ทำไมเราเป็นมิตรกับซาอุฯและเป็นศัตรูกับอิหร่าน?

598

เพรสทีวี – ชาวอเมริกันและนักอ่านหนังสือพิมพ์ Los Angeles Times ได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับคำกล่าวอ้างต่างๆของรัฐบาลวอชิงตันที่ได้และป่าวประกาศเรียกร้องและสนับสนุนประชาธิปไตยและเสรีภาพทั่วโลก โดยพวกเขากล่าวว่าทำไมอเมริกาต้องการสร้างความสัมพันธ์ทวิภาคีกับผู้ปกครองแบบเผด็จการซาอุดีอาระเบีย แต่กลับเป็นศัตรูกับรัฐบาลอิหร่านที่ยึดมั่นในประชาธิปไตย

ได้มีการตีพิมพ์ปฏิกิริยาต่างๆของนักอ่านหนังสือพิมพ์ Los Angeles Times ภายใต้ประเด็นหัวข้อ “เมื่อเร็วๆนี้อิหร่านได้มีการเลือกตั้ง แล้วทำไมเราต้องเป็นมิตรกับอาณาจักรกษัตริย์แห่งเผด็จการของซาอุดีอาระเบียด้วย ? “

คำถามหนึ่งที่ถูกยกขึ้นมาจากผู้อ่านหนังสือพิมพ์ Los Angeles Times ทำไมโดนัลด์ทรัมป์ประธานาธิบดีอเมริกาแสดงพฤติกรรมในการผูกมิตรสัมพันธ์กับระบอบการปกครองของซาอุดิอาระเบียที่ละเมิดค่านิยมหลักของสหรัฐอเมริกาด้วย ?

นักอ่านอีกคน เขียนว่า “ซาอุดีอาระเบียเป็นมิตรของเรา แต่เรามีการส่งเสริมและเรียกร้องความเสมอภาค เสรีภาพในการเลือก การเลือกตั้งเสรี สิทธิในการกำหนดวิถีชีวิตตนเองและประชาธิปไตยทั่วทั้งโลก แล้วเราสามารถส่องตัวเราในกระจกได้อย่างไรเพื่อไม่เห็นความเจ้าเล่ห์ของเรา ? “

อย่างไรก็ตามรัฐบาลซาอุดีอาระเบียเป็นการปกครองแบบสมบูรณาญาสิทธิราช และกษัตริย์ในประเทศก็ไม่ได้ผ่านการเลือกตั้ง

นักอ่านอีกคนตอกย้ำว่า รัฐบาลริยาดปฏิเสธความหลากหลายทางศาสนา และงบประมาณของการโจมตี 11 กันยายนก็ได้มาจากรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย แต่การโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่อาจจะเชื่อมโยงกับอิหร่านนั้นมันไม่เคยเกิดขึ้นในอเมริกาเลย

นักอ่านอีกคน เขียนว่า “ในซาอุดิอาระเบียจะไม่อนุญาตให้ผู้หญิงขับรถ มีใครสามารถที่จะอธิบายเหตุผลให้กับเราได้ว่าทำไมสหรัฐต้องเป็นมิตรกับซาอุดีอาระเบียเพื่อต่อต้านอิหร่าน ? “

นักอ่านอีกคน เขียนว่า กลุ่มก่อการร้ายไอซิสและอัลกออิดะห์ที่รับผิดชอบในการโจมตีก่อการร้ายจำนวนมากทั่วโลก ได้รับแรงบันดาลใจจากนิกาย Wahhabi ซาอุดีอาระเบีย แล้วทำไมริยาดต้องสร้างความสัมพันธ์กับริยาดด้วย ?

โดนัลด์ทรัมป์ได้บรรลุข้อตกลงขายอาวุธให้กับซาอุดิอาระเบียเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา 1 แสนล้านดอลลาร์

ทรัมป์ หลังจากเสร็จการเยือนริยาดก็ได้มุ่งหน้าสู่ เทลอาวี และในสองสถานที่(ซาอุดิอาระเบียและอิสราเอล)ได้กล่าวหาว่าอิหร่านให้การสนับสนุนการก่อการร้าย และกระตุ้นชาติอาหรับในอ่าวเปอร์เซียรวมกันต่อต้านอิหร่าน