ครั้งแรก ซาอุฯลงนามกับ “บริษัทล็อบบี้ยิสต์อเมริกา ทุ่มเงิน 5.4 ล้านดอลลาร์

189

รายงานระบุว่า ในห้วงเวลาที่ทรัมป์ประธานาธิบดีอเมริกามีกำหนดการจะการเดินทางเยือนกรุงริยาด โมฮัมหมัด บิน นาเยฟ มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดิอาระเบีย ได้มอบเงินจำนวน 5 ล้านกว่าดอลลาร์ให้กับ บริษัทล็อบบี้ยิสต์สหรัฐอเมริกา

Politico กล่าวในรายงานเมื่อวันพุธ (17) ว่า โมฮัมมัดได้จ่ายเงินให้กับบริษัท เอส พี จี ซึ่งเป็นบริษัทที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับทีมงานของทรัมป์จำนวน 5.4 ล้านดอลลาร์

รายงานระบุว่า บริษัทล็อบบี้ยิสต์สหรัฐอเมริกาที่มีสำนักงานอยู่ในวอชิงตันต้องตอบแทนด้วยการรายข้อมูลให้กับกระทรวงมหาดไทยซาอุดิอาระเบีย อาทิเช่น “การประชาสัมพันธ์ การรายงานข่าวของสื่อและให้คำปรึกษาในเรื่องทั่วไป”

นี้เป็นครั้งแรกที่กระทรวงมหาดไทยซาอุดิอาระเบียได้ลงนามอย่างเป็นทางการในสัญญากับบริษัทล็อบบี้ยิสต์สหรัฐ

ดูเหมือนว่า การกระทำของเจ้าชายโมฮัมมัด บิน นาเยฟ ครั้งนี้เพื่อแข่งขันกับเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน รองมงกุฎและลูกชายของกษัตริย์แห่งซาอุดิอาระเบีย โดยที่ทั้งสองมีความพยายามที่จะขึ้นมาแทนที่กษัตริย์คนปัจจุบัน (ซัลมาน บิน อับดุลอาซิส) ที่มีอายุ 81 ปี โดยเฉพาะในวันนี้ที่กำลังมีข่าวแพร่ออกมาว่า มีสุขภาพลานมัยที่ไม่แข็งแรง

เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ได้เยือนวอชิงตันพบปะกับโดนัล์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีอเมริกา และในการพบปะครั้งนี้ รองประธานาธิบดีคนที่หนึ่งของอเมริกาและเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีกจำนวนหนึ่งรวมอยู่ด้วย

นอกจากนั้นโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ยังได้ประกาศให้ความร่วมมือกับบริษัทล็อบบี้ยิสต์ของสหรัฐอเมริกาอีกด้วย เช่น บริษัท Podesta กรุ๊ปและบีจีอาร์

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาหน่วยงานราชการต่างๆของซาอุดีอาระเบียได้วิ่งเต้นในการให้ความร่วมมือกับบริษัทล็อบบี้ยิสต์ สหรัฐอเมริกาจำนวนมาก

เร็กซ์ทิล เลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของอเมริกา กล่าวว่า เป้าหมายของทรัมป์ในการ เดินทางยังซาอุดีอาระเบียเพื่อมุ่งเป้าไปที่การสร้าง “พันธมิตร” ระหว่างประเทศอาหรับและอิสราเอลเพื่อเผชิญหน้าต่อสู้กับอิหร่าน

http://217.218.67.231/DetailFa/2017/05/17/522273/Saudi-Arabia-US