ผู้รู้ซุนนีในอิหร่าน ชี้ ทรัมป์เยือนซาอุดิอาระเบียเพื่อขายอาวุธและขยายความขัดแย้งในหมู่มุสลิม

178

alalam เมาละวี อับดุลฮะมีด อิหม่ามญุมอะฮ์มัสยิดมักกี และผู้อำนวยการสถาบันการศึกษา “ดารุ้ลอุลูม” ของชาวอะฮ์ลิซซุนนะฮ์ในจังหวัดซาฮิดานอิหร่าน ได้กล่าวว่า “การเดินทางของทรัมป์ไปยังซาอุดิอาระเบียนั้นเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของสหรัฐอเมริกา การขายอาวุธ การขยายความขัดแย้งในหมู่ชาวมุสลิม และการสนับสนุนระบอบไซออนิสต์ที่ยึดครองอัลกุดส์”

เขาได้กล่าวเสริมว่า สิ่งที่แน่นอนยิ่งจากการเดินทางของทรัมป์ไปยังซาอุดีอาระเบียก็คือ การปรากฏตัวอย่างมากมายคับคั่งของประชาชนอิหร่านในการเลือกตั้งประธานาธิบดี ทำให้การเดินทางครั้งนี้เป็นความขมขื่นสำหรับประธานาธิบดีของสหรัฐฯ

เขาได้อธิบายถึงการปรากฏตัวอย่างกว้างขวางเป็นจำนวนสูงสุดของประชาชนในการเลือกตั้งประธานาธิบดีอิหร่าน และกล่าวเสริมว่า ในการเดินทางมายังซาอุฯ ครั้งนี้ ทรัมป์ได้รับบทเรียนแล้วว่าประชาชนอิหร่านปรากฏตัวอย่างแข็งขันอยู่ในสนามตลอดเวลา

เมาละวี อับดุลฮะมีด กล่าวว่า ในสถานการณ์ที่เปราะบางเช่นนี้ มุสลิมจำเป็นจะต้องผนึกกำลังกัน และหลีกเลี่ยงจากความแตกแยก ประเทศมุสลิมจำนวนหนึ่งที่พึ่งพาต่างชาติถึงขั้นที่ว่าหากไม่มีต่างชาติแล้ว พวกเขาไม่สามารถทำอะไรได้เลย”

อิหม่ามญุมอะฮ์มัสยิดมักกี ของอะฮ์ลิซซุนนะฮ์ในซาฮิดาน กล่าวว่า การเดินทางของทรัมป์มายังซาอุดีอาระเบียนั้นเกิดขึ้นเพื่อปกป้องผลประโยชน์ต่างๆ ของสหรัฐอเมริกา และเพื่อที่จะสามารถขายอาวุธต่างๆ ของตนเอง

เขากล่าวว่า ตราบใดที่อิสราเอลยังไม่คืนอิสรภาพให้ปาเลสไตน์ ประเทศอิสลามทั้งหลายไม่สมควรที่จะสถาปนาความสัมพันธ์กับระบอบนี้…!

เมาละวี อับดุลฮะมีด ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการมีเอกภาพของชาวมุสลิม พร้อมกับกล่าวว่า ความขัดแย้งระหว่างชาวมุสลิมจะเป็นอันตรายต่ออิสลามและเป็นประโยชน์ต่อระบอบไซออนิสต์ผู้ยึดครองอัลกุดส์ เนื่องจากความขัดแย้งต่างๆ ที่ประเทศอิสลามทั้งหลายมีต่อกัน ปัจจุบันประเทศอิสราเอลจึงอยู่ในความมั่นคงอย่างสมบูรณ์

เขาได้ชี้ถึงการเดินทางไปเยือนซาอุดิอาระเบียของเขา โดยกล่าวว่า ในการเดินทางครั้งนี้ ผมได้หยิบยกว่า ประชาชนอิหร่านมีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะเข้าร่วมในพิธีฮัจญ์

อิหม่ามญุมอะฮ์ มัสยิดมักกี ของชาวอะฮ์ลิซซุนนะฮ์ในซาฮิดาน ได้กล่าวว่า หวังว่าบรรดาเจ้าหน้าที่ของสาธารณรัฐอิสลามจะได้นั่งสนทนากับประเทศซาอุดีอาระเบีย และหาทางแก้ไขปัญหาต่างๆ ด้วยการเจรจาและการเปิดสถานทูตของตน