“ปฏิบัติการวันโลกาวินาศ” แฉ….อิสราเอลวางแผนใช้ระเบิดนิวเคลียร์ในสงครามหกวัน

631

jamnews  – ทางรัฐอิสราเอลเชื่อว่า การระเบิดของอุปกรณ์ดังกล่าว สามารถข่มขู่และสร้างความหวาดกลัวให้กับอียิปต์ และประเทศเพื่อนบ้าน –ซีเรีย อิรักและจอร์แดน- และจำยอมต้องร่นถอย   แต่ทั้งนี้รัฐอิสราเอลในการปะทะและการเผชิญหน้านั้นสามารถกำชัยอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาแค่หกวัน  และไม่ทันที่จะเคลื่อนย้ายอุปกรณ์อาวุธดังกล่าวไปยังคาบสมุทรซีนาย

หนังสือพิมพ์ นิวยอร์ก ไทมส์  ได้เขียนเนื้อหาในลักษณะเปิดโปงความพยายามของรัฐอิสราเอลที่วางแผนจะใช้ระเบิดนิวเคลียร์ในสงครามหกวันปี 1967 แผนการ นี้มีรหัสว่า “ยุทธการชิมชั่น” เป็นการใช้อาวุธนิวเคลียร์บนยอดเขาในคาบสมุทรซีนาย

หนังสือพิมพ์ดังกล่าวได้ตีพิมพ์เนื้อหาการสัมภาษณ์นายพลจัตวาอิสหาก ยากูบ ( Itzhak Yaakov ) ซึ่งขณะนี้ได้เสียชีวิตไปแล้วว่า ตามแผนการลับดังกล่าว มีความเป็นไปได้ว่า เป็นปฏิบัติการณ์ วันโลกวินาศ ซึ่งหากอิสราเอลไม่ได้รับชัยชนะในสงครามหกวัน ปี  1967 ก็จะปฏิบัติการตามแผนในทันที

ทางรัฐอิสราเอลเชื่อว่า การระเบิดของอุปกรณ์ดังกล่าว สามารถขมขู่และสร้างความหวาดกลัวให้กับอียิปต์ และประเทศเพื่อนบ้าน –ซีเรีย อิรักและจอร์แดน- และจำยอมต้องร่นถอย   แต่ทั้งนี้ระบอบอิสราเอลในการปะทะและการเผชิญหน้านั้นสามารถกำชัยอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาแค่หกวัน  และไม่ทันที่จะเคลื่อนย้ายอุปกรณ์อาวุธดังกล่าวไปยังคาบสมุทรซีนาย

Dr. Avner Cohen นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์อาวุธนิวเคลียร์ของอิสราเอล ที่ได้สัมภาษณ์กับ อิสหาก ยากูบ ว่า  นี่คือ ความลับสุดท้ายของสงคราม 1967

ยากูบ  คือหนึ่งในผู้สังเกตการณ์เรื่องอาวุธนิวเคลียร์ของระบอบเถื่อนอิสราเอล  ซึ่งในปี 2013  ได้เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 87 ปี  กล่าวว่า “ แผนดังกล่าวนี้เป็นเรื่องปรกติธรรมชาติ… เราต้องทำการข่มขู่ศัตรู”

การเปิดโปงครั้งนี้มีขึ้นในขณะที่รัฐเถื่อนอิสราเอลยังไม่ได้รับการรับรองในการครอบครองคลังแสงอาวุธนิวเคลียร์   ยากูบถูกจับกุมตัวในปี 2001  ในข้อหาเป็นภัยอันตรายต่อความมั่นคงของอิสราเอลที่ได้เปิดเผยความลับเรื่องนิวเคลียร์ของอิสราเอลให้กับนักข่าวท่านหนึ่ง

นิวยอร์ก ไทมส์  กล่าวเสริมว่า  หากผู้นำของอิสราเอได้กดชนวนระเบิดดังกล่าว ถือเป็นการก่อเหตุระเบิดครั้งแรกของกองทัพทหารหลังจากที่อเมริกาใช้ระเบิดนิวเคลียร์โจมตีฮีโรชิม่าและนางาซะกิ เมื่อ 22  ปีที่แล้ว….ทั้งนี้ ยากูบ เชื่อว่า  หากอิสราเอลใช้ระเบิดนิวเคลียร์นี้ในการโจมตีอียิปต์  แม้แต่ตัวเขาและหน่วยคอมมานโดของอิสราเอล(ที่ได้นำพาอาวุธดังกล่าวไป)ก็ไม่รอดชีวิตเหมือนกัน

Cohen ได้สัมภาษณ์กับหัวหน้าเสนาธิการ Zvi Tzur ของอิสราเอลในปี 2001 ซึ่งได้ให้คำแนะนำว่า ยุทธการ Shimshon เป็นหนทางสำหรับอิสราเอลที่จะประเมินตัวเลือกของตนเองในสงครามในเวลานั้น กล่าวคือศักยภาพทางด้านเทคนิค

Zvi Tzur กล่าวว่า “ผมไม่ได้พูดถึงการสร้างอาวุธที่อาจจะทำลายโลกใบนี้ ขณะนี้ผมกำลังพูดถึงตัวเลือกของการทดลองที่อาจะทำให้ผู้คนเข้าใจว่าพวกเราควรจะจริงจัง ในสมัยนั้นพวกเราไม่ได้มีตัวเลือกนั้น”

รายงานข่าวกล่าวต่ออีกว่า แม้ว่าจะเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าอิสราเอลได้ประสบความสำเร็จในการพัฒนาอาวุธปรมาณู (นิวเคลียร์) ลูกแรกแล้วก็ตาม และแม้วันเวลาผ่านไป 50  ปีก็ตาม ก็ยังคงมีการพูดถึงอาวุธต้องห้ามชนิดนี้อีก  และอิสราเอลยังคงกล่าวหาและแอบอ้างว่าอิหร่านต้องการมีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครอง ในขณะเดียวกันอิหร่านก็ได้บรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์กับชาติมหาอำนาจไปแล้ว