เปิดประวัติการศึกษา 16 ผู้นำชาติอาหรับ

792
.

alalamในช่วงสิ้นปีการศึกษา อาจจะมีเป็นประเด็นที่น่าสนใจ เกี่ยวกับบรรดานักการเมืองที่เสวยสุขอยู่ในพระราชวังนั้น พวกเขาได้สำเร็จการศึกษาในระดับใดบ้าง ?

ขณะนี้กำลังเข้าสู่โค้งสุดท้ายแห่งการสอบปลายภาค และบรรดานักศึกษามหาวิทยาลัยปีสุดท้ายในเร็ว ๆ นี้ก็จะได้รับปริญญาบัตรสำเร็จการศึกษาระดับอุดมศึกษา มันอาจจะเป็นสิ่งที่น่าสนใจที่จะรู้ว่าบรรดาผู้ที่อาศัยอยู่ในพระราชวังและกำหนดชะตากรรมของประชาชนในตะวันออกกลาง สำเร็จการศึกษาในระดับใดบ้าง ? มีผู้นำและชีคจากประเทศใดบ้างที่สำเร็จการศึกษาจาก University Oxford และทำไมโรงเรียนทหารในอังกฤษจึงเป็นที่นิยมและชื่นชอบในหมู่พวกเขา?

ชีค ตะมิมบิน ฮาหมัด บิน คาลีฟา อัลษานีย์ ประมุขของกาตาร์

ในปี 1997 สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนแชร์บอร์น ( Sherborne School ) สหราชอาณาจักร จากนั้นเข้าศึกษาต่อจนสำเร็จการศึกษาใน Royal Military Academy ที่ Sandhvrst (แซนเฮิสต์) สหราชอาณาจักร นอกจากภาษาอาหรับแล้ว เขายังสามารถพูดสนทนาภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศสได้เป็นอย่างดี

ชีค เคาะลีฟะฮ์ บิน ซายิด อัลนะฮ์ยาน ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์

สำเร็จการศึกษาระดับชั้นประถมศึกษาจากโรงเรียน ชะห์รุน อัยน์ ซึ่งชีค ซายิด บิดาของเขา ได้ก่อตั้งเมืองใหญ่อันดับสองอบูดาบีย์ในเอมิเรตส์

ฮัมด์ บิน อิซา อัลเคาะลีฟะฮ์ (Hamad bin Isa Al Khalifa )กษัตริย์แห่งบาห์เรน

กษัตริย์บาห์เรน หลังจากที่จบการศึกษาระดับประถมศึกษา ได้เข้าศึกษาต่อในระดับมัธยมในโรงเรียน Leys ในเคมบริดจ์ สหราชอาณาจักร จากนั้นในปี 1967 เข้าศึกษาต่อในวิทยาลัยทหารในเมือง Aldershot Hampshire สหราชอาณาจักรและในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 1968 เขาประสบความสำเร็จในการศึกษา ในปี 1971 เขาเริ่มเข้าสู่สถาบันการศึกษาทหารของกองทัพอเมริกาใน Fort Ayvnvvrt รัฐแคนซัสอเมริกา ในปี 1972 เขาได้รับใบรับรองทหารกิตติมศักดิ์ของอเมริกา

ซัลมาน บิน อับดุลอาซิส อาลีซาอูด กษัตริย์แห่งซาอุดิอาระเบีย

สำเร็จการศึกษาในระดับประถมศึกษาจากโรงเรียนเจ้าชายในกรุงริยาด ซึ่งเป็นโรงเรียนที่กษัตริย์อับดุลอาซิอิบันซูดได้ก่อตั้งขึ้นเพื่อลูก ๆ ของเขาในปี 1937

บาชาร์ อัลอัสซาด ประธานาธิบดีซีเรีย

สำเร็จการศึกษาในระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาในกรุงดามัสกัสซีเรีย จากนั้นเป็นนักเรียนแพทย์และในปี 1988 ได้รับประกาศนียบัตรทางการแพทย์ จากนั้นอัลอัสซาดเริ่มทำงานในโรงพยาบาลทหารใน Tishri ในปี 1992 ได้เดินทางไปยังอังกฤษ (สหราชอาณาจักร) เพื่อศึกษาต่อด้านจักษุวิทยา ในปี 1994 เขากลับไปยังประเทศซีเรีย

นอกจากภาษาอาหรับ บาชชาร์ อัสซาด ยังได้ทั้งภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศสและสเปนอย่างสมบูรณ์ บาชาร์ อัลอัสซาดแห่งซีเรียยังได้ปฏิบัติหน้าที่ในคณะแพทย์ของกองทัพทหาร หลังจากหลายปีในการทำหน้าที่ในกองทัพ ในปี 1999 ได้รับยศพันเอก

อับดุลฟาตาห์ อัลคอลีล อัลซีซี ประธานาธิบดีอียิปต์

ในปี 1977 เขาจบการศึกษาจากสถาบันการศึกษาทางทหารและทำหน้าที่ในกองทัพ

Sabah Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah ประมุขของคูเวต

เขาศึกษาในโรงเรียน มุบารอกียะฮ์ ชีคอาห์หมัดอัล -Jaber Al-Sabah พ่อของเขาได้ส่งเขาไปศึกษาต่อและเรียนรู้ประสบการณ์และทักษะทางการเมืองไปยังหลายประเทศในยุโรปและเอเชีย

สมเด็จพระราชาธิบดี สุลต่านกอบูส บิน ซะอีด อัสซะอีด กษัตริย์โอมาน

สำเร็จการศึกษาในระดับประถมและมัธยมศึกษาจากโรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองศอลาละฮ์ ในเดือนกันยายน ปี 1958 พ่อของเขาได้ส่งตัวเขาไปยังประเทศอังกฤษ และได้ศึกษาต่อที่โรงเรียน Suffolk ในปี 1960 ได้เข้าไปศึกษาใน Royal Military Academy ที่ แซนเฮิสต์ และศึกษาในสาขาวิทยาศาสตร์การทหารเป็นเวลาสองปี และได้รับยศร้อยโทจากสถาบันแห่งนี้ หลังจากนั้นไม่นานก็ได้เข้าร่วมกับกองพันทหารในประเทศเยอรมนี และทำหน้าที่ที่นั่นเป็นเวลาหกเดือน จากนั้นเขาก็กลับไปยังสหราชอาณาจักร แล้วเข้าศึกษาต่อในหลักสูตรการฝึกอบรมพิเศษสำหรับระบบการปกครองตนเองของท้องถิ่น และสุดท้ายได้เดินทางกลับประเทศในปี 1964

ฟูอาด มะอศูม ประธานาธิบดีอิรัก

จนถึงอายุ 18 ปี เขาได้ศึกษาศาสนาในภาคเหนือของอิรัก จากนั้นเพื่อศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีจึงเดินทางศึกษาคณะรัฐศาสตร์อิสลามในมหาลัยอัลอัซฮัร ไคโร อียิปต์ และจากนั้นสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สาขาอิสลามศึกษาและปรัชญาดุษฎีบัณฑิต

อับดุลลาห์ บิน อัลฮุสเซน กษัตริย์แห่งจอร์แดน

ระดับประถมสำเร็จการศึกษาที่วิทยาลัยอิสลามในกรุงอัมมานและจากนั้นเข้าศึกษาต่อที่วิทยาลัยเซนต์เอ็ดมันด์ในอังกฤษ(St Edmund’s College) ศึกษาต่อใน Eaglebrook School และ Deerfield Academy อเมริกา

นอกจากนั้นเขาได้ศึกษาต่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ใน Pembroke College ที่ Oxford และสำเร็จการศึกษาในปี 1980 จากนั้นเข้าศึกษาต่อใน Royal Military Academy ในเมือง Sandhvrst อังกฤษ และไม่นานหลังจากนั้นได้เข้าร่วมกับกองพันทหารม้าแห่งสหราชอานาจักร หนึ่งปีต่อมาได้รับยศร้อยตรีครั้งที่สอง อับดุลลาห์ที่สองสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีในโรงเรียนการทูตแห่งมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์อเมริกาในปี 1987

สมเด็จพระราชาธิบดีมุฮัมมัดที่ 6 แห่งโมร็อกโก

พ่อของเขาได้ส่งเขาเมื่ออายุสี่ขวบไปยังเรียนแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในพระราชวังหลวงในกรุงราบัต เขาสำเร็จการศึกษาในระดับประถมจากโรงเรียน “ มิเดีย” และศึกษาต่อในระดับมัธยมในสถาบัน “เมาลาวี” มุฮัมมัดที่ 6 ได้สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรีในเดือนมิถุนายนปี 1981 จากนั้นได้เข้าศึกษาต่อในคณะนิติศาสตร์ เศรษฐกิจและสังคม ในมหาวิทยาลัย Mohammed V ในกรุงราบัต ในปี 1987 และ 1988 สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสองสาขาด้วยกัน ในด้านรัฐศาสตร์การเมืองและกฎหมายมหาชน ในปี 1988 และ 1989 ได้เข้าฝึกงานในสำนักงานของจาคส์เดลอร์ส์ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปเป็นเวลาหกเดือน 29 ตุลาคม 1993 ได้ดิเพนท์วิทยานิพนธ์ปริญญาเอกในหัวข้อ “ความร่วมมือของสหภาพยุโรปในยุโรปและโมร็อคโคอาหรับ ” จากมหาวิทยาลัยน Sophia Antipolis ฝรั่งเศส

โอมาร์ ฮาซัน อัลบาชีร์ ประธานาธิบดีของซูดาน

ในปี 1967 เขาจบการศึกษาจากสถาบันการทหารซูดาน ในปี 1981 เข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีในสาขาการทหารที่มหาวิทยาลัยทหารและการจัดการ จากนั้นในปี 1983 สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทในด้านการทหารจากประเทศมาเลเซีย ในปี 1987 เข้าเป็นสมาชิกของ Academy of Sciences ซูดาน

อับเดลาซีส โบเทฟลิกา ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนแอลจีเรีย

หลังจากจบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมในปี 1956 เมื่ออายุ 19 ปี ได้เข้าสู่กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนแอลจีเรีย

Albaji Qayed Essebsi ประธานาธิบดีแห่งตูนิเซีย

สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทด้านกฎหมายในปี 1948 ที่มหาวิทยาลัย Dijon ฝรั่งเศส ในปี 1949 เขาได้เดินทางไปปารีสเพื่อทำการศึกษาต่อ ในปี 1952 หลังจากจบการศึกษาก็ได้เดินทางกลับไปยังตูนิเซีย

มาห์มูด อับบาส ผู้นำปาเลสไตน์

ระดับมัธยมศึกษาและอุดมศึกษาได้จบการศึกษาในซีเรียและจากนั้นจบการศึกษาจากคณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยไคโร ในปี 1982 ได้จบการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาในสาขาการเมืองที่มหาวิทยาลัยมิตรภาพแห่งชาติของรัสเซีย ในปี 1984 ได้ทำการ Defend วิทยานิพนธ์ปริญญาเอกของเขาในเรื่อง “ความสัมพันธ์ลับระหว่างนาซีเยอรมนีและขบวนการไซออนิสต์” ซึ่งต่อมาวิทยานิพนธ์นี้ถูกตีพิมพ์เป็นหนังสือชื่อ “ความสัมพันธ์ของผู้นำเยอรมันนาซีและหัวหน้าขบวนการไซออนิสต์” โดย บริษัทสำนักพิมพ์ “ดาร์ อิบนุรัชหด์”

โมฮาเหม็ด วาลิด อับเดลอาซิซ ประธานาธิบดีมอริเตเนีย

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของประเทศได้ส่งตัวเขาไปศึกษาในด้านการทหารยังประเทศโมร็อกโค และสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรีสาขาวิศวเครื่องกลจากสถาบันการทหารของ Meknes โมร็อกโก