ในร่มเงาของสงคราม ……เทียบ “ศักยภาพ” กองทัพซาอุดีอาระเบียและกาตาร์

1504

alalam – กองทัพซาอุดิอาระเบียประกอบด้วยกองทัพบก กองทัพอากาศ กองทัพเรือ กองกำลังป้องกันภัยทางอากาศและกองกำลังป้องกันขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ ส่วนกองทัพกาตาร์ประกอบด้วย กองทัพบก กองทัพเรือและกองทัพอากาศ

เว็บไซด์สปุกนิค ได้ตีพิมพ์เนื้อหาชิ้นหนึ่งโดยทำการเปรียบเทียบกองทัพซาอุดิอาระเบียและกองทัพกาตาร์ โดยเขียนวา จำนวนของกองกำลังทหารในซาอุดิอาระเบียมีประมาณ 480,000 คนซึ่งจะอธิบายในรายละเอียดดังต่อไปนี้

กองกำลังภาคพื้นดินซาอุดีอาระเบียมีจำนวน 225,000 คน รถถัง 1300 คัน ยานรบชนิดหนัก 5,500 คัน ยานรบ 22,500 คัน ปืนใหญ่ 7,500 กระบอก รถถังหุ้มเกราะ M270 50 คัน

กองทัพอากาศมี เครื่องบินรบโจมตีอาปาเช่และเฮลิคอปเตอร์ที่มีประสิทธิภาพ 82 ลำ ตามคำกล่าวของบริษัทผู้ผลิตระบุว่า เฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้ในระยะเวลาน้อยกว่าหนึ่งนาทีสามารถระบุและกำหนดเป้าหมายมากถึง 128 เป้าหมายกองทัพอากาศซาอุดีอาระเบียมีเครื่องบินรบ 1106 ลำ และมีอากาศยานที่พร้อมสแตนด์บายจำนวน 15 แห่ง

กองทัพเรือประเทศนี้มีบุคคลากรราว 45,000 นาย และหน่วยป้องกันภัยทางอากาศและขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์มีบุคคลกรจำนวน 10,000 นาย ทหารนอกจากนี้มีทหารในประเทศนี้จำนวนหนึ่งที่มีการปฏิบัติหน้าที่อิสระจากกองกำลังติดอาวุธ

ในทางตรงกันข้าม กองทัพกาตาร์มีกองกำลังดังนี้ กาตาร์มีบุคคลากรทหารประมาณ 11,800 นาย ซึ่งประกอบด้วยทหารราบ 8,500 นาย ทหารเรือ 1,800 นาย และทหารอากาศ 1,500 นาย กาตาร์ถือเป็นกองทัพเล็กที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ในอ่าวเปอร์เซีย กาตาร์ได้แสดงตนถึงศักยภาพของตนเนื่องจากมีฐานทัพอเมริกาตั้งอยู่ในประเทศ อุปกรณ์เครื่องมือและอุปกรณ์ทางทหารในกาตาร์มีไม่มากนักและไม่ค่อยมีคุณภาพสักเท่าไหร่ รถถังที่มีอยู่แล้วในกาตาร์ (รวม ถึง รถถังรุ่น IMX – 30 30คัน ) ใช้การไม่ได้ กองทัพอากาศมีการพัฒนาในด้านเครื่องบินขนส่งในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ส่วนในด้านอื่นๆไม่ได้มีการพัฒนามากเท่าไหร่ และภารกิจการฝึกอบรมนักบินอยู่ในระดับต่ำมาก กองทัพอากาศหากไม่มีความช่วยเหลือจากต่างประเทศแล้ว จะไม่มีอาวุธเครื่องมือที่อันตรายสำหรับการปฏิบัติการทางทหาร กาตาร์มีระบบป้องกันภัยทางอากาศ แต่เป็นระบบที่ยังไม่มีขีปนาวุธการยิงจากภาคพื้นดินสู่อากาศในระยะยาวหรือไม่ระดับกลาง โดยที่ระบบป้องกันภัยดังกล่าวอยู่การดูแลควบคุมโดยกองทัพอากาศและกองทัพบก

รายงานชี้ให้เห็นว่ากาตาร์ได้จ้างทหารรับจ้างจากปากีสถาน ซูดานและทหารการรบแบบกองโจรจากโคลัมเบีย เกาหลีใต้และ “Blackwater” ซึ่งเป็นที่จะได้รับการบริการ ตามที่เว็บไซต์ “almogaz” รายงานนั้นลำดับความสำคัญของภารกิจของพวกเขารวมถึงการป้องกันสถานที่ต่างๆที่สำคัญ เช่นแท่นก๊าซบนบกและในทะเล โรงไฟฟ้า โรงงานกลั่นน้ำดื่ม รวมทั้งการปราบปรามการประท้วงที่เกิดขึ้น

เป็นที่น่าสังเกตว่าซาอุดิอาระเบียมีกองทัพใหญ่เป็นอันดับสองในกลุ่มประเทศอาหรับ ในขณะที่กาตาร์ไม่ได้ถูกจัดอยู่ในอันดับแต่อย่างใด หนังสือพิมพ์เยอรมัน “โฟกัส” เขียนว่า ซาอุดีอาระเบียเป็นชาติอันดับที่สามในด้านค่าใช้จ่ายทางทหารและใช้งบประมาณทางทหารมากถึง 56.7 พันล้านดอลลาร์ และอังกฤษอยู่ในลำดับที่ห้ารองลงมาจากซาอุดิอาระเบียที่ใช้งบประมาณ 55 พันล้านดอลลาร์

สำนักข่าว “คอเลจญ์ ออนไลน์ ” ได้จัดทำ Infographic แสดงถึงศักยภาพทางทหารของประเทศซาอุดิอาระเบียและกาตาร์ไว้ดังนี้

จำนวนทหารซาอุดีอาระเบีย 480,000 คนและจำนวนทหารของกาตาร์ 11,800 คน

กองทัพอากาศซาอุดีอาระเบีย มีเครื่องบินรบ 675 กว่าลำ แต่กาตาร์มีเพียงแค่ 72 ลำ

กองทัพเรือนาวิกโยธินซาอุดิอาระเบียมี 80 หน่วยและกาตาร์มีแค่ 55 หน่วย

กองกำลังภาคพื้นดินซาอุดิอาระเบีย มีรถถัง 7960 คัน และกาตาร์ มี 613 คัน

 

http://fa.alalam.ir/News/1981765