การแพร่ขยายอิสลามหัวรุนแรงของซาอุดิอาระเบียในยุโรป

426

iuvmpress  – อดีตทูตนอร์เวย์ในริยาดได้ชี้ถึงความคิดที่เพ้อเจ้อแห่งความคลั่งศาสนาของลัทธิวะฮาบี และกล่าวย้ำว่าซาอุดิอาระเบียพยายามใช้ปีโตรดอลลาร์ ( petrodollars ) ในการแพร่ขยายลัทธิวะฮาบีทั่วโลก

บริต์ บาร์เร็ตต์ อดีตเอกอัครราชทูตนอร์เวย์ในซาอุดิอาระเบียกล่าวว่ากษัตริย์ซาอุดีอาระเบียมีอิทธิพลอย่างสูงในการแพร่ขยายอุดมการณ์ของอิสลามหัวรุนแรง  เขากล่าวเสริมว่าหนึ่งในความกังวลก็คือว่าตะวันตกได้ทำการปิดตาต่อความจริงที่เป็นอันตราย

คาร์ล ชวีซได้เขียนในหนังสือชื่อ “ราชาแห่งความป่าเถื่อน “ โดยกล่าวว่าซาอุดิอาระเบียไม่ได้เป็นเพียงแค่ศาสนา แต่เป็นเพียงแค่ลัทธิหนึ่งในศาสนาที่สร้างขึ้นบนความคิดเพ้อเจ้อและคลั่งไคล้ศาสนาเมื่อศตวรรษที่สิบแปด รากเหง้าของลัทธินี้ย้อนกลับไปยังหลักความเชื่อแบบสาลาฟีของ มูฮัมหมัดบิน อับดุลวะฮาบ  โดยที่สาลาฟีเรียกร้องให้มุสลิมให้ปฏิบัติตามแบบอย่างของของนักเทศน์ชนรุ่นแรก ที่สามารถพิชิตเยรูซาเล็ม สเปนและอิหร่านได้สำเร็จ

นักการทูตนอร์เวย์กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์นอร์เวย์ว่า ซาอุดีอาระเบียอาศัยความมั่งคั่งของน้ำมันที่มีอยู่ในประเทศในการแพร่ขยายลัทธิวาฮาบีทั่วโลก และเขาเน้นย้ำว่านอร์เวย์ต้องมีแนวคิดเช่นนี้ในการรับมือกับปรากฏการณ์นี้

เขากล่าวว่าในการต่อสู้กับอุดมการณ์ของลัทธิวะฮาบี เราจะต้องมีการเรียนรู้อุดมการณ์ของลัทธินี้ในภาพรวมและเราจะทำการอิศละฮ์ฟื้นฟูในทุกๆที่ที่เราเผชิญหน้ากับพวกเขา