ที่ปรึกษาคลินตันเตือน “สงครามระหว่างอิหร่านและสหรัฐฯ” มีความเป็นไปได้สูง

376

อดีตที่ปรึกษาของนางฮิลลารี คลินตัน ได้แสดงทัศนะและเชื่อว่า “สงครามระหว่างอิหร่านและสหรัฐ” มีความเป็นไปได้สูง

อัลอาลัม – “เจค ซัลลิแวน” (Jake Sullivan) อดีตที่ปรึกษาของนาง “ฮิลลารี คลินตัน” อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศและผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา ได้เตือนเกี่ยวกับการเผชิญหน้าทางทหารระหว่างอิหร่านและสหรัฐอเมริกา

ตามรายงานของ “The Sydney Morning Herald” เจค ซัลลิแวน ได้กล่าวในเรื่องนี้ว่า บรรดาผู้ที่กังวลเกี่ยวกับการเผชิญหน้าทางทหารครั้งใหม่ในสมัยของประธานาธิบดีทรัมป์กับเกาหลีเหนือนั้น ถือเป็นการจินตนาการและคาดเดาที่ผิดพลาด

เขากล่าวเสริมว่า ในขณะที่ทุกสายตาได้มุ่งไปที่เกาหลีเหนือ แต่ผมมีความเชื่อว่า “อิหร่าน” มีความเป็นไปได้มากกว่าสำหรับทางเลือกในการปะทะกันทางทหาร

นายซัลลิแวนซึ่งเคยเป็นอดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของ “โจ ไบเดน” ในสมัยการเป็นประธานาธิบดี “บารัค โอบามา” ในช่วงเวลาหนึ่ง โดยกล่าวเสริมว่า ด้วยนิสัยและพฤติกรรมที่ทรัมป์มีนั้น การตัดสินใจต่างๆ ของเขา สามารถที่จะนำเราไปสู่การเผชิญหน้าทางทหารกับอิหร่านได้ แต่ทั้งนี้ประเด็นนี้ก็จะไม่ได้ส่งผลประโยชน์ใดๆต่อสหรัฐอเมริกา และจะไม่เป็นประโยชน์ต่อสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาค เป็นประเด็นที่ควรจะต้องมีการติดตามอย่างจริงจัง

เว็บไซต์อิสราเอล “เยรูซาเล็มออนไลน์” เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ก็ได้กล่าวอ้างเช่นกันว่า เนื่องจากความพยายามต่างๆ อย่างต่อเนื่องของอิหร่านในการพัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกล อิสราเอลและสหรัฐ มีแผนที่จะทดสอบระบบป้องกันขีปนาวุธ “Arrow 3” ในอลาสกาเร็วๆ นี้