สื่ออิสราเอลเผย ความสัมพันธ์ลับระหว่าง รัชทายาท “มุฮัมมัด บิน ซัลมาน” กับอิสราเอล!

502

islamtimes – หนึ่งในคณะรัฐมนตรีอิสราเอลแสดงความพึงพอใจกับการแต่งตั้ง “มูฮัมหมัด บิน ซัลมาน” เป็นมกุฎราชกุมาร โดยกล่าวว่าเจ้าชายแห่งซาอุดิอาระเบียได้พบปะกับเจ้าหน้าที่ของอิสราเอลก่อนหน้านี้มาหลายครั้ง

หนังสือพิมพ์ Yedioth Harvnt อิสราเอล อ้างจากหนึ่งในคณะรัฐมนตรีอิสราเอลของรัฐบาลเนทันยาฮู ว่า การแต่งตั้งให้ “มูฮัมหมัด บิน ซัลมาน” รับตำแหน่งมกุฎราชกุมารของซาอุดีอาระเบียเป็นการกระชับและเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองฝ่ายให้แน่นเฟ้นมากยิ่งขึ้น และจะส่งผลกระทบเชิงบวกต่อการค้าและเศรษฐกิจ และจะส่งผลดีต่อภูมิภาคนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับอิสราเอล ภายใต้การกับการดูแลของ “โดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา

อีกด้านหนึ่ง สื่อและหนังสือพิมพ์ต่างๆของอิสราเอลต่างแสดงความยินดีต่อการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ ในขณะเดียวกันแหล่งข่าวเหล่านี้เผยให้เห็นกรณีที่เจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน ได้พบกับเจ้าหน้าที่ของอิสราเอล ซึ่งการกำหนดแต่งตั้งให้เป็นมกุฎราชกุมารนั้นทำให้พวกเขามีความยินดีเป็นอย่างมาก

Ayoub Al-Qura รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสื่อสารและสารสนเทศของอิสราเอล ได้โพสต์ข้อความบนสถานะส่วนตัวของเขา แสดงความยินดีต่อ “มุฮัมมัด บิน ซัลมาน” ที่ได้เป็นมกุฎราชกุมารองค์ใหม่แห่งซาอุดิอาระเบีย พร้อมกับแสดงความหวังว่าการแต่งตั้งครั้งนี้จะเป็นการสนับสนุนกระบวนการสันติภาพระหว่างริยาดและพันธมิตรของเขา เช่นเดียวกับเป็นการเพิ่มอำนาจและความแข็งแกร่งของการต่อสู้กับการก่อการร้าย และอิสลามในแบบฉบับของการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน

ในการนี้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา สื่อต่างๆของอิสราเอลได้ทำการวิเคราะห์และนำเสนอบทความเกี่ยวกับมกุฎราชกุมารองค์ใหม่ของซาอุดีอาระเบีย นอกจากนั้นยังได้สัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญอิสราเอลในเรื่องของซาอุดิอาระเบียอีกด้วย

หนังสือพิมพ์ Yedioth Harvnt อิสราเอล อ้างจากหน่วยข่าวกรองอิสราเอล ว่า ได้มีการพบปะระหว่างมุฮัมมัดบินซัลมานกับเจ้าหน้าที่ของอิสราเอล และใช้รหัสลับ “Alvld” ในการเรียกชื่อของมกุฎราชกุมารองค์ใหม่ของซาอุดิอาระเบีย โดยปราศจากการเปิดเผยจำนวนครั้งและสถานที่ในการพบปะลับ

หนังสือพิมพ์ดังกล่าว เขียนเสริมอีกว่า อิสราเอลและซาอุดิอาระเบียมีมิตร ศัตรูและมีผลประโยชน์ร่วมกัน

Samari Piri นักเขียนหญิงภาษาฮิบรูเตือนว่า “มุฮัมมัด บิน ซัลมาน ” ไม่ควรที่จะรีบเร่งสำหรับความร่วมมือที่เป็นไปได้กับอิสราเอล แต่ทว่าให้พวกเขามีความพยายามทำงานร่วมกันอย่างลับๆต่อไป หนังสือพิมพ์ “Yisrael Hayom” ซึ่งให้การสนับสนุนเนทันยาฮูก็ยังคงเชื่อเช่นนี้เหมือนกัน

หนังสือพิมพ์ “Yisrael Hayom” เขียนว่า มุฮัมมัด บิน ซัลมาน จะไม่มีวันยอมรับประเทศอิสราเอล แต่ความเป็นหนุ่มไฟแรงที่เลือดร้อนและขาดประสบการณ์ และไม่สามารถคาดเดา มีสัมพันธ์เชื่อมโยงกับหนังสือพิมพ์ตะวันตกมากกว่าบรรพบุรุษของเขาด้วยซ้ำไป และนักวิชาการจำนวนมากทราบถึงความจำเป็นในการบรรลุความสัมพันธ์เชิงกลยุทธ์และการรักษาความปลอดภัยในระดับภูมิภาค (อิสราเอล)ต่อต้านและป้องกันภัยคุกคามจากอิหร่าน และเป็นการเสริมความหวังมากขึ้นในความสัมพันธ์ระหว่างริยาดและเทลอาวี

ส่วนหนังสือพิมพ์ “Haaretz” ได้รายงานว่า:ได้มีการพบปะเป็นระยะ ๆ ในช่วงสองปีที่ผ่านมาระหว่างเจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบียและอิสราเอลในเมือง Eilat ของอิสราเอล ณ บริเวณชายฝั่งทะเลแดง

หนังสือพิมพ์ “Jerusalem Post” ยังอ้างจากผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับกิจการซาอุดีอาระเบียประจำมหาวิทยาลัย “Ilan” ซึ่งเขาได้เขียนว่า บินซัลมาน เป็นวิศวกรจักรกลของขั้นตอนและโปรแกรมที่จะสามารถกำหนดให้อิสราเอลและซาอุดิอาระเบียอยู่ในกรอบและทิศทางแห่งแนวคิดและอุดมการณ์อันเดียวกัน นั่นหมายความว่าการเป็นแนวรบร่วมกันในการควบคุมอิทธิพลของอิหร่านในเลบานอน อิรักและเยเมน