‘The Hill’ ชี้ อิหร่านเป็นผู้ชนะในวิกฤติที่เกิดขึ้นระหว่างกาตาร์และกลุ่มประเทศอาหรับ

511

jamnewsความล้มเหลวของพันธมิตรกลุ่มประเทศอาหรับ และความขัดแย้งที่เกิดขึ้นของโดฮากับบรรดาประเทศอาหรับนั้น แน่นอนว่ามันจะเป็นสาเหตุ ที่ทำให้นาโต้อาหรับไม่เกิดขึ้น และประเทศอาหรับทั้งหลายจะประสบกับความล้มเหลวในการสร้างอำนาจถ่วงดุลเตหะราน

เว็บไซด์อเมริกัน “เดอะฮิลล์” (The Hill) ซึ่งเป็นของสภาคองเกรสของสหรัฐอเมริกา ได้เขียนรายงานชิ้นหนึ่ง ชื่อ “อิหร่านเป็นผู้ชนะในความขัดแย้งต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างกาตาร์และกลุ่มประเทศอาหรับ” ว่า หลายวันแล้วที่บรรดาประเทศอาหรับอย่างเช่น ซาอุดิอาระเบีย บาห์เรนและอียิปต์ได้เพิ่มแรงกดดันต่อกาตาร์ และไม่ยอมรับกรุงโดฮาว่าเป็นเมืองหลวงหนึ่งของประเทศอาหรับอีกต่อไป

เว็บไซต์อเมริกันนี้ได้เขียนว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาเองก็ให้การสนับสนุนการโดดเดี่ยวกาตาร์ และได้มีการจัดสรรทุนพิเศษเพื่อที่จะดำเนินการให้สิ่งนี้บรรลุผลได้เร็วยิ่งขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วจำเป็นต้องบอกว่า ประเทศอิหร่านต่างหากที่จะเป็นผู้ชนะในวิกฤติที่เกิดขึ้น

เป็นเวลาหลายปีแล้วที่กาตาร์ทำการวิพากษ์วิจารณ์นโยบายของประเทศอาหรับทั้งหลายในสื่อต่างๆ ของตน และความขัดแย้งของเจ้าหน้าที่กาตาร์กับบรรดาประเทศอาหรับในวิกฤตซีเรียก็เพิ่มมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้น กาตาร์ได้อธิบายถึงประเทศซาอุดิอาระเบียว่าเป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรงต่อภูมิภาค และในช่วงที่ผ่านมานั้นนโยบายต่างๆ ของกาตาร์ก็สอดคล้องกับอิหร่านมากยิ่งขึ้น

เดอะฮิลล์เขียนเสริมว่า วิกฤตินี้ได้เกิดขึ้น ในขณะที่กลุ่มประเทศอาหรับนำโดยสหรัฐอเมริกากำลังพยายามหาทางที่จะสร้างนาโต้อาหรับ และอิหร่านเองก็ได้อธิบายเช่นกันว่า เป้าหมายหลักของนาโต้อาหรับนี้ก็เพื่อที่จะกดดันอิหร่าน ในระหว่างการเยือนประเทศซาอุดิอาระเบียครั้งล่าสุดของทรัมป์ ก็ได้เรียกร้องจากบรรดารัฐบาลอาหรับให้ใช้ทุกวิธีการเพื่อสกัดกั้นการขยายอิทธิพลของอิหร่านในภูมิภาค

เว็บไซต์ของอเมริกันนี้ได้เสริมว่า แม้แต่การสนับสนุนของทรัมป์ต่อแผนการโดดเดี่ยวกาตาร์ก็ไม่อาจที่จะช่วยอะไรได้ และดูเหมือนว่าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ท้ายที่สุดแล้วสหรัฐอเมริกาก็จะไม่ได้รับประโยชน์อะไร และวอชิงตันมีความจำเป็นที่จะต้องผนึกกำลังกับกลุ่มประเทศอาหรับเพื่อต่อต้านอิหร่าน มากกว่าที่จะดีใจต่อความแตกแยกที่เกิดขึ้นในหมู่พวกเขา สหรัฐอเมริกามีความวิตกกังวลต่อความร่วมมือของกาตาร์กับอิหร่านในด้านของการผลิตก๊าซ และกำลังพยายามหาทางที่จะทำให้ประเทศอาหรับที่สำคัญนี้แยกตัวออกจากกรุงเตหะราน

นักวิเคราะห์บางคนของกลุ่มประเทศอาหรับก็มีความเชื่อนี้เช่นกันว่า บรรดาประเทศอาหรับควรจะเข้าใกล้ชิดกับอิหร่าน เพื่อการปราบปรามไอซิสจะได้ผล และจะได้ขับไล่กลุ่มก่อการร้ายนี้ออกไปจากภูมิภาคตะวันออกกลางโดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

เว็บไซต์เดอะฮิลล์เขียนในตอนท้ายว่า ความล้มเหลวของพันธมิตรกลุ่มประเทศอาหรับ และการที่โดฮาไม่เป็นหนึ่งเดียวกันกับบรรดาประเทศอาหรับนั้น มั่นใจได้เลยว่าจะเป็นสาเหตุทำให้นาโต้อาหรับไม่อาจเกิดขึ้น และประเทศอาหรับทั้งหลายก็จะประสบความล้มเหลวในการสร้างอำนาจถ่วงดุลเตหะราน