ครั้งแรกในรอบหลายปี เจ้าหน้าที่ระดับสูงชาติอาหรับพบปะกับรัฐมนตรีอิสราเอล “อย่างมิตรไมตรีและเปิดเผย”ในเอกวาดอร์

329

isna  – นับเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่ผ่านมา ที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของชาติอาหรับได้พบปะกับรัฐมนตรีอิสราเอลในเอกวาดอร์อย่างเปิดเผยและเป็นทางการ

รัฐมนตรีอิสราเอลรู้สึกประหลาดใจในการเข้าพบปะกับตัวแทนประเทศอาหรับทั้งหลายที่มีความเป็นมิตรไมตรี

รายงานจากเว็บไซต์ข่าวอิสราเอล Times of Israel ระบุว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงประเทศอาหรับในการเข้าร่วมในพิธีสาบานตนของประธานาธิบดี Lenin Moreno ประธานาธิบดีคนใหม่ของเอกวาดอร์ได้พบกับ Ayoob Kara สมาชิกพรรค ลีคูด และเป็นรัฐมนตรีของรัฐบาลอิสราเอล

แหล่งข่าวยังยืนยันว่า การพบกันในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากการเดินทางมาครั้งแรกของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมปยังภูมิภาค  ส่วน อัยยูบ การ่า เป็นตัวแทนของอิสราเอลในการเข้าร่วมพิธีสาบานตนดังกล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

ตามรายงานของสำนักข่าวนี้ยังเผยอีกว่า รัฐมนตรีอิสราเอลรู้สึกประหลาดใจในการเข้าพบปะกับตัวแทนประเทศอาหรับทั้งหลายที่มี “ความเป็นมิตรไมตรี” และเขาได้ชี้ถึงการเดินทางมาของโดนัลด์ ทรัมป์ ยังซาอุดิอาระเบีย และอิสราเอล ทำให้สถานการณ์นั้นเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก

เว็บไซต์ข่าว Times of Israel ยังรายงานอีกว่า รัฐมนตรีอิสราเอลคนนี้ได้เผยแพร่ภาพถ่ายของเขากับบรรดาเจ้าหน้าที่ระดับสูงของชาติอาหรับโดยเฉพาะ โอมาน  กาตาร์ เยเมนและตัวแทนของประเทศปาเลสไตน์อีกด้วย

อัยยูบ กล่าวว่า การพบปะกับเจ้าหน้าที่ชาติอาหรับ ถือว่าเป็น “นิมิตรหมายที่ดี” และทุกๆฝ่ายต่างต้องการการเจรจาข้อตกลงสันติภาพกับปาเลสไตน์ทั้งสิ้น

การ่า ยังเขียนในโพสต์ส่วนตัวทางทวิตเตอร์ด้วยภาษาฮิบรูว่า หลังจากหลายปีที่ผ่านมา นี่ถือว่าเป็นครั้งแรกที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงชาติอาหรับเข้าพบกับข้าพเจ้าในนามตัวแทนอิสราเอลอย่างเป็นทางการ

เขายังกล่าวอีกว่า การพบปะอย่างเป็นทางการของตัวแทนประเทศเหล่านี้กับรัฐมนตรีอิสราเอล แสดงถึงความปรารถนาและความต้องการของพวกเขาในการสร้างสันติภาพกับอิสราเอล

รัฐมนตรีอิสราเอลยังเรียกร้องให้ผู้นำประเทศเอกวาดอร์ โคลัมเบีย กัวเตมาลา และปารากวัย มีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับอิสราเอลด้วยเช่นกัน