สัญญาณการล่มสลายของรัฐวะฮาบี – การเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ในตะวันออกกลาง

1667

sputniknewsการเป็นผู้นำของซาอุดิอาระเบียในประเทศอาหรับนั้นได้สิ้นสุดลงแล้ว และประเทศนี้ได้เข้าสู่อุโมงค์มืด

หนังสือพิมพ์ The Ba’ath ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 15 มิถุนายน เขียนรายงานว่า การเป็นผู้นำของซาอุดิอาระเบียในประเทศอาหรับนั้นได้สิ้นสุดลงแล้ว และประเทศนี้ได้เข้าสู่อุโมงค์มืด ชะตามกรรมเช่นนี้เป็นผลโดยตรงจากความผิดพลาดเชิงกลยุทธ์และการก่อสงครามในประเทศซีเรีย และบางทีอาจจะกล่าวได้ว่า การที่ซาอุดิอาระเบียได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวอย่างเต็มรูปแบบในซีเรียนั้นมันเป็นการบ่งชี้ถึง ความปั่นป่วน ความยุ่งเหยิงและความวุ่นวายทางการเมืองและศีลธรรมของซาอุดิอาระเบียในการโต้ตอบกับประเด็นภูมิภาคและระหว่างประเทศได้เป็นอย่างดี

หนังสือพิมพ์ดังกล่าวเขียนเสริมว่า วิกฤติครั้งใหม่ที่เป็นการใช้อำนาจบาตรใหญ่ในกาตาร์ ความเห็นแก่ตัวของกษัตริย์ซัลมานเกี่ยวกับชะตากรรมของกษัตริย์(ผู้สืบทอดทายาท)ในอนาคตและความทะเยอทะยานของลูกชายของเขา(โมฮัมมัด บินซัลมาน) รวมทั้งการก่อสงครามที่ไร้ผลในต่างประเทศ ทำให้สังคมและระบอบการปกครองอันเก่าแก่ของประเทศซาอุดิอาระเบียที่กำลังเข้าสู่การระเบิดครั้งใหญ่

หนังสือพิมพ์ The Ba’ath เขียนเสริมว่า สภาคณะมนตรีความร่วมมืออ่าวเปอร์เซีย ในอดีตห้าปีที่ผ่านมาเสมือนจมอยู่กับการรอคอยความตาย และซาอุดีอาระเบียก็ได้พลาดโอกาสในการเป็นผู้นำจากสิ่งที่เรียกว่าเป็นผู้นำทางศาสนาในช่วงระยะเวลาเพียงแค่หนึ่งสัปดาห์ กาตาร์ในวันนี้ได้หลุดออกจากการควบคุมและอำนาจของซาอุดิอาระเบียแล้ว และหลุดออกจากพันธมิตรชาติอาหรับซุนนี และสงครามในเยเมนอาจจะกลับไปที่จุดเริ่มต้นของซาอุดิอาระเบียอีกครั้งและมีความเป็นไปได้อีกว่าอาจจะนำไปสู่การแข่งขันที่รุนแรงระหว่างซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ในการยึดครองเยเมน

หนังสือพิมพ์ซีเรียฉบับนี้ยังได้เขียนอีกว่า การถ่ายโอนอำนาจในคำสั่งในซาอุดิอาระเบียนั้นตอนนี้อยู่ในมือของยูเออีแล้วซึ่งปัจจุบันเป็นตัวแทนของอเมริกาในภูมิภาค ชะตากรรมและบัลลังก์อำนาจของซัลมานนั้นคืออยู่กับภาระผูกพันทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานของซาอุดีอาระเบียก่อนและหลังการเดินทางของทรัมป์ (เยือนซาอุดิอาระเบีย) รัฐวะฮาบีกำลังเข้าสู่ยุคแห่งการล่มสลาย ซาอุดิอาระเบียกำลังไร้น้ำยาในการควบคุมอำนาจของตน และในเวลานี้ตะวันออกกลางกำลังเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ในด้านประวัติศาสตร์และการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวก