ประเด็นหลักในการเจรจาพบปะระหว่างเออร์โดกานและทรัมป์

235

ประธานาธิบดีตุรกี ได้ไปพบปะทรัมป์เป็นครั้งแรกในทำเนียบขาว ในขณะที่แฟ้มปัญหาทวิภาคีระหว่างทั้งสองฝ่ายในภูมิภาคที่ยังไม่ได้ข้อสรุปนั้นถูกวางอยู่บนโต๊ะเจรจา

เออร์โดกาน ประธานาธิบดีตุรกีได้เดินทางไปยังกรุงวอชิงตันเพื่อพบปะกับ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่งอเมริกาโดยจะมุ่งเน้นพูดคุยเจรจาในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ทวิภาคีและระดับภูมิภาค

ประเด็นที่ทั้งสองฝ่ายอาจจะหารือกันนั้นมีหลายประเด็นด้วยกันที่สื่อตุรกีได้ออกมาวิเคราะห์ แต่ประเด็นหลักๆที่สามารถสรุปได้มีดังต่อไปนี้ :

  1. คำขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน fethullah Gulen จากอเมริกาไปยังตุรกีเพื่อทำการพิจารณาคดี เจ้าหน้าที่ตุรกีในช่วงหลายปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่พยายามทำรัฐประหารในประเทศล้มเหลว ได้ออกมาพูดหลายต่อหลายครั้งว่าโกเลนอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศครั้งนี้ ด้วยเหตุนี้เออร์โดกานประธานาธิบดีตุรกี จึงได้นำรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม Bekir Bvzdagh ร่วมเดินทางครั้งนี้ด้วย
  2. ความช่วยเหลือด้านอาวุธของอเมริกาที่ให้กับกลุ่ม YPK ในการจัดการกับไอซิส และการปฏิบัติการในเมือง Raqqa ซึ่งทางการตุรกีไม่พอใจและออกมาคัดค้านอย่างหนัก และในการเดินทางของเออร์โดกานครั้งนี้ ได้ประกาศถึงความกังวลของตนเองต่อกรณีที่อเมริกาให้การช่วยเหลืออาวุธหนักอย่างเป็นทางการให้กับชาวเคิร์ดในภาคเหนือของซีเรีย เออร์โดกานและเจ้าหน้าที่ตุรกีถือว่า YPK เป็นเครือข่ายสาขาหนึ่งของพีเคเคและกลุ่มก่อการร้าย แต่อเมริกาไม่ปักใจเชื่อ เออร์โดกานในการพบปะกับทรัมป์ในครั้งนี้ก็จะยืนยันในเรื่องนี้อีกครั้ง
  3. ตามคำกล่าวอ้างของหนังสือพิมพ์ Hurriyet เออร์โดกานจะทำการอธิบายสถานการณ์ล่าสุดในซีเรียและอิรักบนแผนที่ให้กับทรัมป์
  4. ทั้งสองฝ่ายจะเจรจาในการหาแนวทางในจัดการกับไอซิสและการปฏิบัติการในเมือง Raqqa และ manbij

การพบปะระหว่างทรัมป์และเออร์โดกานจะไม่ใช้เวลานานมากและตามที่สื่อบางส่วนนำเสนอจะใช้เวลาเพียงแค่ 20 นาที

http://parstoday.com/fa/europe_and_america-i74770