เอกอัครราชทูตไทยกรุงเตหะราน เข้ายื่นอักษรสาส์นตราตั้งกับประธานาธิบดีโรฮานีอย่างเป็นทางการ

211

เตหะรานพร้อมที่จะขยายความร่วมมือในทุกด้านกับของกรุงเทพฯ / เน้นความสำคัญกับบทบาทของภาคเอกชนในการเสริมสร้างความร่วมมือ

president.ir – ประธานาธิบดีอิหร่านได้ชี้ถึงประวัติศาสตร์สี่ศตวรรษของความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านและไทย โดยกล่าวว่าเตหะรานมีความยินดีที่จะขยายความร่วมมือในทุกด้านกับกรุงเทพมหานคร และหวังว่าด้วยการใช้ประโยชน์จากศักยภาพต่างๆ เราจะเห็นการเชื่อมโยงและความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดระหว่างทั้งสองประเทศและประชาชนของทั้งสอง

นาย ฮาสซัน โรฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน ได้กล่าวในวันอังคารที่ 20 มิถุนายน เมื่อได้รับอักษรสาส์นตราตั้งจาก นาย กัลยาณะ วิภัติภูมิประเทศ เอกอัครราชทูตคนใหม่ของประเทศไทยในกรุงเตหะราน โดยกล่าวว่า : อิหร่านและไทยอยู่ในข้อตกลงที่ดีที่จะขยายความร่วมมือและกระชับความสัมพันธ์ให้มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านพลังงาน อุตสาหกรรมและการเกษตร ด้วยการดำเนินการและการมีส่วนร่วมของภาครัฐและเอกชนเราจะเป็นสักขีพยานในการพัฒนาความสัมพันธ์ของเราต่อไป

ประธานาธิบดีอิหร่านยังชี้ให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ ที่มีการเจริญเติบโตและการพัฒนาที่ดียิ่งขึ้น และกล่าวเสริมว่า: หลังจากการบรรลุข้อตกลงเจรจานิวเคลียร์ และการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร ถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะขยายความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ “ซึ่งผมหวังว่าจะนำไปสู่การส่งเสริมความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมระหว่างเตหะรานและกรุงเทพฯ”

นอกจากนั้น โรฮานี ยังได้ชี้ถึงการดำเนินการตามข้อตกลงที่ได้ทำไปในปีที่ผ่านมาระหว่างการเยือนประเทศไทย และเพื่อความคล่องตัวมากขึ้น ในความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญ

นาย กัลยาณะ วิภัติภูมิประเทศ เอกอัครราชทูตคนใหม่ ได้กล่าวเช่นกันในการพบปะครั้งนี้ โดยย้ำถึงความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดและเป็นกันเองระหว่างเตหะรานและกรุงเทพฯและอธิบายเสริมว่า การบรรลุข้อตกลงเจรจานิวเคลียร์อิหร่านถือเป็นโอกาสใหม่ในเส้นทางของการขยายตัวของความสัมพันธ์ทวิภาคีและเราหวังว่าเราจะใช้โอกาสนี้ให้ดีที่สุดเท่าที่สามารถจะกระทำได้

เขากล่าวเสริมว่า ประเทศไทยมีความสนใจที่จะขยายความสัมพันธ์กับอิหร่านในด้านพลังงาน การค้าขาย สินค้าเกษตร อาหารและการพัฒนาในด้านการท่องเที่ยวและเพิ่มจำนวนของนักท่องเที่ยวชาวไทยไปยังอิหร่าน

เอกอัครราชทูตคนใหม่ของไทยได้ชี้ถึงการบรรลุข้อตกลงการค้าพิเศษระหว่างทั้งสองประเทศที่จะมีการลงนามในเร็ว ๆ นี้พร้อมกับแสดงความหวังว่าข้อตกลงดังกล่าวจะนำไปสู่การส่งเสริมการค้า เศรษฐกิจและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ