กาตาร์เผยอาวุธลับป้องกันตัวเอง งานนี้ชาติอาหรับมีหนาว!

4701

sputniknews  – ตัดการส่งออกก๊าซธรรมชาติ คืออาวุธอันตรายจากกาตาร์สำหรับยูเออีและประเทศอื่น ๆในชาติอาหรับ

หากกาตาร์ไม่สามารถใช้การเจรจาทางทูตแก้ไขวิกฤตทางการเมืองและยุติเหตุการณ์ความตึงเครียดกับประเทศเพื่อนบ้านอาหรับได้ ดังนั้นในเวลาดังกล่าวกาตาร์อาจจะงัดใช้อาวุธลับของตนมาใช้ในการนี้

ตัดการส่งออกก๊าซไปยังยูเออี คือเครื่องมือที่อันตรายที่สุดที่อยู่ในมือของเจ้าหน้าที่กาตาร์เพื่อยุติความตึงเครียดระหว่างกาตาร์และชาติอาหรับ

สำนักข่าวเศรษฐกิจ บลูมเบิร์ก ไม่ให้ความสำคัญมากหนักต่อการปิดล้อมโดฮาเนื่องจากในประเทศมีท่าเรือจำนวนมากสำหรับการทำการค้าต่างประเทศ และคาดการณ์ว่าจากเหตุการณ์วิกฤตที่ส่อความรุนแรงขึ้น ราคาน้ำมันในตลาดโลกก็จะสูงขึ้น

ในกรณีของความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างกาตาร์และประเทศอาหรับอื่น ๆ   กาตาร์มีอาวุธอันตรายที่จะปกป้องตัวเองด้วยการตัดการส่งออกก๊าซธรรมชาติให้กับยูเออีผ่านท่อ Dolphin ซึ่งโครงการท่อก๊าซDolphinเป็นการร่วมกันลงทุนระหว่างกาตาร์ UAE และโอมาน

มันเป็นท่อก๊าซแหล่งใหญ่ที่สุดในโครงการส่งก๊าซธรรมชาติกลั่นอ่าวเปอร์เซียประเทศในภูมิภาค และสามารถรองรับมากกว่าหนึ่งในสามของความต้องการของชาวเอมิเรสต์

ควรกล่าวว่า เมืองหลวงของยูเออี ในปี 2016  ประมาณ 1.25 ตันของก๊าซธรรมชาติ (ประมาณ 40% ของการส่งออกก๊าซธรรมชาติเอมิเรตส์) ได้มาจากโดฮา

เห็นได้ชัดว่าเนื่องจากปริมาณการส่งออกของก๊าซจากกาตาร์ไปยังเอมิเรสตอยู่ในปริมาณที่สูงมาก  ดังนั้นการตัดการส่งมอบก๊าซจากกาตาร์จะนำมาซึ่งผลกระทบที่เป็นอันตรายมากสำหรับเอมิเรตและชาติอาหรับอย่างแน่นอน

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน  ซาอุดีอาระเบีย  บาห์เรน UAE และอียิปต์ได้ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์ โดยถูกกล่าวหาว่าโดฮาให้การสนับสนุนการก่อการร้าย จากนั้นทางการลิเบีย เยเมน มัลดีฟส์ มอริเชียสและคอโมโรสก็ได้ตัดความสัมพันธ์ตามชาติอาหรับซาอุดิอาระเบียด้วย