ้ของไอซิส เมื่อพิจารณาถึงการปรากฏตัวขนาดใหญ่ของทหารอิหร่านและรัสเซียในภูมิภาคนี้